Một lát cắt não bộ

Một lát cắt não bộ

Với trọng lượng trung bình chỉ bằng khoảng 1/50 trọng lượng cơ thể, nhưng não bộ lại là nơi nắm giữ và điều khiển toàn bộ hoạt động của cơ thể con người.

 

Bộ não người

Mô tả ảnh.
Não người. Ảnh: National Geographic.


Chỉ với trọng lượng trung bình vào khoảng 1,4kg song não người được xem là một cấu trúc sống phức tạp nhất được biết đến hiện nay. Số lượng các nơ - ron thần kinh lên đến ngàn tỷ, liên kết và phối hợp với nhau để điều khiển các hoạt động thể chất cũng như tinh thần của con người.

Não và tủy sống

Mô tả ảnh.
Não và tủy sống. Ảnh: National Geographic.


Não và tủy sống hợp với nhau tạo nên hệ thống thần kinh trung ương. Đây là bộ máy quan trọng để điều khiển và kiểm soát các hoạt động thể chất của con người

Các nơ – ron thần kinh

Mô tả ảnh.
Nơ-ron thần kinh. Ảnh: National Geographic.


Não bộ con người có khoảng nghìn tỷ tế bào nơ - ron thần kinh. Những tế bào này liên kết với nhau để truyền các xung điện và thông tin đến các tế bào khác trong cơ thể. 

Bộ não dưới hình ảnh chụp cộng hưởng từ

Mô tả ảnh.
Bộ não dưới hình ảnh chụp cộng hưởng từ. Ảnh: National Geographic.


Với kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI), con người có được một cái nhìn vô cùng chi tiết, sinh động với các hình ảnh 3D của bộ não. Việc chụp cộng hưởng từ được xem là một trong những phương pháp rất quan trọng để có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong bộ não như khối u hay các bệnh khác. Kỹ thuật này cũng góp phần đưa ra các cảnh báo về mức độ chấn thương não bộ một cách chính xác.

Những lát cắt não bộ

Nhờ các kỹ thuật cắt chính xác, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra một lát cắt mỏng của não bộ con người. Các bác sĩ phẫu thuật cũng có thể cắt não sống mà không sợ làm tổn thương bệnh nhân cũng như không khiến các cơ quan khác bị cảm giác đau đớn.

Khối u não

Bằng sự khéo léo của mình, các bác sĩ phẫu thuật tại trung tâm y tế UCLA ở Los Angeles, California đã cắt bỏ một khối u não của người phụ nữ. 

Mô tả ảnh.
Khối u não. Ảnh: National Geographic.


Các khối u não ác tính là một trong những nguyên nhân gây tử vong rất cao ở người. Các khối u ngăn cản sự hoạt động bình thường của não bộ. Bất kỳ một khối u não nào cũng nén mất một vùng não, làm tăng áp lực nội bộ, xáo trộn sự cân bằng của các cơ quan chức năng.

 

                                                                      Theo VietNamnet

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục