Ngày 7-8, Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) tổ chức Hội thảo Hợp tác thanh toán số nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tăng cường thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.


Điện lực phát triển thanh toán số

Hội thảo hợp tác thanh toán số.

Trước năm 2014, việc thu tiền điện thực hiện qua ba hình thức: thu tiền tại quầy đặt ở trụ sở Điện lực (chiếm 18%), khách hàng nộp tiền qua ngân hàng (chiếm 5%), thu tiền trực tiếp tại nhà (77%).

Nhận thấy việc thu tiền điện tại nhà có nhiều bất cập, từ năm 2014, EVNCPC bắt đầu nghiên cứu phương án chuyển sang thu tiền điện tại các điểm thu tập trung, qua ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán (TCTGTT). Đến cuối năm 2017, EVNCPC đã có 8.483 điểm thu, giảm tỷ lệ thu tại nhà chỉ còn 0,33%.

Hiện nay, EVNCPC và các đơn vị đã hợp tác với 18 ngân hàng và bảy TCTGTT, nâng tỷ lệ thu tiền điện qua ngân hàng và tổ chức trung gian lên hơn 61% vào năm 2019.

Tuy nhiên, việc triển khai thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại khu vực miền trung và Tây Nguyên còn gặp khó khăn, hơn 72% khách hàng phân bố trên địa hình đồi núi, nông thôn, thu nhập không cao, không có tài khoản ngân hàng; khó khăn trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ…

Tại hội nghị, nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian đến, các đơn vị hợp tác đã cùng đưa ra các giải pháp, như: tiếp tục duy trì các đối tác thu hộ tiền điện hiện hữu; bổ sung chức năng thanh toán trực tuyến; triển khai các ứng dụng thanh toán thông minh trên các thiết bị di động… Mục tiêu đến cuối năm 2019, tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt của EVNCPC đạt 40%.

                                                                                                 Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Xây dựng hạ tầng bưu chính, viễn thông đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, hạ tầng bưu chính - viễn thông trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư phát triển, mở rộng mạng lưới. Hầu hết các doanh nghiệp viễn thông lớn trong nước đã có mặt và tham gia phát triển hạ tầng, kinh doanh dịch vụ tại tỉnh. Các dịch vụ bưu chính, chuyển phát bưu phẩm, hàng hóa được phục vụ nhanh chóng, kịp thời. Chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao, thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt, phục vụ tốt chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhu cầu của nhân dân.

Cần sớm có giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng khu vực chợ Thái Bình

(HBĐT) - Đường An Dương Vương, đoạn khu vực chợ Thái Bình, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thường xuyên ngập lụt, là nỗi ám ảnh của các hộ kinh doanh và người tham gia giao thông. Đây là khu vực "trũng” nhất trên tuyến đường, luôn diễn ra ngập lụt mỗi khi mưa lớn.

WHO: Cần thêm nhiều nghiên cứu về tác hại của hạt vi nhựa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22-8 công bố báo cáo cho biết, các hạt vi nhựa chứa trong nước uống gây ra nguy cơ thấp với sức khỏe con người ở các mức độ hiện tại, tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra được kết luận trấn an người tiêu dùng.

Tăng cường triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1234/UBND-NNTN về triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá hiệu quả "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019"

(HBĐT) - Ngày 22/8, Sở NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019" tại HTX Nông nghiệp Hòa Bình, địa chỉ xã Long Sơn (Lương Sơn).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục