Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) lại thông báo: sự phá hủy môi trường sống, săn bắn và buôn bán bất hợp pháp đang đe dọa sự sống còn của gần 303 trong tổng số 634 loài linh trưởng trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sau đây là một số loài linh trưởng, động vật quý hiếm ở Việt Nam đang trong tình trạng lâm nguy.

 

1- Voọc chà vá chân xám Pygathrix cinerea được tìm thấy ở Việt Nam. Ở châu Á, gần 70% số loài linh trưởng được phân loại trong sách đỏ của IUCN là “dễ bị tổn thương, đang nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp”. Tại Việt Nam và Campuchia, khoảng 90% các loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh: Tilo Nadler.

Mô tả ảnh.

2- Vượn đen má vàng Nomascus gabriellae được tìm thấy ở Đông Nam Á hiện đã được nâng mức phân loại từ dễ bị tổn thương đến nguy cấp. Các quần thể vượn và voọc tại khu vực này đã giảm xuống đáng kể do mất nhanh môi trường sống, săn bắn nhằm đáp ứng cho nhu cầu vật nuôi thương mại và bào chế các loại thuốc cổ truyền Trung Quốc - Ảnh: Sterling Zumbrunn.

Mô tả ảnh.

3- Có chưa đầy 320 cá thể vượn mông trắng Trachypithecus delacouri - loài linh trưởng hiếm nhất và nguy cấp nhất - chỉ được tìm thấy vùng Bắc Trung bộ, Việt Nam - Ảnh: ARKIVE.

 

Mô tả ảnh.

 

4- Voọc Cát Bà (voọc đầu vàng) Trachypithecus poliocephalus là loài linh trưởng đặc hữu sống trên đảo Cát Bà, Hải Phòng, đông bắc Việt Nam. Các nhà khoa học ước tỉnh chỉ còn 60-70 cá thể voọc Cát Bà - Ảnh: ARKIVE.

 

Mô tả ảnh.

 

5- Dân số vượn mào đen phương Đông Nomascus nasutus chỉ còn khoảng 110 cá thể, sống ở đông bắc Việt Nam.

 

 

                                                                    Theo VietNamnet

Các tin khác


Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - “Tiết kiệm năng lượng - cho trái đất xanh hơn”

(HBĐT) - Từ ngày 23 - 29/3, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề  "Tiết kiệm năng lượng - Cho trái đất xanh hơn”.

Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Dự báo thời tiết 30.3: Miền Bắc sáng sớm sương mù, không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết mới nhất hôm nay 30.3, sau tác động ngắn ngủi của đợt không khí lạnh, hình thái nắng nóng quay lại miền Bắc. Nền nhiệt tăng lên từ 2 - 3 độ C, phổ biến mốc 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Nam Bộ và Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C.

Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục