(HBĐT) - Tại xã Do Nhân (Tân Lạc), trong đợt mưa bão liên tiếp các năm 2017 và 2018 đã gây ra tình trạng sạt lở đất, trên 80 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện nay, khi mùa mưa bão đến, nhiều hộ dân xã vùng sâu này lại nơm nớp nỗi lo bị sạt lở đất vào nhà ở của họ.


Với taluy cao sau nhà, nhiều hộ dân ở xã Do Nhân (Tân Lạc) nơm nớp lo sạt lở đất trong mùa mưa bão. Ảnh chụp tại gia đình ông Bùi Văn Nượn, xóm Trăng Tà.

Do Nhân là xã vùng sâu của huyện Tân Lạc. Với địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư phân bố ở dưới các chân núi và triền đồi nên 2 năm trở lại đây, tình trạng mưa lớn kéo dài đã gây ra tình trạng sạt lở đất khá nghiêm trọng. Đồng chí Đinh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau đợt mưa lớn hồi tháng 10/2017 và mùa mưa năm 2018, xã có 88 hộ dân thuộc diện có nguy cơ xảy ra tình trạng sạt lở đất, 3 hộ buộc phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới. Hiện nay, trên địa bàn xã có 10 hộ dân nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất nếu xảy ra mưa lớn kéo dài, tập trung nhiều nhất ở xóm Trăng Tà. Ghi nhận thực tế tại xóm Trăng Tà, phía ta luy sau nhiều căn nhà của các hộ dân đã bị sạt lở, thậm chí có những hộ đã từng bị đất sạt lở vào trong gầm sàn. Để chống sạt lở, chỉ một số ít hộ kè ta luy bằng đá, còn lại dùng cọc tre, gỗ khá sơ sài.

Năm ngoái, khu vực xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng nhất tập trung ở xóm Trăng (sau sáp nhập đổi tên là xóm Trăng Tà). Theo đó, suốt mùa mưa năm 2018, gia đình ông Bùi Văn Nượn cùng một số hộ dân khác trong xóm ăn không ngon, ngủ không yên. Từ đầu năm đến nay, nỗi lo lại tiếp tục thường trực khi ta luy sau nhà liên tiếp sạt lở vào ngôi nhà sàn của gia đình. Ông Nượn cho biết: "Năm vừa rồi, đất, đá phía sau sạt vào nửa gầm nhà sàn, gia đình tôi đã phải bán 3 con trâu để thuê máy xúc múc đất ra. Từ đầu năm đến nay lại tiếp tục sạt lở, gia đình rất lo lắng nhưng chưa biết chuyển đi đâu”. Quan sát hiện trường, chúng tôi không khỏi ái ngại cho sự an toàn của gia đình ông Nượn cùng một số hộ dân nơi đây. Ta luy cao chừng 10 m bị cắt cơ nên chỉ cần tác động nhẹ là đất, đá có thể ập xuống bất cứ lúc nào, có đoạn đất, đá bị sạt tạo ra những hàm ếch khá nguy hiểm.

Kế bên nhà ông Nượn là hộ ông Bùi Văn Xiên cũng đang chung nỗi lo tương tự. Cả trước và sau nhà ông Xiên đều là những ta luy cao, với nền đất đã bị phá vỡ kết cấu do mưa lớn kéo dài hồi năm 2018. Theo ông Xiên, năm vừa rồi, đất, đá đã sạt lở vào gầm nhà sàn của gia đình. "Gia đình tôi lo lắm chứ, mưa lớn thì không biết sẽ xảy ra sạt lở như thế nào. Chúng tôi rất muốn được di dời về nơi ở mới nhưng không có chỗ nào để chuyển, điều kiện gia đình cũng khó khăn. Mong chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để gia đình được di dời về nơi ở an toàn” - ông Xiên bày tỏ.

Ngoài xóm Trăng Tà còn có nhiều hộ dân ở các xóm như Mương Dạ, Khi cũng bất an khi mùa mưa bão tới. Theo chia sẻ của người dân nới đây, nếu năm nay xuất hiện các đợt mưa lớn kéo dài thì rất có thể tình trạng sạt lở đất ở xã Do Nhân nghiêm trọng hơn. Bởi, suốt mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài, ít mưa nên đất bị khô hạn, nứt nẻ, khi mưa xuống sẽ càng dễ bị sạt lở hơn. Trước tình trạng sạt lở đất ngày càng nghiêm trọng, đồng chí Đinh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Do Nhân cho biết: Mấy ngày vừa qua, khi hoàn lưu cơn bão số 3 xảy ra trên địa bàn gây mưa lớn, lực lượng chức năng của xã tục trực 24/24h sẵn sàng ứng phó khi xảy ra sự cố, nhất là sạt lở dất. UBND xã đang xây dựng phương án đề xuất di dân tái định cư. Đây là giải pháp cần thiết, bởi nhiều hộ dân đang phải trụ lại nơi ở không an toàn, sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là những hộ dân ở phía ta luy dương dọc tỉnh lộ 436. Người dân nơi đây đang mong mỏi sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, nhất là khi mùa mưa bão đã tới.


                                                                                        Viết Đào

Các tin khác


Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 197, ngày 23/12/2019 triển khai thực hiện Quyết định số 414 ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển KT - XH và đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục