(HBĐT)-Đó là khuyến cáo của Sở NN&PTNT sau khi kiểm tra đồng ruộng trên diện tích trà chính vụ, trà muộn tại các huyện, thành phố. Kết quả cho thấy, nhiều ruộng lúa đang có hiện tượng vàng lá. Chi cục TT&BVTV đã nhanh chóng chỉ đạo các địa phương khuyến cáo nông dân tăng cường bám sát đồng ruộng, kiểm tra thường xuyên diện tích lúa để kịp thời phát hiện, xử lý các hiện tượng, dịch bệnh. 


Nông dân phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) bám sát đồng ruộng, theo dõi diễn biến dịch hại trên lúa.

Theo Chi cục TT&BVTV, qua kiểm tra đồng ruộng tại các huyện, thành phố, hiện, toàn tỉnh có 105 ha lúa có hiện tượng vàng lá sinh lý với mật độ phổ biến 1-5% số lá, cao 10-15% số lá, cục bộ 20-40% số lá. Dự báo trong 7 ngày tới, bệnh sẽ tiếp tục gây hại trên các trà lúa nếu không xử lý kịp thời.

Đồng chí Bùi Văn Hải, Trạm trưởng Trạm TT&BVTV huyện Kim Bôi cho biết: Đến thời điểm này, toàn huyện có 23 ha bị vàng lá sinh lý. Để khắc phục sớm tình trạng này, Trạm đã chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến cáo nông dân tăng cường phối hợp với cán bộ chuyên môn địa phương, chủ động kiểm tra, phát hiện sớm các diện tích nhiễm bệnh để có hướng xử lý kịp thời. Với những ruộng nhiễm bệnh, huyện khuyến cáo nông dân rút bớt nước, bón bổ sung vôi bột, để khô 2-3 ngày rồi đưa nước trở lại, bổ sung thêm các loại phân bón, phân lân, kali ở thời điểm cần thiết.

Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Hiện tượng vàng lá sinh lý bắt đầu xuất hiện tại một số địa phương trong tỉnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng nguyên nhân chính là do bộ rễ thiếu ô xy. Hiện tượng này thường xảy ra trên những ruộng ngập nước thường xuyên, không được làm cỏ sục bùn; do trong quá trình gieo cấy sử dụng các loại phân bón vô cơ, khiến đất ruộng bị chai cứng và yếm khí; ruộng thiếu chất mùn, vi sinh vật, không được phơi ải trước khi cấy, do hạn hán... Điều kiện yếm khí đã tạo ra các axit hữu cơ và khí độc trong đất, gây tác động xấu đến sự hô hấp của bộ rễ, rễ kém phát triển và khó hấp thu dinh dưỡng sẽ làm giảm năng suất, chất lượng của lúa khi thu hoạch. Vì vậy, Sở NN&TNT đã chỉ đạo các địa phương theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, khí hậu, đảm bảo dự tính, dự báo tình hình dịch hại sớm, giúp chủ động phòng trừ hiệu quả. Yêu cầu các địa phương chỉ đạo bà con nông dân tiến hành bổ sung phân chuồng hoai mục hay lân (có thể dùng loại phân lân phun qua lá), và phun phân bón lá vi lượng để tạo điều kiện cho đất thông thoáng, giúp bộ rễ phát triển.

Từ khi cây lúa bước vào giai đoạn phân hóa đòng cũng chính là bước vào giai đoạn khủng hoảng kali. Khi bộ rễ không hút được kali, cây sẽ huy động chúng từ bộ lá, bắt đầu từ các lá phía dưới. Vì vậy, các lá phía dưới thường vàng trước và vàng từ chóp lá xuống. Dựa trên tình hình thực tế, Chi cục TT&BVTV đã ban hành Công văn số 113, ngày 17/4/2020 về việc xử lý hiện tượng vàng lá sinh lý trên lúa vụ xuân 2020 gửi các huyện, thành phố. Theo đó, cùng với việc khuyến cáo nông dân các địa phương tích cực kiểm tra đồng ruộng, Chi cục yêu cầu cán bộ khuyến nông cần cấp thiết phổ biến, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ đã được hướng dẫn chi tiết tại Văn bản số 113/BVTV-TV. Đồng thời, lưu ý việc khẩn trương bón bổ sung kali theo quy trình khuyến cáo (khoảng 4-6kg/sào). Trong trường hợp bộ rễ kém phát triển có thể phun những loại phân kali qua lá, để tăng khả năng hấp thụ. Cần tập trung thực hiện tốt các biện pháp để xử lý kịp thời hiện tượng vàng lá sinh lý, để 10-20 ngày sau, những lá mới ra xanh bình thường, cây lúa vẫn giữ được bộ lá đòng để đảm bảo năng suất.


                             Thu Hằng

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục