Mỗi doanh nghiệp (DN) phần mềm khi tham gia dự án “Hỗ trợ các DN xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi”, ngoài việc được hỗ trợ đào tạo về CMMi còn được hỗ trợ khoảng 25.000 USD cho việc tư vấn xây dựng, áp dụng quy trình, đánh giá, cấp chứng chỉ CMMi.

Ban quản lý các dự án công nghiệp CNTT, Bộ TT-TT hôm nay, 4-6 đã tổ chức Hội thảo Hỗ trợ các DN triển khai quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi. Hội thảo là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ các DN xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao Bộ TT-TT làm chủ đầu tư.


Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, lý do nhiều DN Việt Nam dù quan tâm, tham gia và áp dụng chuẩn CMMi song số lượng DN đạt chuẩn còn ít là tính chất phức tạp, tốn kém, thiếu kinh nghiệm và tài liệu.


Ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT-TT cho biết thêm, cả nước hiện có khoảng 1.000 DN phần mềm nhưng số lượng DN đạt chứng chỉ CMMi mới chỉ hơn 10 DN, và cũng chỉ mới có khoảng 30 DN tuyên bố xây dựng quy trình theo chuẩn CMMi.


Dự án dự kiến được triển khai trong vòng ba năm (từ 2010 đến 2012) với tổng mức đầu tư khoảng 60 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho các DN xây dựng, áp dụng, lấy chứng chỉ quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi từ mức 3 trở lên.


Dự án sẽ tập trung vào một số nội dung chính như: tổ chức đào tạo tập trung cho các cán bộ của các DN phần mềm và nội dung số về quy trình sản xuất phần mềm theo chuẩn CMMi, tư vấn hỗ trợ các DN xây dựng và áp dụng chuẩn CMMi và hỗ trợ kinh phí cho các DN đánh giá đạt chứng chỉ CMMi.


Trong số tiền mỗi DN được hỗ trợ khoảng 25.000 USD, khoảng 15.000 USD là hỗ trợ cho việc tư vấn xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi tại DN và khoảng 10.000 USD cho việc đánh giá, cấp chứng chỉ CMMi. Việc đào tạo, tư vấn cho các DN áp dụng chuẩn CMMi sẽ do các đơn vị tư vấn quốc tế đảm nhiệm. Thời gian để DN xây dựng, áp dụng quy trình và đánh giá, đạt chứng chỉ CMMI mức cam kết không vượt quá 18 tháng.


Tính đến nay, Bộ TT-TT đã gửi thông báo về chương trình hỗ trợ CMMi cho các DN và đã nhận lại hơn 60 hồ sơ đăng ký tham gia. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Đường thì trong năm 2010 sẽ chỉ có khoảng 30 DN được hỗ trợ. Các DN có nhu cầu khác có thể chờ đợi cơ hội ở những đợt sau (đầu năm 2011 sẽ có tiếp đợt hỗ trợ cho 30 DN khác, và giữa năm 2011 lại có hỗ trợ cho 30 DN khác nữa). Trong cả giai đoạn 2010 – 2012 sẽ có khoảng 100 DN được nhận hỗ trợ từ Chính phủ trong việc triển khai quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi.
 
                                                                                  Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Nguyên nhân ban đầu vụ chặt phá rừng phòng hộ ở Cà Mau

Liên quan đến việc rừng phòng hộ xung yếu ven Biển Đông tỉnh Cà Mau có dấu hiệu bị xâm hại, trưa 4-12, ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, qua rà soát, kiểm tra và kiểm điếm bước đầu cho thấy, rừng phòng hộ xung yếu trên địa bàn xã Tam Giang Đông (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) đã bị kẻ xấu chặt phá với số lượng khoảng 120 cây đước.

Xã Miền Đồi chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.

Bão giật cấp 14 cách đảo Song Tử Tây khoảng 540 km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 540 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Huyện Lương Sơn: Công bố Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ

(HBĐT) - Vừa qua, tại nhà văn hóa thị trấn Lương Sơn, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn.

Kiểm soát nguy cơ cháy rừng mùa hanh khô

(HBĐT) - Đã bước vào cao điểm mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng có thể diễn biến bất cứ khi nào nếu lơ là, bất cẩn trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Lực lượng Kiểm lâm đang củng cố, rà soát phương án PCCCR. Triển khai các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, hiệu lực của công tác PCCCR, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy rừng.

Bão giật cấp 17 vào Biển Đông trong 24 giờ tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, bão Kammuri di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và đi vào Biển Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục