(HBĐT) - Ngày 13/8, Hội CTĐ tỉnh phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với thiên tai, thảm họa tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy). Đây là hoạt động nằm trong dự án "Nâng cao năng lực của các cấp Hội CTĐ trong quản lý rủi ro thiên tai, sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe trong tình huống khẩn cấp” tại 3 xã Yên Bồng, Khoan Dụ, Đồng Tâm do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

 


Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp xã diễn tập sơ cấp cứu người bị đuối nước tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy). 

Hoạt động diễn tập nhằm thực hiện hiệu quả tính bền vững của dự án và năng lực tiếp thu, tổ chức thực hành của chính quyền cơ sở, thành viên Đội ứng phó thiên tai thảm họa cấp xã và cộng đồng sau khi đã được dự án hỗ trợ tập huấn, huấn luyện tại địa phương. Cuộc diễn tập bao gồm các nội dung: Di dời người dân ra khỏi vùng ngập lũ, huy động các phương tiện để vận chuyển người và tài sản về nơi sơ tán; cứu hộ, cứu nạn, thăm hỏi, động viên các nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi cơn lũ.


Tổ chức sơ cứu người bị thương sau khi ra khỏi vùng nguy hiểm.


Tổ chức dập lửa tình huống cháy nổ do chập điện.

Cuộc diễn tập đã diễn ra với các tình huống giả định: Cơn bão số 4, sức gió cấp 10, giật lên cấp 12 gây ra mưa lớn, nguy cơ gây lũ và ngập úng tại 3 xã Yên Bồng, Khoan Dụ, Đồng Tâm, cần phải tập trung di dời 50-70 người ra khỏi vùng ngập lụt, huy động các phương tiện như xe ô tô, công nông, xe máy… để chở người, tài sản đến trụ sở UBND hoặc những nơi an toàn. Cứu hộ 2 nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi, dùng thuyền máy đưa nạn nhân về nơi an toàn và thực hiện sơ cấp cứu. Đội ứng phó thiên tai thảm họa cấp xã triển khai cứu 1 nạn nhân bị bê tông đè vào người. Tổ chức dập lửa tình huống cháy nổ do chập điện. Sau khi người dân đến nơi sơ tán ổn định, Hội CTĐ cùng chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng các nhu yếu phẩm.

                                                                                   Hoàng Anh


Các tin khác


Tuổi trẻ huyện Kim Bôi ra quân chiến dịch “Hành quân xanh”

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kim Bôi phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh vừa tổ chức ra quân chiến dịch "Hành quân xanh” tại xã Nuông Dăm.

Hội thảo nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Ngày 15/8, Sở KH&CN phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” cho cán bộ quản lý các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội và cơ sở nghiên cứu đào tạo của tỉnh.

Động đất làm rung lắc ở Quảng Ninh

Người dân TP Uông Bí, Quảng Ninh cảm nhận rõ sự rung lắc khoảng 3 giây khi cơn động đất diễn ra, nhiều người chạy ra ngoài.

Chiều tối nay, Bắc Bộ có mưa dông, vùng núi mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong chiều tối và đêm nay, mưa dông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ, riêng vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Phòng trừ dịch bệnh vàng lá trên cây cam

(HBĐT) - Chúng tôi tìm đến vườn cam của hộ anh Nguyễn Xuân Trường ở xã Thu Phong (Cao Phong) - nông dân có thâm niên trồng cam trên địa bàn. Anh Trường cho biết: Nhà tôi có hơn 200 gốc cam năm thứ 6. Từ đầu năm, tôi thấy có hiện tượng vàng lá, rồi thời tiết thất thường. Biết là cây có nguy cơ bị bệnh nên tôi đã sử dụng nhiều thuốc để chữa. Với cam Canh, cam V2, cam Malaixia cơ bản chữa được. Riêng giống cam lòng vàng rất khó chữa do nhiễm vi rút. Đến nay, hơn 40 gốc cam lòng vàng đã bị hỏng do bệnh vàng lá gân xanh. Vụ cam năm ngoái, hơn 40 cây này cho năng suất khoảng hơn 1 tấn. Năm nay chắc chỉ được vài tạ. Mặt khác, quả còn bị "lệch tim” nên đến vụ rất khó bán. Anh Trường cho biết thêm: Hiện nay, không chỉ nhà tôi mà hầu hết các hộ trồng cam đều bị bệnh vàng lá, thối rễ. Tùy từng điều kiện chăm sóc, chọn giống… mà tỷ lệ cây bị bệnh khác nhau. Có hộ cây bị bệnh chiếm đến 70% số lượng cây.

Nhiều khó khăn xung quanh cung đường 438B dang dở

(HBĐT) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 438B đi qua 4 xã: Khoan Dụ, Liên Hòa, An Lạc, An Bình (Lạc Thủy) được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2923/QĐ-UBND ngày 31/12/2015, với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh từ năm 2016. Công trình được thi công từ tháng 11/2016 với thời gian thực hiện hợp đồng 42 tháng. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/9/2017, giá trị hoàn thành mới đạt 11,5/167,4 tỷ đồng, đạt 6,9%. Hai năm trở lại đây, dự án tạm thi công để lại sự ngổn ngang trên toàn tuyến trải dài 24,2 km, gây nhiều khó khăn, bức xúc cho người dân trong sinh hoạt và đi lại hàng ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục