Giá hạn ngạch khí thải "nhà kính" ở châu Âu hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua, sau khi thỏa thuận cắt giảm khí thải đạt được ở Copenhagen làm thất vọng giới đầu tư.

Mô tả ảnh.
Nếu châu Âu không nâng mục tiêu cắt giảm khí thải thì hiện tượng biến đổi khí hậu có thể sẽ ngày càng gia tăng.

Thỏa thuận Copenhagen ký bởi các nước Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế đang trỗi dậy không mang tính ràng buộc pháp lý.

Chính vì vậy, Liên minh châu Âu nói rằng họ sẽ không nâng mức cắt giảm lên 30% vào năm 2020. Sự kiện này tác động mạnh đến giá hạn ngạch phát thải khí nhà kính. Trong phiên giao dịch ngày 21.04.2010, giá hạn ngạch phát thải giao vào tháng 12.2010 giảm 8,7% đạt mức 12,4 euro/tấn (carbon quy đổi).Nếu châu Âu nâng mục tiêu cắt giảm khí thải thì nhu cầu mua hạn ngạch phát thải sẽ tăng, và như vậy đẩy giá lên cao.

Mới đây 27 quốc gia trong khối EU đã đạt được thỏa thuận cả gói về biến đổi khí hậu sau quá trình đàm phán căng thẳng hàng tháng trời. Thỏa thuận tập trung vào 3 lĩnh vực: cắt giảm khí thải, năng lượng tái tạo, và tiết kiêm năng lượng, với mục tiêu 20-20-20. Điều này có nghĩa: đến năm 2020, các nước châu Âu sẽ cắt giảm 20% khí thải so với năm 1990, tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 20%, và cắt giảm sử dụng năng lượng 20%.

Thỏa thuận này được giới quan sát đánh giá là kém tham vọng, vì châu Âu vẫn có thể đáp ứng được một mức cắt giảm cao hơn.

Trong năm 2009, mức phát thải của châu Âu đã giảm 6% do suy thoái kinh tế, trong đó mảng công nghiệp (chiểm một nửa khí CO2 phát thải) giảm 11%

Từ năm 2005, mức phát thải được cấp phát cho các ngành kinh tế châu Âu. Do hạn ngạch phát thải được phân bổ trước khi có dấu hiệu suy thoái, nên một số hạn ngạch cấp phát vượt quá mức phát thải hiện nay. (Xem hình)

                                                                                        Theo Vnn

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục