(HBĐT) - Là huyện cửa ngõ của tỉnh, giáp ranh với Thủ đô Hà Nội nhưng đến nay, huyện Lương Sơn vẫn còn một số xóm, xã thuộc diện vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn và cũng được coi là vùng "lõm” về thông tin, truyền thông (TT-TT). Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, những năm gần đây, huyện Lương Sơn tranh thủ các nguồn lực đưa chính sách TT-TT về cơ sở.

Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông huyện Lương Sơn  chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền lưu động phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương.

Huyện Lương Sơn có 20 đơn vị hành chính, gồm 19 xã, 1 thị trấn. Dân số toàn huyện trên 95.500 người, có 3 dân tộc chính là: Mường, Kinh, Dao, trong đó, dân tộc Mường chiếm 66,46%, dân tộc Dao chiếm 1,47%. Huyện hiện có 8 xã thuộc khu vực II và 12 xã, thị trấn thuộc khu vực I; còn 6 xã, gồm: Tân Thành, Hợp Châu, Long Sơn, Hợp Thanh, Cao Răm, Trường Sơn là đơn vị hành chính cấp xã thuộc vùng khó khăn. Không chỉ khó khăn về đường sá đi lại, ở những xã này còn thuộc vùng "lõm” về TT-TT. 

Thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững…, những năm qua, huyện tập trung các nguồn lực để đưa TT-TT về cơ sở. Đồng chí Nguyễn Sơn Hải, Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện Lương Sơn cho biết: 3 năm qua, huyện đã triển khai lắp đặt hệ thống tự động cho đài FM cơ sở hoạt động theo khung giờ phát sóng của Trung tâm tại các xã: Tân Thành, Hợp Châu, Cao Dương, Long Sơn, Hợp Thanh, Cao Răm. Bên cạnh đó, nhân rộng việc lắp đặt cụm thu không dây đảm bảo thông tin đến tận xóm; hỗ trợ đầu thu kỹ thuật số cho các xã vùng khó khăn và xóm Khuộc, xã Cao Răm (1 trong 36 thôn, bản khó khăn nhất theo Quyết định số 73/QĐ-UBND ngày 20/1/2014 của UBND tỉnh); triển khai chính sách hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho các xã khó khăn, hộ nghèo… Năm 2016, huyện cấp đầu thu số truyền hình mặt đất cho 1.818 hộ nghèo và 1.001 hộ cận nghèo. Đến nay, 100% thôn, xóm thuộc vùng khó khăn đã được tiếp cận dịch vụ thông tin qua mạng internet. Từ năm 2016, huyện bắt đầu triển khai, xây dựng Trang thông tin điện tử tổng hợp của huyện và xây dựng kế hoạch lập Trang thông tin điện tử cho 20/20 xã, thị trấn (theo tiêu chí số 8 của Bộ TT&TT). Nội dung, thông tin tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử từng bước được đổi mới, bám sát các định hướng tuyên truyền của cấp ủy Đảng, chính quyền, góp phần đắc lực vào việc công khai hóa thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, phục vụ ngày càng hiệu quả cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển KT-XH của huyện. 

Để thực hiện tốt hơn nữa chính sách TT-TT về cơ sở, huyện Lương Sơn đã đề xuất: Hàng năm, Sở TT&TT thông tổ chức các lớp bồi dưỡng, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở và đội ngũ ban biên tập, tổ giúp việc ban biên tập trang thông tin điện tử tổng hợp cấp huyện, cán bộ đài truyền thanh cấp xã. Xây dựng, ban hành văn bản chỉ đạo thông tin cơ sở, văn bản hướng dẫn quy định về chi trả nhuận bút cho đài truyền thanh cấp huyện, trang thông tin điện tử tổng hợp. Đề nghị cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh nghiên cứu ban hành quyết định tăng mức phụ cấp, chế độ đãi ngộ cho cán bộ truyền thanh cơ sở, đội ngũ thông tin lưu động kiêm nhiệm, cộng tác viên cơ sở. Hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị nâng cấp cho đài truyền thanh cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã (ở những nơi thiết bị sản xuất, phát sóng đã hư hỏng, không còn sử dụng được). Những nỗ lực này nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giới thiệu các mô hình, kinh nghiệm, gương điển hình tiên tiến trong sản xuất, phổ biến kiến thức cho đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng sâu, vùng khó khăn trên địa bàn.

                                                                         Thúy Hằng

Các tin khác


Xây dựng hạ tầng bưu chính, viễn thông đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, hạ tầng bưu chính - viễn thông trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư phát triển, mở rộng mạng lưới. Hầu hết các doanh nghiệp viễn thông lớn trong nước đã có mặt và tham gia phát triển hạ tầng, kinh doanh dịch vụ tại tỉnh. Các dịch vụ bưu chính, chuyển phát bưu phẩm, hàng hóa được phục vụ nhanh chóng, kịp thời. Chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao, thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt, phục vụ tốt chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhu cầu của nhân dân.

Cần sớm có giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng khu vực chợ Thái Bình

(HBĐT) - Đường An Dương Vương, đoạn khu vực chợ Thái Bình, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thường xuyên ngập lụt, là nỗi ám ảnh của các hộ kinh doanh và người tham gia giao thông. Đây là khu vực "trũng” nhất trên tuyến đường, luôn diễn ra ngập lụt mỗi khi mưa lớn.

WHO: Cần thêm nhiều nghiên cứu về tác hại của hạt vi nhựa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22-8 công bố báo cáo cho biết, các hạt vi nhựa chứa trong nước uống gây ra nguy cơ thấp với sức khỏe con người ở các mức độ hiện tại, tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra được kết luận trấn an người tiêu dùng.

Tăng cường triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1234/UBND-NNTN về triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá hiệu quả "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019"

(HBĐT) - Ngày 22/8, Sở NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019" tại HTX Nông nghiệp Hòa Bình, địa chỉ xã Long Sơn (Lương Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục