(HBĐT) - Ở nước ta, việc ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) được coi là giải pháp đột phá trong phát triển nền nông nghiệp. Bắt nhịp với xu thế này, những năm qua, tỉnh đã tích cực ứng dụng CNSH để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tạo đà để phát triển nông nghiệp bền vững.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)


Công ty CP Cá sạch sông Đà khảo cứu nuôi các loại cá đặc sản trên hồ Hòa Bình.         

Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhận định: Mấy năm trở lại đây, thương hiệu nông sản của Hòa Bình đã có uy tín trên thị trường. Kết quả đó có được là tổng hòa của nhiều sự nỗ lực, trong đó phải kể đến đầu tiên là việc đầu tư nghiên cứu, ứng dụng CNSH trong lĩnh vực nông nghiệp.

Được biết, hàng năm, cơ quan chuyên môn khảo nghiệm cơ bản trên 300 giống, khảo nghiệm sản xuất trên 40 giống lúa mới, lựa chọn từ 40 - 50 giống có nhiều đặc điểm nông sinh học tốt, có triển vọng, làm cơ sở đề nghị Bộ NN&PTNT công nhận giống quốc gia, bổ sung vào cơ cấu giống phục vụ sản xuất của Nhân dân trong tỉnh. Qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành được bộ giống ngô ổn định, cho năng suất, chất lượng cao, ít sâu bệnh, thích nghi với điều kiện sinh thái, cơ cấu mùa vụ ở các địa phương. 

Giống ngô lai tiếp tục được mở rộng chiếm trên 95%, các giống chủ lực như Bioseed 9698, NK6401, NK4300, C3Q, CP501... Đối với cây ăn quả, đã tập trung lựa chọn các giống cam phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu, cho thu hoạch rải vụ từ tháng 8 năm trước đến tháng 5 năm sau như: Cam CS1, cam canh, cam xã Đoài, cam V2, cam Cara ruột đỏ...; đã xác định được 295 cây đầu dòng chất lượng như bưởi đỏ, bưởi da xanh, cam, quýt, dổi, tai chua, trám đen, ổi ODL1... đảm bảo về số lượng, chất lượng giống cây trồng phục vụ cho sản xuất.

Có lợi thế về đất đai, khí hậu, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành trồng thử nghiệm một số loại cây dược liệu bằng giống nuôi cấy mô, thử nghiệm cây thiên ngân với mục đích trồng rừng gỗ lớn, có giá trị kinh tế cao. Bảo tồn một số giống cây trồng địa phương như: mía tím Hòa Bình, ngô nếp Thung Khe, cây dổi ăn hạt, quýt Nam Sơn, lúa nếp cẩm Hòa Bình, tỏi tía Hòa Bình. Đã xây dựng mô hình nuôi thử nghiệm và khẳng định một số giống vật nuôi mới như cá tầm, cá hồi vân trên hồ Hòa Bình; phát triển mô hình các vật nuôi đặc sản của tỉnh như gà đổi Lạc Sơn, gà Lạc Thủy, vịt bầu bến...

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu, ứng dụng CNSH trong sản xuất chế phẩm bảo vệ, chăm sóc cây trồng, vật nuôi luôn được quan tâm. Nhiều loại chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc sinh học thế hệ mới được sản xuất, ứng dụng, góp phần tích cực trong việc phòng trừ dịch hại, không gây ô nhiễm môi trường, nâng cao sức khoẻ cho người sản xuất, người tiêu dùng. Một số chế phẩm, biện pháp sinh học đã được sử dụng phổ biến như: chế phẩm E.M xử lý các loại phụ phẩm nông nghiệp như rơm, cỏ, thân ngô, thân lạc… để chế biến thành phân hữu cơ vi sinh; biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM) giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trường.

Kết quả nổi bật nhất trong nghiên cứu, ứng dụng CNSH lĩnh vực nông nghiệp là thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong tỉnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, giảm công lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm trên đơn vị diện tích. 

Theo thống kê của ngành NN&PTNT, năm 2020, diện tích trồng lúa chuyển sang trồng các cây trồng khác ước đạt 7.524 ha, tăng 2,5 lần so với năm 2015; diện tích vườn tạp được cải tạo đạt trên 6.000 ha, tăng 17 lần so với năm 2015. Diện tích dồn điền, đổi thửa đạt khoảng 7.900 ha, tăng gấp 31 lần so với năm 2015. Những diện tích chuyển đổi đã dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cho giá trị thu nhập cao, với các loại cây trồng chủ yếu như: cam, mía, quả lặc lày, su su, bí xanh, dưa hấu... Các giống vật nuôi thủy sản được lai tạo có chất lượng cao được đưa vào sản xuất với số lượng lớn như: cá lăng chấm, dầm xanh, trắm đen…

Cũng nhờ ứng dụng CNSH trong sản xuất, trên địa bàn tỉnh đã phát triển được một số vùng sản xuất hàng hóa có lợi thế cạnh tranh như: cam, quýt (Cao Phong), rau su su, quýt, bưởi đỏ, bưởi da xanh (Tân Lạc), quả lặc lày (Lương Sơn), nhãn (Kim Bôi). Đến nay, tỉnh đã có 1 chỉ dẫn địa lý, 7 nhãn hiệu chứng nhận và 13 nhãn hiệu tập thể được chứng nhận bảo hộ. 

Thúy Hằng

Các tin khác


Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục