Người dân xóm Khang, xã Tân Mỹ sử dụng nguồn nước sạch do Nhà nước đầu tư

Người dân xóm Khang, xã Tân Mỹ sử dụng nguồn nước sạch do Nhà nước đầu tư

(HBĐT) - Xã Tân mỹ, huyện Lạc sơn có tổng số 1.442 hộ, trên 6.500 nhân khẩu định cư ở 21 xóm. Trong đó, 3 xóm Bu, Lọt, Trội ở vùng cao được xếp vào diện 135. Từ năm 2008 trở về trước, nguồn nước phục vụ cho đời sống và sinh hoạt hàng ngày luôn là nỗi niềm bức xúc của dân cư trên địa bàn.

 

Các xóm ở ven sông Bưởi thì trực tiếp dùng nước sông hoặc giếng, mùa mưa lũ thì ô nhiễm, mùa khô thì khan hiếm và vận chuyển rất tốn công sức và thời gian. Các xóm ở vùng cao thì sử dụng nguồn nước từ những khe đồi, khe suối bằng các loại đường ống tạm bợ từ bương, nứa, luồng. Hộ nào khá giả hơn thì sử dụng đường ống bằng nhựa hoặc cao su, nhưng thường xuyên phải sửa chữa do trâu bò làm hư hỏng… Nguồn nước thiếu, không đảm bảo vệ sinh, lại thường xuyên bị hỏng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khoẻ cũng như thu nhập của các hộ ở đây vì các bệnh về mắt, đường ruột xảy ra khá phổ biến và hộ nào cũng phải bố trí người để lo chuyện lấy nước cho ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

 

Tháng 1/2009, công trình cấp nước tập trung xã Tân Mỹ với trị giá 6.550 triệu đồng đã được khởi công xây dựng, trong đó nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT là 5.150 triệu đồng và nhân dân đóng góp 600 triệu đồng. Công trình được xây dựng với quy mô: 03 bai dâng, 1 nhà vận hành, 1 bể lọc 120m3, 1 bể chứa 120m3 cùng hệ thống đường ống dẫn nước trên 40 km và hệ thống đường dây tải điện dài trên 1 km.

 

Sau hơn 12 tháng xây dựng, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngày khánh thành các xóm bản ở Tân Mỹ đều tràn ngập niềm vui. Chưa đầy 3 tháng sau, các trường học, trạm y tế và hơn 600 hộ đã tự mua đường ống, lắp đặt đồng hồ để được sử dụng nguồn nước trong lành từ công trình mới. Chị Bùi Thị An ở xóm Khánh phấn khởi: “Tháng 4, tháng 5 là thời điểm khô hạn nhưng nguồn nước từ công trình mới vẫn đảm bảo để các hộ có nước sử dụng thoải mái. Có công trình mới không chỉ có nước hợp vệ sinh mà đã giúp chúng tôi giành thời gian công sức để lao động, sản xuất phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”.

 

Để đảm bảo quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả và sự bền vững lâu dài của công trình UBND xã đã ra quyết định thành lập Ban quản lý và tổ chức họp các xóm để bàn thảo, xây dựng và ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ khai thác, sử dụng  công trình. Cùng với những quy định chi tiết, quy định chung của Quy ước nêu rõ: “Không khai thác rừng tự nhiên đầu nguồn hoặc có các biểu hiện khác làm ảnh hưởng đến nguồn nước tự nhiên, các hệ thống của công trình cung cấp nước. Mọi công dân đang cư trú, làm việc tại địa bàn xã đều có trách nhiệm bảo vệ công trình. Khi phát hiện thấy có các dấu hiệu vi phạm hệ thống công trình phải kịp thời ngăn chặn và báo cho trưởng xóm, CA viên, BQL vận hành hoặc cán bộ UBND xã nơi gần nhất để kịp thời xử lý”.

 

Ông Quách Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã đánh giá: “Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đã góp phần quan trọng  cải thiện và nâng cao đời sống cho dân cư trên địa bàn. Nhận thức rõ giá trị của công trình, cộng đồng dân cư trong xã đã tuân thủ nghiêm túc Quy chế đã đề ra nên việc quản lý, vận hành, sử dụng cùng hoạt động thu-chi của BQL đã đi vào nề nếp, công trình thực sự phát huy hiệu quả”. 

                                                                    

                                                                           Đức Phượng

 

Các tin khác


Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chủ động ứng phó với nắng nóng, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

(HBĐT) - Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Văn bản số 54/BCH-VP ngày 21/5/2020 về việc chủ động ứng phó với nắng nóng, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục