Một lát cắt não bộ

Một lát cắt não bộ

Với trọng lượng trung bình chỉ bằng khoảng 1/50 trọng lượng cơ thể, nhưng não bộ lại là nơi nắm giữ và điều khiển toàn bộ hoạt động của cơ thể con người.

 

Bộ não người

Mô tả ảnh.
Não người. Ảnh: National Geographic.


Chỉ với trọng lượng trung bình vào khoảng 1,4kg song não người được xem là một cấu trúc sống phức tạp nhất được biết đến hiện nay. Số lượng các nơ - ron thần kinh lên đến ngàn tỷ, liên kết và phối hợp với nhau để điều khiển các hoạt động thể chất cũng như tinh thần của con người.

Não và tủy sống

Mô tả ảnh.
Não và tủy sống. Ảnh: National Geographic.


Não và tủy sống hợp với nhau tạo nên hệ thống thần kinh trung ương. Đây là bộ máy quan trọng để điều khiển và kiểm soát các hoạt động thể chất của con người

Các nơ – ron thần kinh

Mô tả ảnh.
Nơ-ron thần kinh. Ảnh: National Geographic.


Não bộ con người có khoảng nghìn tỷ tế bào nơ - ron thần kinh. Những tế bào này liên kết với nhau để truyền các xung điện và thông tin đến các tế bào khác trong cơ thể. 

Bộ não dưới hình ảnh chụp cộng hưởng từ

Mô tả ảnh.
Bộ não dưới hình ảnh chụp cộng hưởng từ. Ảnh: National Geographic.


Với kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI), con người có được một cái nhìn vô cùng chi tiết, sinh động với các hình ảnh 3D của bộ não. Việc chụp cộng hưởng từ được xem là một trong những phương pháp rất quan trọng để có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong bộ não như khối u hay các bệnh khác. Kỹ thuật này cũng góp phần đưa ra các cảnh báo về mức độ chấn thương não bộ một cách chính xác.

Những lát cắt não bộ

Nhờ các kỹ thuật cắt chính xác, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra một lát cắt mỏng của não bộ con người. Các bác sĩ phẫu thuật cũng có thể cắt não sống mà không sợ làm tổn thương bệnh nhân cũng như không khiến các cơ quan khác bị cảm giác đau đớn.

Khối u não

Bằng sự khéo léo của mình, các bác sĩ phẫu thuật tại trung tâm y tế UCLA ở Los Angeles, California đã cắt bỏ một khối u não của người phụ nữ. 

Mô tả ảnh.
Khối u não. Ảnh: National Geographic.


Các khối u não ác tính là một trong những nguyên nhân gây tử vong rất cao ở người. Các khối u ngăn cản sự hoạt động bình thường của não bộ. Bất kỳ một khối u não nào cũng nén mất một vùng não, làm tăng áp lực nội bộ, xáo trộn sự cân bằng của các cơ quan chức năng.

 

                                                                      Theo VietNamnet

Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục