(HBĐT) - Cử tri huyện Lương Sơn hỏi: Đề nghị các cơ quan chuyên môn xem xét, kiểm tra các mỏ đá trên địa bàn huyện Lương Sơn khai thác có đảm bảo kỹ thuật hay không? 


UBND tỉnh trả lời: 
Trong năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2001/QĐ-UBND ngày 18/10/2017 thành lập Tổ công tác liên ngành rà soát việc tuân thủ theo thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, an toàn và môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tổ công tác có nhiệm vụ: Rà soát việc thực hiện khai thác khoáng sản theo thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ đã được thẩm định; các biện pháp đảm bảo an toàn khai thác; đảm bảo môi trường theo quy định của pháp luật của các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường; thực hiện xử lý hoặc đề xuất các biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm pháp luật của các đơn vị khai thác đá để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp thực hiện quản lý đảm bảo hoạt động khai thác khoáng sản an toàn trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh đã ban hành các thông báo kết luận, văn bản chỉ đạo yêu cầu các sở, ngành và địa phương tiếp tục rà soát, kiểm tra việc thực hiện theo thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ đã được phê duyệt đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh; kiên quyết yêu cầu các tổ chức, cá nhân cam kết thực hiện khai thác theo đúng thiết kế đã được phê duyệt; rà soát các mỏ có nguy cơ cao về mất an toàn khai thác hoặc vi phạm nghiêm trọng theo quy định về an toàn trong khai thác mỏ, đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý đình chỉ hoạt động khai thác, hoặc tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản, hoặc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản, quyết định chủ trương đầu tư (giấy chứng nhận đầu tư) đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm; yêu cầu các đơn vị thực hiện khắc phục xong việc làm đường đưa người, máy móc thiết bị lên núi, bạt ngọn, mở tầng khai thác đảm bảo điều kiện khai thác an toàn mới được khai thác trở lại.

Đồng thời, cũng trong năm 2017, Bộ TN&MT giao Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam chủ trì thực hiện thanh tra hoạt động khoáng sản và môi trường trong khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Cụ thể: Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam ban hành Quyết định số 607/QĐ-ĐCKS ngày 1/6/2017 về việc thanh tra hoạt động khai thác, sử dụng đá làm vật liệu xây dựng thông thường của 15 đơn vị trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, trong đó có 12 đơn vị hoạt động khai thác đá tại huyện Lương Sơn. Căn cứ kết quả thực hiện, Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam đã tiến hành lập biên bản, ban hành kết luận thanh tra hoạt động khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường đối với 15 đơn vị nêu trên.
Năm 2019, thực hiện Quyết định số 3549/QĐ-BTNMT ngày 23/11/2018 của Bộ TN&MT về việc phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2019, đoàn thanh tra Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT thực hiện hậu kiểm tra việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của 15 đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản đã được thanh tra năm 2017.

Qua kết quả kiểm tra, các đơn vị đã nghiêm chỉnh chấp hành các nội dung kết luận như: Thực hiện khai thác theo đúng thiết kế cơ sở đã được thẩm định; tuân thủ nghiêm ngặt quy định kỹ thuật khai thác; an toàn trong khai thác mỏ lộ thiên; an toàn môi trường và thực hiện các quy định pháp luật khác có liên quan.


                                                                         P.V (TH)

Các tin khác


Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 197, ngày 23/12/2019 triển khai thực hiện Quyết định số 414 ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển KT - XH và đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục