TS. Phạm Minh Tuấn, Trưởng ban Đầu tư Dự án Điện hạt nhân (ĐHN) và Năng lượng tái tạo khẳng định, việc lựa chọn Nga làm đối tác trong dự án nhà máy ĐHN đầu tiên là một quyết định được đưa ra với một tính toán tổng thể ở tầm quốc gia.

Mô hình nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Ảnh: VNN.
Mô hình nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Ảnh: VNN.

Chiều 25/05, ông Phạm Minh Tuấn cho biết, hiện tại dự án ĐHN Ninh Thuận, nhà máy ĐHN đầu tiên của Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị với Dự án đầu tư nhằm khảo sát tư vấn và lập kế hoạch cho dự án để trình lên Chính phủ và Quốc hội.

Bên cạnh đó, nhiều dự án và đề án thành phần như chuẩn bị hạ tầng cơ sở, đào tạo cán bộ, trung tâm tiếp xúc thông tin cho người dân… cũng đang được triển khai thực hiện.

Về công nghệ ĐHN sẽ được sử dụng trong nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1, theo ông Phạm Minh Tuấn, hiện tại vẫn phải đợi hợp đồng chính thức giữa hai bên Việt – Nga được ký kết mới biết chắc chắn chúng ta sẽ lựa chọn công nghệ nào.

Tuy nhiên, ông Tuấn khẳng định công nghệ lò nước nhẹ mà Nga đang sử dụng là một trong những công nghệ an toàn bậc nhất hiện nay và việc lựa chọn Nga là một bài toán mà chúng ta đã xem xét trong một thời gian dài và quyết định được đưa ra với một tính toán tổng thể ở tầm quốc gia.

Nhiều câu hỏi cũng được đặt ra xoay quanh các vấn đề nguồn tài chính, nguồn nhân lực, xử lý chất thải... của dự án. Trả lời những vấn đề này, PGS. TS. Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam khẳng định,chúng ta đang có những dự án cụ thể nhằm chuẩn bị nguồn vốn và nhân lực,... cho dự án.

Đồng thời, ông Vương Hữu Tấn cũng cho biết, phía đối tác mà cụ thể là Nga đã cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam toàn bộ quá trình xây dựng và quản lý, bao gồm cả vấn đề thu xếp tài chính, đào tạo nhân lực, xử lý chất thải hạt nhân,…

Theo kế hoạch, nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 sẽ được khởi công vào 2014 và sẽ vận hành tổ máy đầu tiên vào năm 2020. Tổng công suất của hai nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 và 2 sẽ là 4000 MW.

                                                                                           Theo Vnn

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục