Những chiếc Nettop - loại máy tính để bàn thu nhỏ và loại máy tính liền màn hình, đầu phát HD... được một diễn đàn công nghệ trong nước đưa tin từ hội chợ điện tử Computex 2010 diễn ra từ 1-5.6 tại Đài Loan đã làm nhiều fan công nghệ trong nước bất ngờ.

Thế giới: Cuộc đua máy tính bảng

Computex 2010 không có những đột phá về công nghệ. Đa số các nhà sản xuất chỉ thị trường hóa những sản phẩm đã được giới thiệu trước đây và chính thức công bố kế hoạch phân phối chúng tới NTD.

Tại Computex 2010, hàng loạt các mẫu máy tính bảng của MSI, hay LG, Asus, Acer... ào ạt được tung ra. Riêng gian hàng của Microsoft có cả tá máy tính bảng. Nó khác hẳn với “không khí” ảm đạm hồi những tháng cuối năm 2009 và đầu năm 2010, hầu như các nhà sản xuất chỉ thăm dò nhu cầu người tiêu dùng, nghe ngóng xu hướng phát triển của loại thiết bị này.

Hiện tượng này có thể được lý giải bởi thành công vang dội của Apple với iPad khi hãng này công bố doanh số bán iPad đã chạm ngưỡng 2 triệu chiếc ngày 31.5. Chính vì vậy, nếu các hãng không nhanh chân, iPad có thể khiến thị trường máy tính bảng trở nên bão hòa khi mà các hệ điều hành như Android, Meego và ngay cả Windows Embedded Compact 7 (vừa được Microsoft giới thiệu) chưa khẳng định được chỗ đứng trên thiết bị này. Nhiều hãng cho biết máy tính bảng của họ sẽ được bán vào cuối năm nay.

CMS Nettop.


Ngạc nhiên máy tính thương hiệu Việt

Những chiếc Nettop và máy tính liền màn hình được CMS và Hanel giới thiệu tại hội chợ Computex 2010 tuy không nổi trội và cũng không có những đột phá về công nghệ, nhưng được bù lại bởi kiểu dáng rất bắt mắt, anh Quang Hiển chia sẻ khi xem thông tin sản phẩm trên một diễn đàn công nghệ tham gia hội chợ này đưa tin. Anh dự định sẽ tìm mua chiếc Nettop của CMS.

Máy tính liền màn hình của Hanel có hai màu đen, trắng, sản phẩm này có bộ xử lý Atom N270 1,6Ghz, Ram 1GB có thể nâng cấp lên gấp đôi. Ổ cứng 250GB với màn hình đèn Led 18,5 inch độ phân giải HD, hỗ trợ kết nối 3G... Điểm nổi bật của sản phẩm này có là có pin dự phòng tránh làm mất dữ liệu khi nguồn điện chính bị cắt. Công nghệ đèn Led khiến viền màn hình của sản phẩm mỏng và thời trang hơn. Giá bán của sản phẩm chỉ rơi vào khoảng 300 - 400USD. 

Ngoài Hanel, CMS mang tới hội chợ dòng máy tính xách tay Sputnik và một phiên bản Nettop (không gồm màn hình) đã được nâng cấp hơn so với chính nó (sử dụng chip Atom và và tích hợp khá đầy đủ các kết nối). Nettop là một sản phẩm phát triển theo xu hướng dịch chuyển từ máy để bàn, máy không thực hiện được các tác vụ “nặng nề”  bởi chúng không có cấu hình “khủng”, nhưng bù lại, nhỏ, gọn cơ động phù hợp với việc lướt web, xem phim, nghe nhạc, thoại Internet...

“Sản phẩm của Hanel hay CMS đã làm tôi ngạc nhiên bởi kiểu dáng đẹp, không nhái lại các sản phẩm đã có trên thị trường mà Trung Quốc thường hay làm. Thứ hai là mức giá hoàn toàn có thể chấp nhận được, một khách tham quan cho biết.

Một số fan công nghệ chia sẻ, họ cảm thấy tự hào vì sản phẩm Việt xuất hiện tại Computex 2010. Tuy nhiên, điều đáng buồn các sản phẩm này từng được giới thiệu tại nhiều hội chợ công nghệ ở trong nước, nhưng không nhận được nhiều sự quan tâm và chỉ khi chúng có mặt tại một hội chợ triển lãm quốc tế thì người tiêu dùng trong nước mới biết đến.

                                                                           Theo Báo Laodong

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục