(HBĐT) - Gần đây, hoạt chất Glyphosate gây ung thư đã khiến toàn thế giới xôn xao khi lần thứ 2, tòa án Mỹ đưa ra phán quyết là thủ phạm gây ung thư cho 1 người làm vườn ở Mỹ sau quá trình dài sử dụng 1 loại thuốc diệt cỏ do Tập đoàn Monsanto sản xuất. Cũng như các địa phương khác trong cả nước, tỉnh ta đang đứng trước những áp lực từ việc sử dụng thuốc diệt cỏ. Đó là vấn đề lạm dụng thuốc diệt cỏ, sử dụng thuốc quá liều lượng khuyến cáo, sử dụng sai mục đích... gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.


Dùng cỏ giữ độ ẩm cho đất, canh tác bằng phương pháp hữu cơ là cách loại trừ, không sử dụng thuốc diệt cỏ ở nông trại Linh Dũng, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi). 

Từ thực trạng sử dụng thuốc diệt cỏ

 Với khoảng 80% dân số làm nông nghiệp, việc sử dụng thuốc BVTV nói chung, thuốc diệt cỏ nói riêng trong canh tác trồng trọt tại các vùng sản xuất trên địa bàn tỉnh đã và đang khá phổ biến. Riêng với thuốc diệt cỏ có chưa hoạt chất Glyphosate gây ung thư thường sử dụng trong canh tác cây trồng cạn.
Theo thống kê của ngành NN&PTNT, mỗi năm, nông dân trong tỉnh sử dụng khoảng 800 tấn thuốc BVTV. Tổng lượng thuốc diệt cỏ sử dụng dao động từ 370 - 400 tấn, trong đó có khoảng 40% tổng lượng thuộc nhóm Glyphosate (tương đương 150 - 170 tấn). Đáng chú ý trong khoảng 2 năm trở lại đây, lượng thuốc nhóm Glyphosate dùng chủ yếu đối với canh tác cây ngô. Do thị trường tiêu thụ sản phẩm ngô giảm nên lượng sử dụng thuốc diệt cỏ cực độc hại này cũng có xu hướng giảm so với những năm trước.
Có một thực tế là mặc dù những tác hại, hậu quả của thuốc diệt cỏ đối với sức khỏe con người, môi trường sống đã thấy rõ nhưng nhiều nông dân vẫn sử dụng, thậm chí còn lạm dụng, dùng thuốc tràn lan bởi chi phí thuốc rẻ, giảm bớt khâu làm cỏ là khâu tốn nhiều công lao động. 

Đến những giải pháp giảm áp lực sử dụng thuốc diệt cỏ

Một số địa phương của huyện Tân Lạc, Đà Bắc đã bước đầu vào cuộc, tạo chuyển biến hành vi canh tác gắn với bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường bằng việc nói không với thuốc diệt cỏ. Điển hình là các xã vùng cao Lũng Vân, Nam Sơn, Bắc Sơn, Quyết Chiến, Ngổ Luông (Tân Lạc), Đồng Chum (Đà Bắc) từ 3 năm nay đã không sử dụng bất cứ loại thuốc diệt cỏ nào. Để quản lý chặt chẽ việc sử dụng thuốc diệt cỏ, các địa bàn dân cư đã đưa vào hương ước, quy ước của xóm, bản, đồng thời ra mức xử phạt từ 200 - 500 nghìn đồng/bình thuốc trừ cỏ nếu phát hiện ai sử dụng.

Những mô hình "Nói không với thuốc diệt cỏ" kể trên theo quan điểm của Chi cục trưởng Chi cục TT& BTVT Nguyễn Hồng Yến thì tới đây cần có những cuộc hội thảo đánh giá và nhân rộng. Trong đó, cần tìm hiểu và làm rõ một số vấn đề như việc không dùng thuốc diệt cỏ sẽ có những tác động cụ thể gì, có ảnh hưởng đến hiệu quả canh tác của người dân hay không?

Không chỉ với cây ngô mà ở thời điểm trước, nhiều vùng cây ăn quả có múi cũng đã sử dụng khá phổ biến thuốc diệt cỏ thay vì cắt cỏ. Tuy nhiên, gần đây, trước báo động về tình trạng thiếu nguồn nước, thấy tác dụng của thảm cỏ giữ độ ẩm, người trồng cây ăn quả có múi đã hạn chế rất nhiều việc sử dụng thuốc diệt cỏ. Bên cạnh đó, những diện tích được chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) tăng lên cũng thể hiện sự đồng thuận cao của các hộ, nhóm hộ sản xuất khi tự đưa ra những quy định nội bộ không sử dụng thuốc diệt cỏ nhằm nâng cao uy tín, chất lượng an toàn thực phẩm.

Mặt khác, phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ, hệ thống nhà màng, nhà lưới đang được khuyến khích và nhân rộng đã có những tác động giảm sử dụng thuốc diệt cỏ. Thêm vào đó, người dân đang có nhiều cơ hội tiếp cận các loại máy móc cơ giới như máy xới đất, cắt cỏ... giúp quản lý tốt nguy cơ cỏ dại, giảm áp lực dùng thuốc diệt cỏ trong canh tác. Cũng theo đồng chí Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV, Đề án "Phát triển nông nghiệp hữu cơ" được UBND tỉnh xây dựng, dự kiến thông qua vào cuối năm nay cũng sẽ là một trong nhóm giải pháp giảm tổng lượng thuốc diệt cỏ trong canh tác nông nghiệp của tỉnh.    

                             
Bùi Minh


Các tin khác


Dự báo thời tiết 16/9, Hà Nội mưa rào giảm nhiệt

Từ nay đến 20/9, khu vực Hà Nội mưa rào rải rác và có nơi có dông, nền nhiệt độ cao nhất giảm dần và phổ biến từ 29-31 độ.

200 hội viên nông dân tham dự đối thoại chính sách về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 13/9, Ban Xã hội, dân số và gia đình - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách về an toàn thực phẩm (ATTP) với sự tham dự của 200 hội viên nông dân ở các cơ sở Hội trên địa bàn TP Hòa Bình. 

Bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường cho trên 100 cán bộ, công chức

(HBĐT) - Sáng 12/9, Sở TN&MT tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường cho trên 100 học viên là công chức Địa chính - Nông nghiệp - Môi trường cấp xã trên địa bàn tỉnh.   

Tăng cường sự phối hợp để thực hiện hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình khi chủ trì cuộc họp BCĐ ngày 12/9.

Công ty HNT Vina chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Hiện nay, Công ty TNHH HNT Vina, khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) có 2.162 lao động đang làm việc. Sử dụng nguồn nhân lực lớn đồng nghĩa với việc công ty phải luôn chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), coi đây là nền tảng để xây dựng môi trường làm việc tốt và hướng tới những mục tiêu cao hơn, bền vững hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD).

Yêu cầu tẩy độc hiện trường vụ cháy và khẩn trương di dời Công ty Rạng Đông

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục