(HBĐT) - Tại xã Do Nhân (Tân Lạc), trong đợt mưa bão liên tiếp các năm 2017 và 2018 đã gây ra tình trạng sạt lở đất, trên 80 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện nay, khi mùa mưa bão đến, nhiều hộ dân xã vùng sâu này lại nơm nớp nỗi lo bị sạt lở đất vào nhà ở của họ.


Với taluy cao sau nhà, nhiều hộ dân ở xã Do Nhân (Tân Lạc) nơm nớp lo sạt lở đất trong mùa mưa bão. Ảnh chụp tại gia đình ông Bùi Văn Nượn, xóm Trăng Tà.

Do Nhân là xã vùng sâu của huyện Tân Lạc. Với địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư phân bố ở dưới các chân núi và triền đồi nên 2 năm trở lại đây, tình trạng mưa lớn kéo dài đã gây ra tình trạng sạt lở đất khá nghiêm trọng. Đồng chí Đinh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau đợt mưa lớn hồi tháng 10/2017 và mùa mưa năm 2018, xã có 88 hộ dân thuộc diện có nguy cơ xảy ra tình trạng sạt lở đất, 3 hộ buộc phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới. Hiện nay, trên địa bàn xã có 10 hộ dân nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất nếu xảy ra mưa lớn kéo dài, tập trung nhiều nhất ở xóm Trăng Tà. Ghi nhận thực tế tại xóm Trăng Tà, phía ta luy sau nhiều căn nhà của các hộ dân đã bị sạt lở, thậm chí có những hộ đã từng bị đất sạt lở vào trong gầm sàn. Để chống sạt lở, chỉ một số ít hộ kè ta luy bằng đá, còn lại dùng cọc tre, gỗ khá sơ sài.

Năm ngoái, khu vực xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng nhất tập trung ở xóm Trăng (sau sáp nhập đổi tên là xóm Trăng Tà). Theo đó, suốt mùa mưa năm 2018, gia đình ông Bùi Văn Nượn cùng một số hộ dân khác trong xóm ăn không ngon, ngủ không yên. Từ đầu năm đến nay, nỗi lo lại tiếp tục thường trực khi ta luy sau nhà liên tiếp sạt lở vào ngôi nhà sàn của gia đình. Ông Nượn cho biết: "Năm vừa rồi, đất, đá phía sau sạt vào nửa gầm nhà sàn, gia đình tôi đã phải bán 3 con trâu để thuê máy xúc múc đất ra. Từ đầu năm đến nay lại tiếp tục sạt lở, gia đình rất lo lắng nhưng chưa biết chuyển đi đâu”. Quan sát hiện trường, chúng tôi không khỏi ái ngại cho sự an toàn của gia đình ông Nượn cùng một số hộ dân nơi đây. Ta luy cao chừng 10 m bị cắt cơ nên chỉ cần tác động nhẹ là đất, đá có thể ập xuống bất cứ lúc nào, có đoạn đất, đá bị sạt tạo ra những hàm ếch khá nguy hiểm.

Kế bên nhà ông Nượn là hộ ông Bùi Văn Xiên cũng đang chung nỗi lo tương tự. Cả trước và sau nhà ông Xiên đều là những ta luy cao, với nền đất đã bị phá vỡ kết cấu do mưa lớn kéo dài hồi năm 2018. Theo ông Xiên, năm vừa rồi, đất, đá đã sạt lở vào gầm nhà sàn của gia đình. "Gia đình tôi lo lắm chứ, mưa lớn thì không biết sẽ xảy ra sạt lở như thế nào. Chúng tôi rất muốn được di dời về nơi ở mới nhưng không có chỗ nào để chuyển, điều kiện gia đình cũng khó khăn. Mong chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để gia đình được di dời về nơi ở an toàn” - ông Xiên bày tỏ.

Ngoài xóm Trăng Tà còn có nhiều hộ dân ở các xóm như Mương Dạ, Khi cũng bất an khi mùa mưa bão tới. Theo chia sẻ của người dân nới đây, nếu năm nay xuất hiện các đợt mưa lớn kéo dài thì rất có thể tình trạng sạt lở đất ở xã Do Nhân nghiêm trọng hơn. Bởi, suốt mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài, ít mưa nên đất bị khô hạn, nứt nẻ, khi mưa xuống sẽ càng dễ bị sạt lở hơn. Trước tình trạng sạt lở đất ngày càng nghiêm trọng, đồng chí Đinh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Do Nhân cho biết: Mấy ngày vừa qua, khi hoàn lưu cơn bão số 3 xảy ra trên địa bàn gây mưa lớn, lực lượng chức năng của xã tục trực 24/24h sẵn sàng ứng phó khi xảy ra sự cố, nhất là sạt lở dất. UBND xã đang xây dựng phương án đề xuất di dân tái định cư. Đây là giải pháp cần thiết, bởi nhiều hộ dân đang phải trụ lại nơi ở không an toàn, sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là những hộ dân ở phía ta luy dương dọc tỉnh lộ 436. Người dân nơi đây đang mong mỏi sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, nhất là khi mùa mưa bão đã tới.


                                                                                        Viết Đào

Các tin khác


Xây dựng hạ tầng bưu chính, viễn thông đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, hạ tầng bưu chính - viễn thông trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư phát triển, mở rộng mạng lưới. Hầu hết các doanh nghiệp viễn thông lớn trong nước đã có mặt và tham gia phát triển hạ tầng, kinh doanh dịch vụ tại tỉnh. Các dịch vụ bưu chính, chuyển phát bưu phẩm, hàng hóa được phục vụ nhanh chóng, kịp thời. Chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao, thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt, phục vụ tốt chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhu cầu của nhân dân.

Cần sớm có giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng khu vực chợ Thái Bình

(HBĐT) - Đường An Dương Vương, đoạn khu vực chợ Thái Bình, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thường xuyên ngập lụt, là nỗi ám ảnh của các hộ kinh doanh và người tham gia giao thông. Đây là khu vực "trũng” nhất trên tuyến đường, luôn diễn ra ngập lụt mỗi khi mưa lớn.

WHO: Cần thêm nhiều nghiên cứu về tác hại của hạt vi nhựa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22-8 công bố báo cáo cho biết, các hạt vi nhựa chứa trong nước uống gây ra nguy cơ thấp với sức khỏe con người ở các mức độ hiện tại, tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra được kết luận trấn an người tiêu dùng.

Tăng cường triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1234/UBND-NNTN về triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá hiệu quả "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019"

(HBĐT) - Ngày 22/8, Sở NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019" tại HTX Nông nghiệp Hòa Bình, địa chỉ xã Long Sơn (Lương Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục