(HBĐT) - Là huyện cửa ngõ của tỉnh, giáp ranh với Thủ đô Hà Nội nhưng đến nay, huyện Lương Sơn vẫn còn một số xóm, xã thuộc diện vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn và cũng được coi là vùng "lõm” về thông tin, truyền thông (TT-TT). Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, những năm gần đây, huyện Lương Sơn tranh thủ các nguồn lực đưa chính sách TT-TT về cơ sở.

Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông huyện Lương Sơn  chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền lưu động phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương.

Huyện Lương Sơn có 20 đơn vị hành chính, gồm 19 xã, 1 thị trấn. Dân số toàn huyện trên 95.500 người, có 3 dân tộc chính là: Mường, Kinh, Dao, trong đó, dân tộc Mường chiếm 66,46%, dân tộc Dao chiếm 1,47%. Huyện hiện có 8 xã thuộc khu vực II và 12 xã, thị trấn thuộc khu vực I; còn 6 xã, gồm: Tân Thành, Hợp Châu, Long Sơn, Hợp Thanh, Cao Răm, Trường Sơn là đơn vị hành chính cấp xã thuộc vùng khó khăn. Không chỉ khó khăn về đường sá đi lại, ở những xã này còn thuộc vùng "lõm” về TT-TT. 

Thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững…, những năm qua, huyện tập trung các nguồn lực để đưa TT-TT về cơ sở. Đồng chí Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện Lương Sơn cho biết: 3 năm qua, huyện đã triển khai lắp đặt hệ thống tự động cho đài FM cơ sở hoạt động theo khung giờ phát sóng của Trung tâm tại các xã: Tân Thành, Hợp Châu, Cao Dương, Long Sơn, Hợp Thanh, Cao Răm. Bên cạnh đó, nhân rộng việc lắp đặt cụm thu không dây đảm bảo thông tin đến tận xóm; hỗ trợ đầu thu kỹ thuật số cho các xã vùng khó khăn và xóm Khuộc, xã Cao Răm (1 trong 36 thôn, bản khó khăn nhất theo Quyết định số 73/QĐ-UBND ngày 20/1/2014 của UBND tỉnh); triển khai chính sách hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho các xã khó khăn, hộ nghèo… Năm 2016, huyện cấp đầu thu số truyền hình mặt đất cho 1.818 hộ nghèo và 1.001 hộ cận nghèo. Đến nay, 100% thôn, xóm thuộc vùng khó khăn đã được tiếp cận dịch vụ thông tin qua mạng internet. Từ năm 2016, huyện bắt đầu triển khai, xây dựng Trang thông tin điện tử tổng hợp của huyện và xây dựng kế hoạch lập Trang thông tin điện tử cho 20/20 xã, thị trấn (theo tiêu chí số 8 của Bộ TT&TT). Nội dung, thông tin tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử từng bước được đổi mới, bám sát các định hướng tuyên truyền của cấp ủy Đảng, chính quyền, góp phần đắc lực vào việc công khai hóa thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, phục vụ ngày càng hiệu quả cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển KT-XH của huyện. 

Để thực hiện tốt hơn nữa chính sách TT-TT về cơ sở, huyện Lương Sơn đã đề xuất: Hàng năm, Sở TT&TT thông tổ chức các lớp bồi dưỡng, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở và đội ngũ ban biên tập, tổ giúp việc ban biên tập trang thông tin điện tử tổng hợp cấp huyện, cán bộ đài truyền thanh cấp xã. Xây dựng, ban hành văn bản chỉ đạo thông tin cơ sở, văn bản hướng dẫn quy định về chi trả nhuận bút cho đài truyền thanh cấp huyện, trang thông tin điện tử tổng hợp. Đề nghị cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh nghiên cứu ban hành quyết định tăng mức phụ cấp, chế độ đãi ngộ cho cán bộ truyền thanh cơ sở, đội ngũ thông tin lưu động kiêm nhiệm, cộng tác viên cơ sở. Hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị nâng cấp cho đài truyền thanh cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã (ở những nơi thiết bị sản xuất, phát sóng đã hư hỏng, không còn sử dụng được). Những nỗ lực này nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giới thiệu các mô hình, kinh nghiệm, gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, phổ biến kiến thức cho đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng sâu, vùng khó khăn trên địa bàn.

                                                                         Thúy Hằng

Các tin khác


Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 197, ngày 23/12/2019 triển khai thực hiện Quyết định số 414 ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển KT - XH và đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục