(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) có tổng diện tích đất lâm nghiệp 3.125,96 ha, trong đó có 510,12 ha rừng phòng hộ, 2.615,84 ha rừng sản xuất.


Lực lượng Kiểm lâm địa bàn huyện Đà Bắc họp, triển khai nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. 

Với nhiệm vụ công chức kiểm lâm phụ trách địa bàn xã, anh Nguyễn Thanh Bình tích cực tham mưu để xã lên phương án, kế hoạch quản lý, bảo vệ diện tích rừng, đề xuất việc quy hoạch diện tích sản xuất nương rẫy và kiểm tra việc thực hiện, xây dựng các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR); phát huy vai trò nòng cốt huy động dân quân tự vệ và các lực lượng khác trong việc PCCCR, chống phá rừng trái phép... Nhờ đó, diện tích rừng phòng hộ trên địa bàn được quản lý, bảo vệ tốt, diện tích rừng trồng ổn định, không để xảy ra tác động xấu đến rừng tự nhiên, không có hiện tượng chặt, phá rừng, đốt nương làm rẫy trái phép. 

Huyện Đà Bắc hiện có 16 công chức được phân công nhiệm vụ kiểm lâm địa bàn. Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo lực lượng bám sát cơ sở, thường xuyên đến địa bàn để tham mưu cho Chủ tịch UBND xã trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở địa phương; tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng; theo dõi, cập nhật diễn biến tài nguyên rừng, kiểm tra, xác minh, hướng dẫn các chủ rừng làm thủ tục khai thác gỗ rừng trồng, cây trồng phân tán. Tham mưu cho Chủ tịch UBND xã xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản theo thẩm quyền, góp phần nâng cao tính răn đe của pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng. Phối hợp với cán bộ hợp đồng bảo vệ rừng và PCCCR, các trưởng xóm, bản làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Đinh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, trong 7 tháng năm nay, lực lượng kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện, UBND các xã ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo tăng cường các biện pháp trong bảo vệ, phát triển rừng, PCCCR. Cụ thể là tham mưu xây dựng chỉ thị về tăng cường công tác chỉ đạo, chỉ huy PCCCR trong mùa hanh khô, phương án bảo vệ rừng và PCCCR; quyết định về việc bổ sung và thay thế thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, giai đoạn 2016 - 2020, quy chế của Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch giao rừng của huyện Đà Bắc năm 2019 và niêm yết công khai tại trụ sở UBND các xã...

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được chú trọng. Cán bộ kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tham mưu cho chính quyền địa phương tuyên truyền các văn bản về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR tới các chủ rừng và các tầng lớp nhân dân. Đến nay đã tổ chức tuyên truyền cho 6.500 lượt người nghe, phát 3.000 cuốn lịch tuyên truyền, 1.500 chiếc quạt tuyên truyền bảo vệ rừng và PCCCR đến các hộ dân, đóng 10 biển cảnh báo chống chặt phá rừng và PCCCR ở các khu rừng trọng điểm, bàn giao 60 chiếc bàn dập lửa, 60 chiếc cào dập lửa cho những xã có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để phục vụ cho việc PCCCR.

Hiện, lực lượng kiểm lâm huyện bảo vệ 47.518,46 ha, chăm sóc 3.241,98 ha rừng. Thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2019, toàn huyện đã trồng mới 700 ha rừng, đạt 87,5% kế hoạch. Hàng năm, 160 tổ đội bảo vệ rừng, PCCCR ở các thôn, bản được củng cố, kiện toàn, tổ chức trực PCCCR, chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, phương tiện để chữa cháy khi xảy ra cháy rừng. Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các Hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh tổ chức kiểm tra, truy quét 25 lượt tại các khu rừng trọng điểm, vùng giáp ranh, những nơi thường xảy ra phá rừng làm nương nhằm phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Kiểm lâm địa bàn tích cực phối hợp kiểm tra, giám sát, hướng dẫn khai thác gỗ rừng trồng phân tán của các tổ chức, hộ gia đình kịp thời, đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác, lưu thông hàng hóa của nhân dân. Thường trực tại các trạm 24/24 h, sẵn sàng xử lý các tình huống liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.

  Bùi Minh

Các tin khác


Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xã Thịnh Minh: Nâng cao ý thức chủ động phòng, chống thiên tai cho người dân

(HBĐT) - Ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) đã xây dựng, triển khai nhiều giải pháp, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân, đảm bảo an toàn cao nhất cho đê điều.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục