"Thượng đế" nhốn nháo đăng ký thông tin thuê bao.

Mặc dù đã được nhà mạng nhắn tin cảnh báo, các phương tiện truyền thông ra sức nhắc nhở, nhưng các “thượng đế” là thuê bao trả trước vẫn đợi đến hạn cuối cùng của năm 2009 mới đi đăng ký thông tin, dẫn đến tình trạng nhốn nháo tại các điểm giao dịch mà nhiều người vẫn không đăng kí được.

Nhà mạng đã nỗ lực

Ngày cuối năm 2009 là ngày “đáng nhớ” đối với các thuê bao trả trước (TBTT) khi họ phải cập rập, chen chúc, cố gắng điền các thông tin cá nhân vào mẫu đăng kí theo qui định hoàn tất trước ngày 1/1/2010 trong sự hỗn loạn tại các điểm giao dịch của MobiFone, Viettel, VinaPhone. Cảnh tượng nhốn nháo chỉ xảy ra đối với ba mạng này vì đây là “tam đại gia” có số lượng thuê bao lớn hàng đầu, và cũng có lượng TBTT chưa hoàn tất đăng kí thông tin cá nhân nhiều nhất.

Không nhắc lại sự nhốn nháo tại các điểm giao dịch đã được các phương tiện truyền thông mô tả khá cụ thể, nhưng cần đặt vấn đề: Do đâu lại xảy ra cảnh chen chúc, nhốn nháo, hỗn loạn… như vậy?

Qui định TBTT phải đăng kí thông tin cá nhân đã được ban hành từ hai năm trước. Thời hạn để đăng kí cũng đã được lùi ít nhất một lần. Sau đó, Bộ TT&TT lại ban hành “qui định ba SIM” (qui định mỗi cá nhân không được đăng ký sử dụng quá ba số TBTT tại mỗi mạng), cũng buộc người sử dụng phải đăng kí lại thông tin, chủ yếu là để xác nhận giữ lại số thuê bao nào và bỏ số thuê bao nào.

Những thông tin này đã được báo chí và các phương tiện truyền thông nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Bộ TT&TT cũng đã có chỉ đạo nhắc nhở các nhà mạng nghiêm túc thực hiện qui định. Các nhà mạng như MobiFone, Viettel, VinaPhone đã có những chương trình khuyến mãi nhằm khuyến khích TBTT đăng kí thông tin. Cụ thể, MobiFone đã có ba đợt quay số với tổng giá trị giải thưởng 585 triệu đồng, Viettel và VinaPhone áp dụng chính sách tặng tiền vào tài khoản cho TBTT hoàn tất đăng kí thông tin. Đây là những nỗ lực thúc đẩy khách hàng chấp hành qui định bằng cách sử dụng “giải pháp mềm”, là rất đáng hoan nghênh.

Bài học cho... "thượng đế"

Vậy thì sự cố ùn tắc tại các điểm giao dịch xảy ra trong ngày 31/12/2009 có phải lỗi do nhà mạng? Ai mới thực sự đáng trách ở đây?  

Tại cuộc họp khẩn với các nhà mạng ngày 5/1/2010, Bộ TT&TT đã chỉ đạo kiên quyết cắt liên lạc hoàn toàn với các thuê bao trả trước chưa đăng ký thông tin tính tới thời điểm cuối ngày 31/12/22009. Như vậy, VinaPhone còn kẹt lại khoảng 200.000 thuê bao, Viettel còn xấp xỉ 100.000 thuê bao.

Nhà mạng đã nỗ lực, thậm chí không tiếc kinh phí để đưa việc quản lí TBTT vào nề nếp. Thế nhưng, không ai khác mà chính là các “thượng đế” đã chủ quan lơ là, thậm chí chây ì phớt lờ qui định, để đến nỗi nước đến chân mới nhảy. Vậy thì “thượng đế” nên tiên trách kỉ hậu trách nhân, sao lại có thể quay ra đổ thừa nhà mạng? Không lẽ cứ là “thượng đế” thì miễn nhiễm về trách nhiệm?...

Có lẽ lâu nay, “thượng đế” đã được “chiều chuộng” quen, nên đến lúc buộc phải vắt chân lên cổ chạy đến các điểm giao dịch, chen chúc đến nghẹt thở để đăng kí thông tin - mà nhiều người còn không đăng kí được, “thượng đế” lại quay ra đổ lỗi, trách móc nhà mạng. Thái độ này hoàn toàn thiếu công bằng. Bởi trước đó, nhà mạng đã nhắn tin, thậm chí điện thoại đến các thuê bao nhắc nhở đăng kí thông tin, nhưng nhiều TBTT ít để tâm đến. Nếu “thượng đế” khẩn trương từ những ngày đầu, hoặc chấp hành đăng kí thông tin trong suốt khoảng thời gian những ngày rộng tháng dài đã qua, đừng để nước đến chân mới nhảy, thì đã không xảy ra tình trạng không đăng kí được thông tin cá nhân đúng thời hạn, bị mất số mất tài khoản…

Đây là bài học đắt giá cho “thượng đế”. Cần ý thức rằng, đừng ỷ lại cứ là “thượng đế” thì muốn làm gì thì làm. Cao hơn tất cả là luật pháp, mà ngay cả “thượng đế” cũng phải chấp hành. Đừng sa vào tình trạng chấp pháp chậm trễ, nửa vời rồi xoay qua đổ lỗi cho cơ quan quản lí hay nhà cung cấp dịch vụ, như vậy vừa không khách quan lại vừa thiếu thuyết phục.

                                                                                        Theo Vnn

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục