Căn nhà sàn nhỏ của gia đình ông Cấn Văn Thịnh, ở xóm Mon, xã Phúc Tiến vừa được dựng lại sau lốc.

Căn nhà sàn nhỏ của gia đình ông Cấn Văn Thịnh, ở xóm Mon, xã Phúc Tiến vừa được dựng lại sau lốc.

(HBĐT) - Rạng sáng ngày 23/4, một cơn lốc mạnh bất ngờ làm 160 hộ dân ở huyện Kỳ Sơn (xã Phúc Tiến 147 hộ, xã Mông Hóa hơn 10 hộ) bị tốc mái nhà. 10 người bị thương và ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Tuy không có thiệt hai về người, nhưng đây là lời cảnh báo trước những diễn biến bất thường của thời tiết.

 

“ khoảng 23h đêm thì trời mưa và gió nhẹ. Gần sáng đêm cả nhà đang ngủ thì có tiếng gió và mưa nhẹ. Trời gần sáng gió thổi mạnh hất tung ngói, căn nhà giật mạnh rít lên từng cơn. Chồng tôi ôm con chạy và hô to: Đổ nhà rồi, chạy ra đi. Vừa ra đến cửa thì căn nhà sập xuống. Chân tôi bị vướng phải sà nhà không nhấc lên nổi”. Sự việc xảy ra trong vòng 20 phút đồng hồ.  Vợ anh Nguyễn Văn Chính ở xóm Mon, xã Phúc Tiến chưa hết bàng hoàng kể  lại ự việc xảy ra. Căn nhà gỗ lợp ngói bao năm nay anh chị tích cóp dựng nên bỗng chốc thành một đống vụn nát. Vợ chồng anh Chính là hộ nghèo của xã, cả gia đình sống phụ thuộc vào 2 sào ruộng và khoảng 400 m2 đất vườn. Mẹ anh Chính kể rằng, sống ở đây hơn 60 năm rồi mà chưa bao giờ bị lốc như này.

 

Ông Cấn Đắc Thịnh ở xóm Mon kể: Nhà tôi có căn nhà sàn bao năm mới dựng được. Đang đêm thì gió lốc xoáy về làm sập nhà, vỡ hoàn toàn tấm lợp. May sao lúc gió to cả nhà chạy xuống nhà bếp. Con dâu tôi chạy không kịp bị cây đổ vào chân. Ông Nguyễn Văn Cầu, Trưởng xóm Mon cho biết: Xóm có 87 hộ thì hơn 40 hộ bị tốc mái trong đó 2 gia đình bị sập nhà hoàn toàn. Hai gia đình này lại thuộc hộ nghèo của xóm. Sau khi  cơn lốc xảy ra, xóm đã huy động người dựng lại nhà cho hai hộ gia đình. Gia đình nào có tre, gỗ thì giúp đỡ các hộ dựng lại nhà ở tạm. Còn những hộ nào bị tốc mái tự khắc phục. Nhà chị Đinh thị Oanh ở xóm Đoàn kết 2, xã Phúc Tiến vừa xây được căn nhà cấp 4 lợp proximang. Vừa ở được một thời gian ngắn thì bị cơn lốc là làm tốc hết mái. Sau cơn lốc nhà chị lợp lại nhà hết hơn 3 triệu đồng. Lúc mưa gió, chồng chị chạy ra ngoài không kịp bị mảnh vỡ làm sứt đầu.

 

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến cho biết: Trận lốc xoáy vừa qua, xã có 147 hộ bị tốc mái nhà và cây ăn quả. Trong đó có 10 hộ bị tốc mái hoàn toàn, 10 người bị thương nhẹ. Sau khi lốc xảy ra, chính quyền địa phương đã chỉ đạo xóm và các cấp ngành trong xã giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại ổn định cuộc sống. Ông Đinh Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Mông Hóa cho biết: Xã cũng có 10 hộ bị tốc mái nhà. Tuy nhiên ở mức độ nhẹ. UBND xã đã huy động các hộ giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại do lốc gây ra.

 

 

                                                    Việt Lâm

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục