(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) có tổng diện tích đất lâm nghiệp 3.125,96 ha, trong đó có 510,12 ha rừng phòng hộ, 2.615,84 ha rừng sản xuất.


Lực lượng Kiểm lâm địa bàn huyện Đà Bắc họp, triển khai nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. 

Với nhiệm vụ công chức kiểm lâm phụ trách địa bàn xã, anh Nguyễn Thanh Bình tích cực tham mưu để xã lên phương án, kế hoạch quản lý, bảo vệ diện tích rừng, đề xuất việc quy hoạch diện tích sản xuất nương rẫy và kiểm tra việc thực hiện, xây dựng các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR); phát huy vai trò nòng cốt huy động dân quân tự vệ và các lực lượng khác trong việc PCCCR, chống phá rừng trái phép... Nhờ đó, diện tích rừng phòng hộ trên địa bàn được quản lý, bảo vệ tốt, diện tích rừng trồng ổn định, không để xảy ra tác động xấu đến rừng tự nhiên, không có hiện tượng chặt, phá rừng, đốt nương làm rẫy trái phép. 

Huyện Đà Bắc hiện có 16 công chức được phân công nhiệm vụ kiểm lâm địa bàn. Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo lực lượng bám sát cơ sở, thường xuyên đến địa bàn để tham mưu cho Chủ tịch UBND xã trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở địa phương; tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng; theo dõi, cập nhật diễn biến tài nguyên rừng, kiểm tra, xác minh, hướng dẫn các chủ rừng làm thủ tục khai thác gỗ rừng trồng, cây trồng phân tán. Tham mưu cho Chủ tịch UBND xã xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản theo thẩm quyền, góp phần nâng cao tính răn đe của pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng. Phối hợp với cán bộ hợp đồng bảo vệ rừng và PCCCR, các trưởng xóm, bản làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Đinh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, trong 7 tháng năm nay, lực lượng kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện, UBND các xã ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tăng cường các biện pháp trong bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR. Cụ thể là tham mưu xây dựng chỉ thị về tăng cường công tác chỉ đạo, chỉ huy PCCCR trong mùa hanh khô, phương án bảo vệ rừng và PCCCR; quyết định về việc bổ sung và thay thế thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, giai đoạn 2016 - 2020, quy chế của Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch giao rừng của huyện Đà Bắc năm 2019 và niêm yết công khai tại trụ sở UBND các xã...

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được chú trọng. Cán bộ kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tham mưu cho chính quyền địa phương tuyên truyền các văn bản về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR tới các chủ rừng và các tầng lớp nhân dân. Đến nay đã tổ chức tuyên truyền cho 6.500 lượt người nghe, phát 3.000 cuốn lịch tuyên truyền, 1.500 chiếc quạt tuyên truyền bảo vệ rừng và PCCCR đến các hộ dân, đóng 10 biển cảnh báo chống chặt phá rừng và PCCCR ở các khu rừng trọng điểm, bàn giao 60 chiếc bàn dập lửa, 60 chiếc cào dập lửa cho những xã có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để phục vụ cho việc PCCCR.

Hiện, lực lượng kiểm lâm huyện bảo vệ 47.518,46 ha, chăm sóc 3.241,98 ha rừng. Thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2019, toàn huyện đã trồng mới 700 ha rừng, đạt 87,5% kế hoạch. Hàng năm, 160 tổ đội bảo vệ rừng, PCCCR ở các thôn, bản được củng cố, kiện toàn, tổ chức trực PCCCR, chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, phương tiện để chữa cháy khi xảy ra cháy rừng. Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các Hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh tổ chức kiểm tra, truy quét 25 lượt tại các khu rừng trọng điểm, vùng giáp ranh, những nơi thường xảy ra phá rừng làm nương nhằm phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Kiểm lâm địa bàn tích cực phối hợp kiểm tra, giám sát, hướng dẫn khai thác gỗ rừng trồng phân tán của các tổ chức, hộ gia đình kịp thời, đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác, lưu thông hàng hóa của nhân dân. Thường trực tại các trạm 24/24 h, sẵn sàng xử lý các tình huống liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.

  Bùi Minh

Các tin khác


Yêu cầu tẩy độc hiện trường vụ cháy và khẩn trương di dời Công ty Rạng Đông

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo thống kê, giai đoạn 2011 - 2019, toàn tỉnh đã dành 86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng NTM. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT dự án "Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình" 45 tỷ đồng; thiết lập mới và nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở 39,4 tỷ đồng; đào tạo, tập huấn 500 triệu đồng; công tác tuyên truyền 1,1 tỷ đồng.

Khó lan tỏa các dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ của gói dịch vụ, cho phép tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, đồng thời gửi trực tuyến văn bản đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và thực hiện thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tuyến. Tại tỉnh ta, dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai đến mức độ 4 là mức độ cho phép thanh toán phí và lệ phí các dịch vụ hoàn toàn qua môi trường mạng. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ phát sinh qua dịch vụ này còn rất khiêm tốn và chưa lan tỏa đến người dân.

Tạo chuyển biến trong công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

(HBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã ban hành Quyết định số 1808, ngày 17/5/2019, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ tại một số Ban chỉ đạo huyện; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, công tác ATVSLĐ-PCCN ở nhiều DN đã có sự chuyển biến đáng kể, song vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục.

Tháo gỡ vướng mắc trong đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

(HBĐT) - Mặc dù trên địa bàn tỉnh ít xảy ra trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn hành lang lưới điện cao áp (ĐCA), không làm mất điện trên diện rộng, nhưng những vi phạm trên vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành lưới điện, gây tai nạn, thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Khốn đốn vì … than!

Hàng chục hộ dân nghèo của thôn Trại Mới, xã Đồng Hưu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đang hằng ngày, hằng giờ phải sống trong sự lo lắng và sợ hãi trước những hiểm họa rình rập chực chờ cướp đi tính mạng, tài sản… khi núi đất thải từ mỏ than Bố Hạ luôn nhăm nhe "nuốt chửng” ngôi làng bé nhỏ mà họ đã gắn bó bao nhiêu năm qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục