(HBĐT) - Ngày 28/12, UBND tỉnh ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với tình hình rét đậm, rét hại.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 30/12, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-12 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối; có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Thực hiện Công điện số 42/CĐ- TW hồi 19 giờ 30 ngày 27/12/2020 của BCĐ T.Ư về Phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Đài PT-TH tỉnh; Báo Hòa Bình; Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình: Tiếp tục thực hiện Công điện số 12/CĐ-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với tình hình rét đậm, rét hại và tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:
       
- Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.
      
 - Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh cảnh báo người dân không sưởi bằng lò đốt than trong nhà kín và triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa; triển khai thực hiện nghiêm túc Văn bản số 2235/UBND-NNTN ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ đông xuân 2020-2021.
       
- Thực hiện chống rét cho cây trồng: Đối với một số diện tích mạ đã gieo: Che phủ toàn bộ diện tích mạ bằng nilông trắng; luôn giữ đủ ẩm cho mạ bằng cách giữ nước ở rãnh; tuyệt đối không để mạ bị khô hạn; rắc tro bếp trên mặt luống để giữ ấm cho mạ; đối với cây rau màu: Với diện tích rau màu đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay để đảm bảo năng suất và chất lượng; với diện tích đang phát triển thân lá tăng cường chăm sóc bằng cách bón thêm lân, phân kali, tưới ẩm để cây khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống rét cho cây; với diện tích cây con mới trồng cần che phủ và tưới đủ ẩm cho cây; lưu ý những ngày có sương muối, có thể dùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương.
       
- Tổ chức thống kê về cây trồng, vật nuôi, thủy sản và thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, thủy sản do ảnh hưởng của giá rét để kịp thời hỗ trợ cho người sản xuất theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
     
-  Chủ động bố trí ngân sách địa phương và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư kinh phí đề giúp Nhân dân.
       
- Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh được phân công phụ trách địa bàn các huyện, thành phố tổ chức đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương. Báo cáo kết quả công tác gửi về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tổng hợp báo cáo. 
      
- Sở GD&ĐT chỉ đạo, phối hợp với UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.
       
- Đài Khí tượng thuỷ văn Hoà Bình tăng tần suất và thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết, dự báo không khí lạnh tăng cường theo quy định.
      
- Đài PT-TH tỉnh; Báo Hoà Bình thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của rét đậm, rét hại trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản đến các cơ quan chức năng và người dân. 
       
- Các sở, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo trong công tác phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo đời sống người dân, an toàn sản xuất...
      
                                    
P.V (TH)

Các tin khác


Huyện Lương Sơn nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Để giữ vững huyện NTM tiến tới xây dựng huyện NTM nâng cao, huyện Lương Sơn xác định nâng cao tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí trọng tâm, được quan tâm chú trọng, bởi đây là tiêu chí phản ánh chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, không rác thải.

Điện lực Lạc Thủy: Giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng dịch vụ

(HBĐT) - Với tinh thần "điện đi trước một bước”, những năm qua, Điện lực Lạc Thủy đã thực hiện nhiều giải pháp để cải tạo, nâng cấp lưới điện, góp phần thiết thực phát triển KT-XH trên địa bàn.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH MTV Thành Sơn

(HBĐT) - Chiều 23/2, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty TNHH MTV Thành Sơn tại tổ 6, phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Công ty sản xuất kinh doanh lĩnh vực may xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu, tạo việc làm cho 350 công nhân là người địa phương, thu nhập trung bình 5,3 triệu đồng/người/tháng. Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, 100% công nhân đã quay trở lại làm việc từ ngày mùng 6 Âm lịch.

Kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân tại huyện Tân Lạc và Lạc Sơn

(HBĐT) - Chiều 23/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân năm 2021 trên địa bàn huyện Tân Lạc và Lạc Sơn.

“Hạt nhân phát triển” của huyện nông thôn mới Lương Sơn

(HBĐT) - Nếu huyện Lương Sơn được coi là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh thì thị trấn Lương Sơn được kỳ vọng là "hạt nhân phát triển" của huyện - nơi hội tụ đầy đủ, tinh gọn nhất những giá trị tốt đẹp, điển hình của huyện nông thôn mới Lương Sơn.

ĐH Bách khoa Hà Nội: Chế tạo thành công máy thở hỗ trợ điều trị Covid-19

Máy thở BK-Vent hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đã được Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) tiến hành đo lường, kiểm tra và đánh giá đạt các thông số kỹ thuật chính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục