(HBĐT) - Gần đây, hoạt chất Glyphosate gây ung thư đã khiến toàn thế giới xôn xao khi lần thứ 2, tòa án Mỹ đưa ra phán quyết là thủ phạm gây ung thư cho 1 người làm vườn ở Mỹ sau quá trình dài sử dụng 1 loại thuốc diệt cỏ do Tập đoàn Monsanto sản xuất. Cũng như các địa phương khác trong cả nước, tỉnh ta đang đứng trước những áp lực từ việc sử dụng thuốc diệt cỏ. Đó là vấn đề lạm dụng thuốc diệt cỏ, sử dụng thuốc quá liều lượng khuyến cáo, sử dụng sai mục đích... gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.


Dùng cỏ giữ độ ẩm cho đất, canh tác bằng phương pháp hữu cơ là cách loại trừ, không sử dụng thuốc diệt cỏ ở nông trại Linh Dũng, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi). 

Từ thực trạng sử dụng thuốc diệt cỏ

 Với khoảng 80% dân số làm nông nghiệp, việc sử dụng thuốc BVTV nói chung, thuốc diệt cỏ nói riêng trong canh tác trồng trọt tại các vùng sản xuất trên địa bàn tỉnh đã và đang khá phổ biến. Riêng với thuốc diệt cỏ có chưa hoạt chất Glyphosate gây ung thư thường sử dụng trong canh tác cây trồng cạn.
Theo thống kê của ngành NN&PTNT, mỗi năm, nông dân trong tỉnh sử dụng khoảng 800 tấn thuốc BVTV. Tổng lượng thuốc diệt cỏ sử dụng dao động từ 370 - 400 tấn, trong đó có khoảng 40% tổng lượng thuộc nhóm Glyphosate (tương đương 150 - 170 tấn). Đáng chú ý trong khoảng 2 năm trở lại đây, lượng thuốc nhóm Glyphosate dùng chủ yếu đối với canh tác cây ngô. Do thị trường tiêu thụ sản phẩm ngô giảm nên lượng sử dụng thuốc diệt cỏ cực độc hại này cũng có xu hướng giảm so với những năm trước.
Có một thực tế là mặc dù những tác hại, hậu quả của thuốc diệt cỏ đối với sức khỏe con người, môi trường sống đã thấy rõ nhưng nhiều nông dân vẫn sử dụng, thậm chí còn lạm dụng, dùng thuốc tràn lan bởi chi phí thuốc rẻ, giảm bớt khâu làm cỏ là khâu tốn nhiều công lao động. 

Đến những giải pháp giảm áp lực sử dụng thuốc diệt cỏ

Một số địa phương của huyện Tân Lạc, Đà Bắc đã bước đầu vào cuộc, tạo chuyển biến hành vi canh tác gắn với bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường bằng việc nói không với thuốc diệt cỏ. Điển hình là các xã vùng cao Lũng Vân, Nam Sơn, Bắc Sơn, Quyết Chiến, Ngổ Luông (Tân Lạc), Đồng Chum (Đà Bắc) từ 3 năm nay đã không sử dụng bất cứ loại thuốc diệt cỏ nào. Để quản lý chặt chẽ việc sử dụng thuốc diệt cỏ, các địa bàn dân cư đã đưa vào hương ước, quy ước của xóm, bản, đồng thời ra mức xử phạt từ 200 - 500 nghìn đồng/bình thuốc trừ cỏ nếu phát hiện ai sử dụng.

Những mô hình "Nói không với thuốc diệt cỏ" kể trên theo quan điểm của Chi cục trưởng Chi cục TT& BTVT Nguyễn Hồng Yến thì tới đây cần có những cuộc hội thảo đánh giá và nhân rộng. Trong đó, cần tìm hiểu và làm rõ một số vấn đề như việc không dùng thuốc diệt cỏ sẽ có những tác động cụ thể gì, có ảnh hưởng đến hiệu quả canh tác của người dân hay không?

Không chỉ với cây ngô mà ở thời điểm trước, nhiều vùng cây ăn quả có múi cũng đã sử dụng khá phổ biến thuốc diệt cỏ thay vì cắt cỏ. Tuy nhiên, gần đây, trước báo động về tình trạng thiếu nguồn nước, thấy tác dụng của thảm cỏ giữ độ ẩm, người trồng cây ăn quả có múi đã hạn chế rất nhiều việc sử dụng thuốc diệt cỏ. Bên cạnh đó, những diện tích được chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) tăng lên cũng thể hiện sự đồng thuận cao của các hộ, nhóm hộ sản xuất khi tự đưa ra những quy định nội bộ không sử dụng thuốc diệt cỏ nhằm nâng cao uy tín, chất lượng an toàn thực phẩm.

Mặt khác, phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ, hệ thống nhà màng, nhà lưới đang được khuyến khích và nhân rộng đã có những tác động giảm sử dụng thuốc diệt cỏ. Thêm vào đó, người dân đang có nhiều cơ hội tiếp cận các loại máy móc cơ giới như máy xới đất, cắt cỏ... giúp quản lý tốt nguy cơ cỏ dại, giảm áp lực dùng thuốc diệt cỏ trong canh tác. Cũng theo đồng chí Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV, Đề án "Phát triển nông nghiệp hữu cơ" được UBND tỉnh xây dựng, dự kiến thông qua vào cuối năm nay cũng sẽ là một trong nhóm giải pháp giảm tổng lượng thuốc diệt cỏ trong canh tác nông nghiệp của tỉnh.    

                             
Bùi Minh


Các tin khác


Quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên lưu vực hồ chứa nước

(HBĐT) - Để tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước đảm bảo an toàn cho nuôi trồng thủy sản và nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Sở NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan  tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục