Mỗi quận hoặc cụm dân cư cần có trạm xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước hồ bằng vi sinh vật, giảm ô nhiễm nước bằng bè nổi cây thủy sinh… là giải pháp được các nhà khoa học đưa ra thảo luận để “cứu” hồ Hà Nội thoát khỏi tình trạng ô nhiễm tại Hội thảo khoa học "Cải tạo môi trường các hồ ở Hà Nội" ngày 29/04.

Sau khi xử lý thí điểm 7 hồ nước, Chi cục Bảo vệ Môi trường và Trung tâm Quan trắc Hà Nội đã thu thập thông tin và khảo sát hiện trạng 24 hồ kè bờ để tiếp tục cải tạo. Kết quả ban đầu cho thấy, các hồ đã được xử lý có hiệu quả, diễn biến chất lượng nước các hồ đang tiến triển theo chiều hướng tích cực.

Từ tìm nguyên nhân gây ô nhiễm...

HIện nay, nội thành Hà Nội có 111 hồ nhưng mới có khoảng 30 hồ xây dựng hệ thống cửa chặn nước thải. Theo Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội Bùi Thị An, Hà Nội chưa có trạm xử lý nước tập trung cho toàn thành phố, khu công nghiệp, cụm dân cư. Do vậy, nước thải và nước mưa chảy tràn làm hầu hết các hồ trong nội thành bị ô nhiễm, cả mùa khô lẫn mùa mưa.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, đang có sự mâu thuẫn giữa chức năng xử lý nước thải với tạo cảnh quan, giữa chức năng nuôi trồng thủy sản với điều hòa nước mưa của các hồ.

Một hiện tượng đáng lo ngại khác là diện tích các ao hồ đang ngày càng thu hẹp, làm giảm khả năng điều hòa. PGS. TS Bùi Thị An nêu ví dụ, hồ Tây là hồ lớn nhất của Hà Nội trước đây có diện tích khoảng 600 ha, đến năm 2004 chỉ còn 446 ha, hồ Linh Quang vốn rộng 6 ha nay chỉ còn 5,2 ha.

Bên cạnh đó, do tốc độ đô thị hóa rất nhanh và ý thức của một bộ phận dân cư còn thấp nên tại các hồ chưa được kè bờ nằm trong khu vực dân cư thường xuyên bị đổ phế thải xây dựng, đổ đất như hồ Rẻ Quạt, Tai Trâu, Tứ Liên, Đầm Ấu… 

Một số hồ còn "được" lắp đặt các đăng đó, cửa phai để dâng nước nuôi cá cũng làm ảnh hưởng đến dòng chảy thoát nước như hồ Tam Trinh, hồ Phương Liệt 1…

... đến việc đề xuất cải tạo các hồ nước của Hà Nội

Thực tế, cải tạo môi trường nước hồ và giữ được nước hồ trong sạch, bền vững là vấn đề không đơn giản, không chỉ sử dụng các giải pháp riêng lẻ.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội, GS TS. Vũ Hoan, một số hồ ở Hà Nội được cải tạo vào mùa đông xuân, đến đầu hè lại tái ô nhiễm vì thiếu giải pháp đồng bộ. Chẳng hạn, nếu không để lại lớp bùn đáy hoặc nạo vét hết lớp đất đáy hồ mà không cấy vi sinh vật xuống sẽ khiến các chất hữu cơ không thể phân hủy được.

Nhiều nhà khoa học có chung quan điểm nên cải tạo hồ theo hướng sử dụng “công nghệ sinh thái" như xử lý nước hồ bằng vi sinh vật hoặc các thực vật thủy sinh như cỏ nến, rong đuôi chó, chuối hoa, thủy trúc…

GS.TS Mai Đình Yên - Hội các ngành Sinh học Hà Nội cho rằng, không như việc sử dụng hóa chất, sử dụng công nghệ sinh thái trong cải tạo hồ là giải pháp thân thiện với môi trường, chi phí thấp, dễ vận hành và quản lý.

Ngoài ra, Hội Hóa học Việt Nam cũng nêu đề xuất, mỗi quận, cụm dân cư cần có trạm xử lý nước sinh hoạt; các cơ sở sản xuất, bệnh viện nhất thiết phải có trạm xử lý nước riêng và điều quan trọng là hệ thống xử lý nước phải hoạt động thực sự.

Hy vọng, với sự nỗ lực vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, việc xử lý ô nhiễm tại các hồ nước ở Hà Nội sẽ đạt được kết quả khả quan.


Theo Cổng TTĐT Chính phủ
 

Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục