Mỗi doanh nghiệp (DN) phần mềm khi tham gia dự án “Hỗ trợ các DN xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi”, ngoài việc được hỗ trợ đào tạo về CMMi còn được hỗ trợ khoảng 25.000 USD cho việc tư vấn xây dựng, áp dụng quy trình, đánh giá, cấp chứng chỉ CMMi.

Ban quản lý các dự án công nghiệp CNTT, Bộ TT-TT hôm nay, 4-6 đã tổ chức Hội thảo Hỗ trợ các DN triển khai quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi. Hội thảo là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ các DN xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao Bộ TT-TT làm chủ đầu tư.


Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, lý do nhiều DN Việt Nam dù quan tâm, tham gia và áp dụng chuẩn CMMi song số lượng DN đạt chuẩn còn ít là tính chất phức tạp, tốn kém, thiếu kinh nghiệm và tài liệu.


Ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT-TT cho biết thêm, cả nước hiện có khoảng 1.000 DN phần mềm nhưng số lượng DN đạt chứng chỉ CMMi mới chỉ hơn 10 DN, và cũng chỉ mới có khoảng 30 DN tuyên bố xây dựng quy trình theo chuẩn CMMi.


Dự án dự kiến được triển khai trong vòng ba năm (từ 2010 đến 2012) với tổng mức đầu tư khoảng 60 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho các DN xây dựng, áp dụng, lấy chứng chỉ quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi từ mức 3 trở lên.


Dự án sẽ tập trung vào một số nội dung chính như: tổ chức đào tạo tập trung cho các cán bộ của các DN phần mềm và nội dung số về quy trình sản xuất phần mềm theo chuẩn CMMi, tư vấn hỗ trợ các DN xây dựng và áp dụng chuẩn CMMi và hỗ trợ kinh phí cho các DN đánh giá đạt chứng chỉ CMMi.


Trong số tiền mỗi DN được hỗ trợ khoảng 25.000 USD, khoảng 15.000 USD là hỗ trợ cho việc tư vấn xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi tại DN và khoảng 10.000 USD cho việc đánh giá, cấp chứng chỉ CMMi. Việc đào tạo, tư vấn cho các DN áp dụng chuẩn CMMi sẽ do các đơn vị tư vấn quốc tế đảm nhiệm. Thời gian để DN xây dựng, áp dụng quy trình và đánh giá, đạt chứng chỉ CMMI mức cam kết không vượt quá 18 tháng.


Tính đến nay, Bộ TT-TT đã gửi thông báo về chương trình hỗ trợ CMMi cho các DN và đã nhận lại hơn 60 hồ sơ đăng ký tham gia. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Đường thì trong năm 2010 sẽ chỉ có khoảng 30 DN được hỗ trợ. Các DN có nhu cầu khác có thể chờ đợi cơ hội ở những đợt sau (đầu năm 2011 sẽ có tiếp đợt hỗ trợ cho 30 DN khác, và giữa năm 2011 lại có hỗ trợ cho 30 DN khác nữa). Trong cả giai đoạn 2010 – 2012 sẽ có khoảng 100 DN được nhận hỗ trợ từ Chính phủ trong việc triển khai quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi.
 
                                                                                  Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục