(HBĐT) - Vầy Nưa là xã vùng lòng hồ của huyện Đà Bắc, nhân dân chủ yếu sinh sống dọc theo bờ sông Đà. Địa hình các xóm phần lớn là đồi, núi đá, độ dốc cao nên khi có mưa bão thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở, đá lăn. Vào mùa khô thường có nắng hạn kéo dài, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, hàng năm, UBND xã chỉ đạo các thôn, xóm chủ động chuẩn bị các điều kiện, phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, từ đó hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.


Khu tái định cư Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng, giúp người dân bị ảnh hưởng của thiên tai ổn định cuộc sống. 

Năm 2018, tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn xã Vầy Nưa khoảng 3 tỷ đồng. Trong đó, hàng trăm ha lúa, hoa màu bị mất trắng; một số diện tích ruộng bị đất, đá vùi lấp hoàn toàn. Cùng với đó, các tuyến đường bộ sạt lở nhiều điểm, trong đó có 2 điểm sạt lở nghiêm trọng tại đường liên xã Vầy Nưa - Tiền Phong, khu vực các xóm: Dướng, Lau Bai, Tham, Vầy, Sang Trệch với số lượng hàng chục nghìn m3 đất. Ngoài ra, hệ thống bai, mương, đường ống nước sinh hoạt, tưới tiêu ở nhiều xóm bị phá hỏng hoàn toàn. Một số công trình lũ cuốn trôi, đất, đá vùi lấp. Thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2018, cùng với hậu quả từ đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 đã ảnh hưởng lớn đến phát triển KT - XH cũng như đời sống của người dân.

Trao đổi với đồng chí Bàn Thị Quý, Phó Chủ tịch UBND xã được biết, rút kinh nghiệm từ công tác phòng, chống thiên tai những năm trước và nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, năm 2019, Đảng ủy, chính quyền xã sớm chỉ đạo việc củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN. Xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai của xã, xóm. Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách các xóm. Tùy theo đặc điểm mỗi xóm để lập kế hoạch phòng, tránh, ứng phó phù hợp. Xã chủ động xây dựng phương án di dời dân khi cần thiết và tập trung chỉ đạo thực hiện phương châm "4 tại chỗ” một cách thiết thực, cụ thể, trên cơ sở phòng là chính. Ngoài ra, xã duy trì chế độ trực theo quy định, rà soát, kịp thời bổ sung các tình huống ứng phó với mưa lũ, xây dựng kế hoạch di dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét…

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp, nhất là việc nâng cao công tác cảnh báo, cập nhật, cung cấp thông tin kịp thời, nhanh chóng về diễn biến của mưa bão đến người dân nên trong đợt mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 vừa qua, xã Vầy Nưa đã giảm thiểu được thiệt hại. Trên địa bàn không có thiệt hại về nhà ở, thủy lợi, lúa, hoa màu và các công trình khác. Đối với các hộ nuôi cá lồng đã chủ động ứng phó với mưa lũ nên không gây thiệt hại. Tuy nhiên, do nước sông lên cao nên xã 1 chiếc thuyền máy bị chìm và xảy ra 6 điểm sạt lở ở các tuyến đường.

Đồng chí Bàn Thị Quý, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Với những điểm bị sạt lở, xã chỉ đạo lực lượng tại chỗ khẩn trương dọn đất, đá để kịp thời thông tuyến, giúp bà con đi lại bình thường. Việc hạn chế được thiệt hại là do khi có thông tin về mưa bão, xã thường xuyên cập nhật đến các trưởng thôn, thông báo vùng nào có nguy cơ sạt lở giúp bà con chủ động phòng tránh. Đặc biệt, xã tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, ý thức của cộng đồng để người dân không có tư tưởng chủ quan trong đối phó với thiên tai.

Song song với phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xã Vầy Nưa luôn xác định công tác cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Theo đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã đã xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống có thể xảy ra.Đồng thời chỉ đạo hệ thống chính trị,người dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, tích cực cứu trợ, giúp đỡ nhân dân bị ảnh hưởng và các hộ dân tái định cư ổn định cuộc sống.

Thu Hiền

Các tin khác


Dự báo thời tiết ngày 13/2, miền Bắc chuyển sang nóng ẩm

Trong những ngày tới, thời tiết miền Bắc chuyển sang nóng ẩm, nền nhiệt chung ở ngưỡng 20-28 độ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh kiểm tra tiến độ Dự án tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Chiều 12/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ Dự án tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.

Dự báo thời tiết 12/2, Hà Nội nắng chan hòa, vọt lên 26 độ

Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, thời tiết đang dần ấm lên. Hà Nội trưa chiều nay hửng nắng, nhiệt độ cao nhất 26 độ.

Ngành vận tải ứng phó với dịch nCov

(HBĐT) - Những ngày qua, hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh diễn ra bình thường nhưng tuân thủ nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona (nCov) gây ra. Ngành vận tải tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch trên các tuyến đường bộ và đường thủy, đồng thời đảm bảo đáp ứng tốt nhất việc cung cấp dịch vụ công cộng cho người dân.

Cần quan tâm đầu tư cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà vệ sinh trường học

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 4.000 nhà vệ sinh trường học. Tuy nhiên, nhiều công trình vệ sinh do nhà trường và nhân dân tự xây từ lâu bằng gạch ba banh, vách che tạm, mái lợp fibro xi măng, thậm chí là xây tường lửng và không có mái… đều đã xuống cấp trầm trọng. Kết quả rà soát cho thấy, có 1.721 công trình nhà vệ sinh trường học trên toàn tỉnh cần đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhưng do thiếu vốn nên việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa rất "ì ạch”.

Bắc Bộ tiếp tục mưa rét trong 10 ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ tiếp tục duy trì thời tiết mưa rét trong 10 ngày tới, đặc biệt từ 9 - 11/2, có nơi rét đậm, từ 12 - 16/2 ban ngày có nắng nhưng vẫn rét về đêm, có mưa vài nơi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục