(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là dự án trọng điểm, thuộc nhóm A của Bộ NN&PTNT và của tỉnh với tổng mức đầu tư lên tới trên 3.000 tỷ đồng, được coi là dự án di dân "lịch sử” của huyện Lạc Sơn và của tỉnh. Diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB) của công trình lên tới khoảng 1.300 ha, với 650 hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời. Nhận thức tính chất và tầm quan trọng của dự án, huyện Lạc Sơn đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt triển khai công tác GPMB. Đến nay đã cơ bản bản giao mặt bằng cho chủ đầu tư để tổ chức thi công công trình đầu mối theo kế hoạch.


Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là dự lớn, sức ép về tiến độ rất căng thẳng, trong khi đó, khối lượng công việc GPMB, hỗ trợ tái định cư (TĐC) lớn. Dự án có tổng mức đầu tư 3.115 tỷ đồng, xây dựng hồ chứa điều tiết để cấp nước tưới cho khoảng 6.400 ha đất canh tác của 17 xã thuộc huyện Lạc Sơn, Yên Thủy và một số địa phương khác. Dự án có 2 hợp phần, trong đó, hợp phần xây dựng công trình do Ban quản lý đầu tư xây dựng thủy lợi 1 - Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư. UBND tỉnh giao UBND huyện Lạc Sơn là chủ đầu tư hợp phần bồi thường hỗ trợ và TĐC. Dự án được triển khai từ năm 2017 đến năm 2022.

Đây là dự án "lịch sử” phải GPMB ở huyện Lạc Sơn. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng dự án khoảng 1.238 ha, gồm: đất cho công trình 728,5 ha, đất phục vụ tái định cứ 510 ha. Tổng số hộ phải di chuyển là 652 hộ, TĐC cho 630 hộ thuộc các xã: Yên Phú, Bình Hẻm, Văn Nghĩa (Lạc Sơn)… Các hạng mục chính như xây dựng đập ngăn sông, tràn xả lũ, cống lấy nước và các công trình phụ trợ khác nằm trên địa phận xã Yên Phú (Lạc Sơn). Xã có 200/khoảng 1.500 hộ dân bị ảnh hưởng phải GPMB, bố trí TĐC, tập trung ở 2 xóm Đá và Nhụn. Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú Quách Công Vinh cho biết: Người dân đã sinh sống từ nhiều đời nay, quanh năm cấy trồng, cuộc sống dù còn khó khăn nhưng cũng đã ổn định. Khi Nhà nước có chủ trương triển khai công trình, bà con có nhiều tâm tư, phải di chuyển nhà cửa, tài sản, hoa màu, mồ mả ông cha… Nhiều gia đình không còn ruộng cấy, đất rừng, nhà cửa. Trong khi đó, công trình chỉ tưới nước phục vụ khu vực dưới, người dân trong xã không được hưởng lợi nhiều. Vì vậy, ban đầu, bà con không muốn làm công trình thủy lợi trên địa bàn. Trước đây, Nhà nước chủ trương cho người dân tự TĐC, bà con rất băn khoăn vì phải bỏ tiền đi thuê nhà ở tạm, không chỉ bất tiện khi sinh hoạt chung mà còn phải thờ cúng tổ tiên, nhà nào cũng có trâu, bò, lợn, gà nữa… Suốt 2 tháng đầu năm 2019, tình hình an ninh nông thôn trên địa bàn căng thẳng, bà con không muốn di dời. Bà con không hợp tác đối thoại, không cho vào vườn, không cho khoan đào, kiểm đếm tài sản, hoa màu để GPMB.


Huyện Lạc Sơn chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án khu tái định cư xóm Đá Mới, xã Yên Phú để đón người dân đến sinh sống.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Ban Thường vụ Huyện ủy Lạc Sơn quyết định thành lập Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ TĐC dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo nhiệm vụ chuyên môn. UBND huyện kiện toàn Ban điều hành dự án hợp phần bồi thường hỗ trợ TĐC dự án, phân công đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban, cơ cấu Trưởng phòng TN&MT, Trưởng ban quản lý đầu tư xây dựng huyện làm Phó trưởng ban, cùng 6 thành viên điều hành dự án.

Huyện Lạc Sơn đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt chỉ đạo công tác GPMB. Suốt nhiều thắng ròng rã, các thành viên trong Hội đồng GPMB huyện bám cơ sở, ăn nằm địa bàn, tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân bị ảnh hưởng chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước, ủng hộ triển khai dự án. Các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở vận động hội viên, đoàn viên; cán bộ, đảng viên trong xã vận động gia đình, người thân. Người già, người có uy tín được huy động tham gia vận động người dân ủng hộ chủ trương, chính sách của Nhà nước. Phó Chủ tịch UBND huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương đến từng gia đình nắm bắt tâm tư, chia sẻ sự hy sinh của bà con phải di dời cho việc xây dựng công trình quan trọng của Nhà nước, tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ triển khai dự án. Theo đó, người dân dân đồng thuận, ủng hộ và tạo điều kiện cho Nhà nước thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ TĐC. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng, nhà thầu, các ban, ngành, đoàn thể xã, xóm huy động máy móc, nhân lực hỗ trợ người dân di chuyển tài sản, hoa màu, san ủi mặt bằng xây dựng các phần mộ…

Ngày 7/6, huyện đã giải phóng và bàn giao mặt bằng để xây dựng điểm TĐC xóm Đá Mới, tại khu Đồng Xe. Ngày 26/6, huyện tổ chức đối thoại với nhân dân xóm Đá, xã Yên Phú, tiếp tục giải tỏa những khó khăn, vướng mắc và được người dân đồng thuận hưởng ứng chủ trương GPMB. Ngày 29/6, người dân đã tổ chức di dời tài sản, hoa màu, phần mộ để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tổ chức thi công. Đến giữa tháng 8/2019, huyện giải phóng và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư phần vai phải đập với diện tích 63,17 ha, tổ chức di chuyển 268 ngôi mộ đến các khu vực nghĩa trang mới. Hiện, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ TĐC huyện đang thực hiện các thủ tục kiểm đếm tài sản trên đất phần vai trái đập để bàn giao cho chủ đầu tư tổ chức thi công.

Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú Quách Công Vinh chia sẻ: Người dân đã đồng thuận, công tác GPMB đã cơ bản thuận lợi. Xóm Đá cơ bản hoàn thành GPMB, xóm Nhụn chắc sẽ thuận lợi vì toàn bộ diện tích nằm trong khu vực lòng hồ. Bà con cũng đã thấy khu TĐC đẹp và đồng bộ, tốt hơn nơi ở cũ. Nhưng vẫn còn băn khoăn về giá cả có đủ tiền mua suất ở trong khu TĐC. Nhiều hộ bị mất hết hết diện tích lúa, đất lâm nghiệp, cuộc sống rất khó khăn. Nhà nước cần xem xét, tính toán phương án hỗ trợ, phát triển sản xuất, bảo đảm ổn định cuộc sống lâu dài cho bà con.

Theo Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn Bùi Văn Hành, người dân đã bước đầu đồng thuận với chủ trương dự án, kết quả GPMB mới chỉ là bước đầu, khối lượng công việc còn rất nhiều. Huyện Lạc Sơn đang phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành hữu quan và chủ đầu tư, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thực hiện công khai minh bạch trong chính sách bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước. Huy động cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận hưởng ứng chủ trương của Nhà nước, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo kế hoạch dự án. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt công tác xây dựng các khu TĐC bảo đảm chỗ ở mới tốt hơn chỗ ở cũ, thực hiện các giải pháp căn cơ phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân bị ảnh hưởng của dự án.


Lê Chung


Các tin khác


Công ty HNT Vina chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Hiện nay, Công ty TNHH HNT Vina, khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) có 2.162 lao động đang làm việc. Sử dụng nguồn nhân lực lớn đồng nghĩa với việc công ty phải luôn chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), coi đây là nền tảng để xây dựng môi trường làm việc tốt và hướng tới những mục tiêu cao hơn, bền vững hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD).

Yêu cầu tẩy độc hiện trường vụ cháy và khẩn trương di dời Công ty Rạng Đông

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo thống kê, giai đoạn 2011 - 2019, toàn tỉnh đã dành 86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng NTM. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT dự án "Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình" 45 tỷ đồng; thiết lập mới và nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở 39,4 tỷ đồng; đào tạo, tập huấn 500 triệu đồng; công tác tuyên truyền 1,1 tỷ đồng.

Khó lan tỏa các dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ của gói dịch vụ, cho phép tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, đồng thời gửi trực tuyến văn bản đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và thực hiện thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tuyến. Tại tỉnh ta, dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai đến mức độ 4 là mức độ cho phép thanh toán phí và lệ phí các dịch vụ hoàn toàn qua môi trường mạng. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ phát sinh qua dịch vụ này còn rất khiêm tốn và chưa lan tỏa đến người dân.

Tạo chuyển biến trong công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

(HBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã ban hành Quyết định số 1808, ngày 17/5/2019, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ tại một số Ban chỉ đạo huyện; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, công tác ATVSLĐ-PCCN ở nhiều DN đã có sự chuyển biến đáng kể, song vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục.

Tháo gỡ vướng mắc trong đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

(HBĐT) - Mặc dù trên địa bàn tỉnh ít xảy ra trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn hành lang lưới điện cao áp (ĐCA), không làm mất điện trên diện rộng, nhưng những vi phạm trên vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành lưới điện, gây tai nạn, thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục