(HBĐT) - Hiện nay, Tân Lạc là địa phương có ổ dịch dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nhiều thứ hai của tỉnh (sau huyện Mai Châu). Từ khi dịch bùng phát, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm các biện pháp để ngăn chặn, khống chế dịch bệnh lây lan.  


Hộ dân có lợn bị dịch tả lợn châu Phi ở xóm Chiềng, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) rắc vôi, khử trùng chuồng nuôi.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc, hiện, tổng đàn lợn của huyện có trên 38.800 con. Trong đó, trên 140 con lợn đực giống, trên 5.300 lợn nái, hơn 26 nghìn lợn thịt và trên 7.200 lợn con theo mẹ dưới 21 ngày tuổi. Đến giữa tháng 11, DTLCP đã xảy ra ở 226 hộ dân, 39 xóm trên địa bàn của 10 xã, thị trấn, gồm: Thanh Hối, Lỗ Sơn, Đông Lai, Gia Mô, Nhân Mỹ, thị trấn Mãn Đức, Phong Phú, Mỹ Hòa, Phú Vinh, Phú Cường. Tổng số lợn ốm, chết buộc phải tiêu hủy trên 1.300 con, trọng lượng trên 77 tấn. Đồng chí Vũ Mạnh Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Khi DTLCP bùng phát, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp dập dịch, kiểm soát dịch lây lan. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi, để các hộ theo dõi chặt chẽ đàn lợn đang nuôi, cũng như áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi. Đến nay, đã hơn 15 ngày, huyện không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Trên địa bàn xã Phong Phú, DTLCP đã bùng phát tại 5/14 xóm, số lượng lợn ốm phải tiêu hủy 42 con, trọng lượng hơn 3 tấn. Đến trung tuần tháng 11, mặc dù không phát sinh thêm địa bàn mới, nhưng ở các xóm có dịch thỉnh thoảng vẫn còn tình trạng lợn bị ốm. Theo cán bộ thú y xã Bùi Văn Nhạc, hiện, tổng đàn lợn của xã có trên 3.000 con. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ thú y, Ban quản lý các xóm bám sát cơ sở, tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân các biện pháp khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. "Từ khi xảy ra dịch, các hộ chăn nuôi đã chủ động rắc vôi, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại. Một số xóm tình hình dịch đã ổn định, nhưng bà con chưa tái đàn khi chưa qua hết thời gian theo quy định. Người dân cũng không mua bán lợn, mổ lợn vì lo ngại dịch bệnh lây lan” - anh Nhạc cho biết.

Giáp ranh với xã Phong Phú là xã Nhân Mỹ, xã chịu thiệt hại nặng khi DTLCP bùng phát tại 5 xóm trên địa bàn vào đầu tháng 10, xã đã phải tiêu hủy trên 10 tấn lợn. Theo lãnh đạo xã cho biết, mặc dù chính quyền và người dân đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhưng nguy cơ lây lan vẫn còn khi mà đến giữa tháng 11, dịch vẫn xảy ra lẻ tẻ ở một số hộ dân. Hộ ông Bùi Văn Kiểm, xóm Chiềng là một trong những hộ chăn nuôi lợn chịu thiệt hại lớn do DTLCP, khi phải tiêu hủy 1 lợn nái và đàn lợn con, trọng lượng 900 kg. Ông Kiểm cho biết: Khi phát hiện lợn bị ốm, gia đình tôi đã báo cáo lên xã và thực hiện tiêu hủy theo quy định. Từ khi bị DTLCP đến nay, hôm nào tôi cũng rắc vôi bột và phun khử trùng chuồng nuôi. Trong chuồng còn lại 1 lợn nái và đàn lợn con, gia đình khá lo lắng vì dịch bệnh chưa qua.

Đó cũng là tâm tư chung của nhiều hộ chăn nuôi lợn ở xã Nhân Mỹ và các xã, thị trấn khác trên địa bàn huyện Tân Lạc. Đồng chí Vũ Mạnh Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết thêm: Nguyên nhân khiến DTLCP bùng phát trên địa bàn huyện do những bất cập sau sáp nhập ngành chăn nuôi, thú y, nên kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm chưa tốt. Việc vận chuyển lợn ra, vào địa bàn chưa được kiểm soát tốt cũng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, còn do nguyên nhân chăn nuôi chủ yếu là nhỏ lẻ, chuồng trại chưa đảm bảo an toàn sinh học. Để ngăn chặn, khống chế dịch, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến hộ chăn nuôi về các biện pháp phòng, chống dịch; nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh để có biện pháp xử lý.

Viết Đào

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Tiêm trên 3,8 nghìn liều vắc xin phòng, chống bệnh viêm da nổi cục

(HBĐT) - Ngày 14/4, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) tỉnh kiểm tra, giám sát và đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn bò và các dịch bệnh khác trên đàn vật nuôi tại huyện Mai Châu.

Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại xã Mai Hạ và Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 15/4, Hạt Kiểm lâm huyện Mai Châu phối hợp với Đội kiểm lâm cơ động phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) tỉnh và Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò tổ chức kiểm tra công tác PCCCR tại xã Mai Hạ, Pà Cò.

Nâng cao công tác quản lý, vận hành công trình nước sạch nông thôn

(HBĐT) - Trong những năm qua, chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh được đầu tư từ nhiều nguồn vốn như: Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Chương trình MTQG nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Dự án Giảm nghèo, Chương trình 135, Dự án ổn định dân cư và phát triển KT-XH vùng chuyển dân lòng hồ Hòa Bình, Dự án Childfund, Chương trình WB, Dự án ADB, Ngân hàng CSXH… Từ các nguồn vốn đã thực hiện lồng ghép xây dựng các công trình nước sạch tập trung, bể chứa nước sạch, giếng đào, giếng khoan, tạo điều kiện cho Nhân dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 14/4, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban TT Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã kiểm tra công tác PCTT&TKCN tại huyện Mai Châu. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đại diện lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân (VNECO), Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn.

Cảnh giác với hình thái thời tiết nguy hiểm lúc giao mùa

(HBĐT) - Những năm qua, thiên tai xảy ra liên tiếp và khắc nghiệt để lại nhiều hậu quả nặng nề. Đặc biệt là các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: mưa lớn, giông lốc, mưa đá, sét, gió giật mạnh gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu, thậm chí cả tính mạng con người. Đơn cử như năm 2020, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan đã làm 7 người chết và bị thương; 3.077 nhà tốc mái, đổ sập; gần 2.300 ha lúa, hoa màu, cây ăn quả tập trung; nhiều công trình hư hỏng. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra cho tỉnh trong năm qua trên 652.200 triệu đồng...

Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh: Tập huấn ứng dụng mạng xã hội vào công tác truyền thông công đoàn

(HBĐT) - Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh phối hợp Công ty TNHH đầu tư và phát triển Khai Tuệ vừa tổ chức hội nghị tập huấn công tác truyền thông công đoàn năm 2021 cho cán bộ Công đoàn cơ sở trực thuộc, về kỹ năng xây dựng, quản trị, vận dụng mạng xã hội vào hoạt động truyền thông công đoàn trong tình hình mới.   

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục