Ngày 7-8, Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) tổ chức Hội thảo Hợp tác thanh toán số nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tăng cường thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.


Điện lực phát triển thanh toán số

Hội thảo hợp tác thanh toán số.

Trước năm 2014, việc thu tiền điện thực hiện qua ba hình thức: thu tiền tại quầy đặt ở trụ sở Điện lực (chiếm 18%), khách hàng nộp tiền qua ngân hàng (chiếm 5%), thu tiền trực tiếp tại nhà (77%).

Nhận thấy việc thu tiền điện tại nhà có nhiều bất cập, từ năm 2014, EVNCPC bắt đầu nghiên cứu phương án chuyển sang thu tiền điện tại các điểm thu tập trung, qua ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán (TCTGTT). Đến cuối năm 2017, EVNCPC đã có 8.483 điểm thu, giảm tỷ lệ thu tại nhà chỉ còn 0,33%.

Hiện nay, EVNCPC và các đơn vị đã hợp tác với 18 ngân hàng và bảy TCTGTT, nâng tỷ lệ thu tiền điện qua ngân hàng và tổ chức trung gian lên hơn 61% vào năm 2019.

Tuy nhiên, việc triển khai thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại khu vực miền trung và Tây Nguyên còn gặp khó khăn, hơn 72% khách hàng phân bố trên địa hình đồi núi, nông thôn, thu nhập không cao, không có tài khoản ngân hàng; khó khăn trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ…

Tại hội nghị, nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian đến, các đơn vị hợp tác đã cùng đưa ra các giải pháp, như: tiếp tục duy trì các đối tác thu hộ tiền điện hiện hữu; bổ sung chức năng thanh toán trực tuyến; triển khai các ứng dụng thanh toán thông minh trên các thiết bị di động… Mục tiêu đến cuối năm 2019, tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt của EVNCPC đạt 40%.

                                                                                                 Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 197, ngày 23/12/2019 triển khai thực hiện Quyết định số 414 ngày 12/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) phát triển KT - XH và đảm bảo ANTT vùng đồng bào DTTS Việt Nam giai đoạn 2019 - 2025” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục