(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 


Do mưa to kéo dài và dự án cầu Trắng đang thi công đã sạt lở, ảnh hưởng tới nhà ở của 2 hộ dân tại tổ 13, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngay sau khi có thông tin về mưa bão và thực hiện các công điện, văn bản đôn đốc của T.Ư, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, UBND tỉnh, Sở NN&PTNT đã kịp thời ban hành các công điện, văn bản chỉ đạo về ứng phó với bão số 2 và mưa lũ; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều; phòng, chống ngập lụt, úng cục bộ và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh, mưa lũ phức tạp, sáng 3/8, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và ứng phó bão số 2, mưa lớn kéo dài. Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đôn đốc các huyện, thành phố sát sao theo dõi diễn biến của mưa lớn, triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân tại những vùng thường xuyên bị thiên tai.

Bên cạnh đó, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tổ chức trực ban 24/24h, thường xuyên nắm bắt thông tin, truyền tải các công điện, văn bản đôn đốc, các bản tin cảnh báo thời tiết khí tượng thủy văn đến các địa phương để kịp thời chỉ đạo chính quyền cơ sở và cơ quan liên quan.

Các địa phương cũng tổ chức trực ban 24/24h, nắm bắt thông tin, báo cáo lãnh đạo Ban chỉ huy PCTT&TKCN kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo và kiểm tra các tình huống có thể xảy ra, kịp thời ứng phó.

Nhờ có sự chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nên đã hạn chế được thiệt hại. Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài, nhất là vào chiều tối và đêm gây ra thiệt hại về người, tài sản, sản xuất của người dân, công trình công cộng tại một số địa phương.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, mưa lớn từ ngày 1 - 5/8 khiến 1 người dân tại xóm Củ, xã Tú Sơn (Kim Bôi) thiệt mạng do lũ cuốn trôi khi đi xe máy qua ngầm. Có 20 hộ ở các huyện: Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, TP Hòa Bình thiệt hại về nhà ở do sạt lở taluy dương, taluy âm, sụt lún nền nhà, sân và vỡ tường nhà.

Do mưa kéo dài trong ngày 2/8 và dự án cầu Trắng đang thi công đã gây sạt lở, ảnh hưởng tới sân nhà, đe dọa đến sự an toàn của 2 hộ là bà Hoàng Thị Lợi và Hoàng Thị Hoa ở tổ 13, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình). Đồng chí Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho biết: Tối 2/8, ngay sau khi nhận được tin báo xảy ra sạt lở, Ban chỉ huy PCTT&TKCN phường đã kịp thời có mặt, thực hiện phương châm "4 tại chỗ”, huy động lực lượng công an, dân quân tự vệ di dời toàn bộ người, tài sản của 2 hộ về ở tạm tại nhà văn hóa tổ 13. Phường báo cáo lên thành phố, Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố, cùng chủ đầu tư dự án cầu Trắng đã đến kiểm tra, bàn hướng khắc phục. Trước mắt, chủ đầu tư đã huy động máy xúc tạm thời nắn dòng từ suối Cang chảy ra, không để nước xói tiếp tục gây ra sạt lở. Tại cuộc họp của UBND tỉnh với các huyện, thành phố trong sáng 3/8, UBND TP Hòa Bình đã kiến nghị với tỉnh có phương án xây kè chắn, chống sạt lở tại khu vực này, giúp các gia đình ổn định cuộc sống.

Cùng với thiệt hại về nhà ở của nhiều gia đình, mưa lũ đã gây ngập một số diện tích lúa, hoa màu ở huyệnTân Lạc, Mai Châu; làm hư hỏng công trình thủy lợi ở TP Hòa Bình, huyện Tân Lạc, Yên Thủy. Nhiều tuyến đường tại các huyện: Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc, Đà Bắc bị sạt lở đất, đá, gây ách tắc giao thông. Đặc biệt, có đoạn do đá lăn xe ô tô không thể lưu thông.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, nhận được thông tin về thiệt hại, các địa phương đã chủ động công tác ứng phó, khắc phục hậu quả; khẩn trương huy động máy móc, phương tiện san gạt đất, đá để thông tuyến. Đối với địa phương có thiệt hại về người, chính quyền cơ sở đã huy động trên 300 người, gồm các lực lượng và người dân tham gia tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn trôi; các cấp, ngành đã kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình.

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình đã tiến hành kiểm tra, ra soát đánh giá mức độ thiệt hại của các công trình, từ đó đề ra phương án khắc phục hiệu quả.

Đối với huyện Tân Lạc, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”. Riêng với tình hình sụt lún tại hồ Chù Bụa, xã Mỹ Hòa, UBND huyện đã đề nghị Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi huyện phân công cán bộ kỹ thuật trực 24/24h tại công trình, theo dõi mực nước trong hồ và khu vực sụt lún, báo cáo thường xuyên với UBND huyện để có biện pháp chỉ đạo kịp thời…

Bình Giang

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Chú trọng công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản

(HBĐT) - Đã từng có thời điểm, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Yên Nghiệp và Vũ Bình (Lạc Sơn) diễn ra rầm rộ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Hiện nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã đã cơ bản chấm dứt.

Huyện Lương Sơn triển khai công tác kiểm lâm năm 2021

(HBĐT) - Ngày 13/1, Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tiếp tục nêu cao ý thức phòng, chống đói, rét để bảo vệ đàn vật nuôi

(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến chiều 13/1, toàn tỉnh đã ghi nhận có 13 con trâu, bò bị chết trong đợt rét đậm vừa rồi. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, những đợt rét đậm, rét hại tương tự còn xuất hiện trong thời gian tới. Do đó, người chăn nuôi cần tiếp tục nâng cao ý thức trong phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra. 

Tăng cường phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều

(HBĐT) - Ngày 12/1, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT,TKCN); bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2021.

Huyện Yên Thủy: Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Hơn 1 tuần qua, tại khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy), hàng ngày có khoảng 20 người dân ở khu phố Tây Bắc, Yên Hòa, thị trấn Hàng Trạm và các xóm: Tân Đôi, Liên Hiệp, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) tự góp gạo, mì tôm, thực phẩm để ăn uống tại chỗ, dựng lều lán, thay nhau túc trực 24/24h ngăn chặn không cho xe vận chuyển rác vào bãi tập kết rác tại khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm. Nguyên nhân dẫn đến người dân có phản ứng gay gắt là do, nhiều năm qua phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ bãi tập kết rác thải của huyện Yên Thủy đặt tại xóm Dom, xã Yên Lạc trước đây (nay là khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm) gây ra.

Miền Trung mưa rào, miền Bắc hửng nắng

Ngày hôm nay (12/1), Bắc Bộ không mưa, trưa chiều trời nắng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 16-18 độ C...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục