(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2 vào trung tuần tháng 7/2020, nước sông Bôi dồn về nhanh, gây lũ ống đoạn qua xã Yên Bồng (Lạc Thủy). Nhờ được thông báo kịp thời và cảnh giác, chủ động phòng tránh nên đợt mưa lũ không gây ảnh hưởng, thiệt hại về người, tài sản của Nhân dân.


Xã Yên Bồng (Lạc Thủy) chủ động đảm bảo phương tiện, vật chất phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn mùa mưa lũ.

Đồng chí Quách Hoàng Hiệp, Chủ tịch UBND xã Yên Bồng cho biết: Là vùng đất nằm ở vùng trũng, hạ lưu sông Bôi, do vậy, hàng năm xã chịu ảnh hưởng, tác động của lũ bão sông Bôi. Xã có 9 thôn, cả 9 thôn đều bị ảnh hưởng, nhất là thôn Hồng Phong nằm dọc bờ sông Bôi. Khi nước sông Bôi dâng cao, ngoài thôn Hồng Phong thì các thôn: Hồng Phong 2, Hồng Phong 3, Quyết Tiến 1, Quyết Tiến 2, Mạnh Tiến 1, Mạnh Tiến 2 dù không ở ven sông nhưng cũng hay bị ngập lụt nhà cửa, hoa màu. Những năm trước, do diễn biến thời tiết mưa lũ thất thường, có năm lũ về sớm hơn so với thường lệ nên có thời điểm, Yên Bồng bị ngập lụt kéo dài, mất trắng toàn bộ diện tích cấy lúa và hoa màu, làm cho đời sống người dân vốn đã khó khăn càng khó khăn hơn.

Theo đồng chí Đinh Văn Dương, Trưởng thôn Hồng Phong, thôn hiện có 130 hộ, trong đó hơn 40 hộ (khoảng 270 nhân khẩu) sinh sống ở ven sông. Hầu hết đất canh tác của thôn đều chịu ảnh hưởng, tác động mỗi khi vào mùa mưa lũ, nước lên gần như toàn bộ diện tích đất sản xuất bị ngập úng; nhiều hộ nuôi cá lồng, cá ao bị mất trắng...

Trước thực tế đó, để chủ động phòng, chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, ngay từ đầu năm, xã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, nhằm ứng phó hiệu quả với mưa lũ. Ngay sau khi ban hành, kế hoạch được triển khai đến từng thôn, xóm. Thông qua hệ thống loa truyền thanh, đội ngũ cán bộ thôn, xóm tuyên truyền, phổ biến để các hộ dân nắm chắc, chủ động phối hợp thực hiện, nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng tránh, không để bị động bất ngờ. Với phương châm "tập trung đảm bảo an toàn, tính mạng người dân, không để bị động, bất ngờ, chủ động ứng phó với thiên tai, lũ bão”, xã duy trì, kiện toàn, củng cố Đội phòng, chống thảm họa, thiên tai với 24 thành viên. Cùng với đó, Chủ tịch UBND xã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ huy phòng chống lũ bão (PCLB) xã; thành lập, duy trì hoạt động của các tổ, lực lượng cứu hộ, phòng chống thiên tai các thôn, xóm; đảm bảo phương tiện, vật chất để phục vụ công tác ứng cứu, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Theo thống kê, trên địa bàn xã có khoảng 50 thuyền các loại của người dân, hàng trăm phương tiện nổi như phao cứu sinh, áo phao... có thể huy động phục vụ công tác PCLB khi nước sông Bôi dâng cao. "Trong thời điểm mưa lũ, chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình, diễn biến của thời tiết để thông báo cho người dân, các thành viên Ban chỉ huy PCLB xã để chủ động các phương án ứng phó. Nếu như nước sông Bôi dâng nhanh, có thể gây ngập lụt trên diện rộng, ngay lập tức thực hiện phương án di chuyển người và tài sản từ vùng có nguy cơ cao về trụ sở UBND xã, nhà văn hóa xã và các khu vực cao hơn để đảm bảo an toàn” - đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Để nâng cao hơn nữa ý thức phòng tránh thiên tai, hàng năm, xã tổ chức từ 1 - 2 cuộc diễn tập PCLB để Nhân dân, cán bộ xã chủ động phòng, chống thiên tai, lũ bão, giúp Yên Bồng giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. Đặc biệt, nhiều năm liền xã không để xảy ra thiệt hại về người trong mùa mưa lũ.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Sạt lở taluy đường 435, nhiều ngôi mộ của người dân bị sụt lún, vùi lấp

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của cơ bão số 7, những ngày qua, trên địa bàn TP Hòa Bình xảy ra mưa liên tục, kéo dài đã gây hư hỏng một số công trình giao thông, nguy cơ sạt lở nhà ở của 5 hộ gia đình thuộc xóm 1, khu vực sạt lở xã Sủ Ngòi. 

Hoàn lưu bão số 7 gây thiệt hại về người, tài sản ở một số địa phương

(HBĐT) - Từ ngày 14 – 16/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, trên địa bàn tỉnh ta có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây thiệt hại về người, tài sản và công trình giao thông tại một số địa phương.

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa bão

(HBĐT) - Ngày 16/10, Thường trực Tỉnh ủy có Công văn số 05-CV/TU chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa, bão trên địa bàn tỉnh.

Công ty Điện lực Hòa Bình: Đẩy mạnh số hóa dịch vụ điện năng

(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Hiện, công ty tích cực triển khai số hóa hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) sinh hoạt, nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc theo dõi, giám sát và tiếp cận các dịch vụ điện năng.

Cứu một cá thể gấu ngựa 18 năm nuôi nhốt tại Hà Nội

Ngày 15-10, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Cá thể gấu này do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao, dưới sự vận động của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, với mong muốn gấu có cuộc sống tốt nhất trong phần đời còn lại.

Cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục