(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Tân Lạc đã chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ vật nuôi trong mùa rét. Nhờ đó, tỷ lệ vật nuôi bị chết vì đói, rét giảm đáng kể.


Nhiều năm qua, người chăn nuôi huyện Tân Lạc chú trọng dự trữ rơm, rạ để làm thức ăn cho gia súc trong mùa rét. Ảnh chụp tại xóm Ào U, xã Nhân Mỹ.

Tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện hiện có trên 640 nghìn con. Trong đó, đàn gia cầm trên 560 nghìn con, đàn trâu trên 16 nghìn con, đàn bò gần 9.800, đàn dê trên 2.300 con. Với địa bàn có nhiều xã thuộc khu vực vùng cao, thời tiết vào mùa đông khá khắc nghiệt. Do đó, việc chủ động tích trữ thức ăn, che chắn chuồng trại cho vật nuôi trong mùa rét được người chăn nuôi quan tâm. Đồng chí Vũ Mạnh Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Những năm gần đây, ý thức của người chăn nuôi về phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi ngày càng được nâng lên. Bà con tận dụng triệt để rơm, rạ để dự trữ làm thức ăn cho gia súc. Tận dụng những khoảng đất bỏ hoang, đất 1 vụ, bà con trồng cây vụ đông, cỏ, ngô sinh khối đạt trên 700 ha. Chuồng trại ngày càng được xây dựng kiên cố, che chắn đảm bảo khi nhiệt độ xuống thấp. Hiện, toàn huyện có 11 nghìn chuồng trâu, bò, trong đó, có 4.900 chuồng kiên cố, 3.200 chuồng bán kiên cố, 600 chuồng tạm.

Trước đây, gia đình ông Bùi Văn Nựng, xóm Ào U, xã Nhân Mỹ và người dân trong xóm thường thả rông trâu, bò vào rừng. Điều này không chỉ khiến ông Nựng khó kiểm soát vật nuôi, vào mùa rét mà còn khiến trâu, bò bị chết vì đói, rét. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, hầu hết các hộ dân xóm Ào U đã chuyển qua nuôi nhốt. Ông Nựng cho biết: Gia đình tôi nuôi 3 con trâu sinh sản, nuôi nhốt hoàn toàn. So với thả rông, khi nuôi nhốt, trâu béo tốt, phát triển nhanh hơn. Thế nhưng, muốn nuôi nhốt phải chủ động được nguồn thức ăn. Nhiều năm nay, gia đình duy trì trồng hơn 500 m2 cỏ voi nên nguồn thức ăn đảm bảo. Mùa đông, cỏ voi phát triển chậm hơn, gia đình tích trữ thêm rơm, rạ. Bà con trong xóm cũng vậy, không còn ai đốt rơm, rạ mà đều dự trữ làm thức ăn cho gia súc.

Đến thăm một số hộ chăn nuôi ở xóm Ào U, thời điểm này, vào những ngày rét, bà con đều quây bạt chắn gió cho vật nuôi. Nhiều hộ xây dựng chuồng nuôi khá kiên cố. Ngoài tận dụng diện tích đất lúa kém hiệu quả trồng cỏ voi, bà con còn trồng cỏ ở trên đồi, rừng. Nhờ sự chủ động đó, những năm gần đây, trên địa bàn xã Nhân Mỹ không còn xảy ra tình trạng trâu, bò chết vì đói, rét trong mùa đông.

Không chỉ chú trọng trồng cỏ, dự trữ thức ăn, xây dựng chuồng trại kiên cố, theo đồng chí Vũ Mạnh Thắng, người chăn nuôi trên địa bàn huyện cũng rất quan tâm đến việc tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi. Năm nay, do ảnh hưởng của việc sáp nhập ngành chăn nuôi và thú y, việc triển khai tiêm phòng gặp những khó khăn nhất định. Tuy vậy, đến cuối tháng 8, đầu tháng 9, các xã, thị trấn đã cơ bản hoàn thành việc tiêm một số loại vắc xin cho vật nuôi. Cụ thể, tiêm vắc xin lở mồm long móng đạt 50% kế hoạch (hơn 11 nghìn liều); phòng tụ huyết trùng, tiên mao trùng cho 13.600 con (đạt 60% kế hoạch). Triển khai phun khử trùng, tiêu độc được 2,5 triệu m2 chuồng trại và môi trường.

"Theo dự báo, mùa đông năm nay có thể sẽ lạnh hơn so với năm trước nên chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo đến người dân các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng cho vật nuôi" - đồng chí Vũ Mạnh Thắng nhấn mạnh.


Viết Đào


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Chú trọng công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản

(HBĐT) - Đã từng có thời điểm, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Yên Nghiệp và Vũ Bình (Lạc Sơn) diễn ra rầm rộ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Hiện nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã đã cơ bản chấm dứt.

Huyện Lương Sơn triển khai công tác kiểm lâm năm 2021

(HBĐT) - Ngày 13/1, Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tiếp tục nêu cao ý thức phòng, chống đói, rét để bảo vệ đàn vật nuôi

(HBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đến chiều 13/1, toàn tỉnh đã ghi nhận có 13 con trâu, bò bị chết trong đợt rét đậm vừa rồi. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, những đợt rét đậm, rét hại tương tự còn xuất hiện trong thời gian tới. Do đó, người chăn nuôi cần tiếp tục nâng cao ý thức trong phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra. 

Tăng cường phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều

(HBĐT) - Ngày 12/1, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT,TKCN); bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2021.

Huyện Yên Thủy: Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Hơn 1 tuần qua, tại khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy), hàng ngày có khoảng 20 người dân ở khu phố Tây Bắc, Yên Hòa, thị trấn Hàng Trạm và các xóm: Tân Đôi, Liên Hiệp, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) tự góp gạo, mì tôm, thực phẩm để ăn uống tại chỗ, dựng lều lán, thay nhau túc trực 24/24h ngăn chặn không cho xe vận chuyển rác vào bãi tập kết rác tại khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm. Nguyên nhân dẫn đến người dân có phản ứng gay gắt là do, nhiều năm qua phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ bãi tập kết rác thải của huyện Yên Thủy đặt tại xóm Dom, xã Yên Lạc trước đây (nay là khu Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm) gây ra.

Miền Trung mưa rào, miền Bắc hửng nắng

Ngày hôm nay (12/1), Bắc Bộ không mưa, trưa chiều trời nắng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 16-18 độ C...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục