Ngày 19/8/2010, tại Trung tâm hội nghị quốc tế (Hà Nội), Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ III, tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2006-2010, đặt ra phương hướng, nhiệm vụ của giai đoạn 2011-2015.

fđh

Tới dự Đại hội có Đồng chí Hoàng Văn Phong - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; đại diện các Bộ, Ban, ngành, các Sở KH&CN lân cận; và gần 300 đại biểu cá nhân điển hình tiên tiến…

Thay mặt Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) báo cáo chung về kết quả các phong trào thi đua, Thứ trưởng Nguyễn Quân cho biết, trong 5 năm qua, Bộ KH&CN đã phát động nhiều phong trào thi đua với nhiều nội dung thiết thực, phù hợp với kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, kết hợp chặt chẽ với việc xét khen thưởng nhằm khuyến khích, động viên cán bộ, công chức trong tòan Bộ thi đua lao động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

mmn

Bộ trưởng Hoàng Văn Phong: 10 năm tới là những năm đặc biệt quan trọng với đối với KHCN...

Trong đó có thể kể đến một số phong trào nổi bật được các cán bộ, công chức trong Bộ hưởng ứng nhiệt liệt và thực hiện nghiêm túc như: Đổi mới tư duy, xốc lại đội ngũ, chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường hiệu quả”; Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động, sáng tạo; Xây dựng cơ chế, chính sách, hoàn thiện nền tảng pháp luật về khoa học và công nghệ; Phát huy cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm và hình thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ; Xây dựng cơ chế, chính sách, hoàn thiện nền tảng pháp luật về KH&CN…

Ngoài ra, Bộ KH&CN cũng đang chuẩn bị và khởi động một số dự án mang tầm quốc gia như: Dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân và Chương trình phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình; kế hoạch phát triển khoa học và công nghệ; chương trình đổi mới công nghệ quốc gia; chương trình phát triển các sản phẩm trọng điểm; chương trình nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá Việt Nam đến năm 2020; ...

Trong giai đoạn 2006 -2010, công tác khen thưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ đã có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định hiện hành về thi đua, khen thưởng, phát hiện được nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều mô hình mới, sáng kiến cải tiến hiệu quả. Cụ thể, tại Đại hội, Bộ KH&CN đã có 01 đơn vị được nhận Huân chương Lao động Hạng nhất, 02 đơn vịđược nhận Huân chương Lao động hạng ba, 01 đơn vị nhận Huân chương Độc lập hạng ba, 02 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, 03 đồng chí được phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc, 02 tập thể và 16 cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 14 đồng chí được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Thứ trưởng Nguyễn Quân cho biết, trong 5 năm qua, thị trường công nghệ của VN mặc dù mới được hình thành nhưng đã có nhiều khởi sắc và hứa hẹn tiềm năng to lớn. Thông qua các chợ công nghệ và thiết bị được tổ chức định kỳ ở quy mô quốc gia, vùng, địa phương và cả ở quy mô quốc tế, giá trị các giao dịch, mua bán công nghệ tăng 61% so với giai đoạn 2002-2005 với tốc độ trung bình hàng năm đạt 34%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thi đua khen thưởng của Bộ còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục như: Nhận thức về mục đích, ý nghĩa và vai trò của công tác thi đua, khen thưởng có chuyển biến nhưng chưa đầy đủ. Phong trào thi đua ở một số đơn vị còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất. Việc triển khai công tác khen thưởng ở một số đơn vị còn cảm tính, chưa theo đúng quy trình do không nắm vững các tiêu chí hoặc tiêu chí thi đua không rõ ràng. Cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng ở các đơn vị chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa bố trí đủ thời gian và trình độ nghiệp vụ để tổ chức thực hiện công tác này một cách hệ thống, bài bản…

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bộ trưởng Hoàng Văn Phong đánh giá cao tinh thần thi đua của Đại hội và các cá nhân, tập thể thuộc bộ nhưng cũng nhắc nhở: Trong những năm qua Bộ Khoa học và công nghệ đã tạo nên được những thành quả lớn và hiệu quả đối với phát triển kinh tế xã hội. Song điều đó vẫn còn rất khiêm tốn so với mong muốn, kỳ vọng của đất nước đối với khoa học công nghệ và đòi hỏi các tập thể, cá nhân đơn vị trực thuộc Bộ cùng đoàn kết và nỗ lực hơn nữa.

Theo Bộ trưởng, 10 năm tới là những năm đặc biệt quan trọng đối với KHCN, là thời cơ để KHCN trở thành 1 lực lượng quan trọng và nhiều khi có tính chất quyết định đối với sự phát triển kinh tế xã hội đất nước. Nhưng để đạt được điều đó, KHCN phải thông qua được mục tiêu là sẽ trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, trở thành phương tiện và công cụ cho những lực lượng sản xuất khác nâng cao năng suất chất lượng của sản phẩm hàng hóa, ổn định kinh tế và khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa.

hjkj
Bộ trưởng Hoàng Văn Phong trao tặng Bằng khen cho các cá nhân đã có nhiều thành tích đóng góp trong phong trào thi đua giai đoạn 2006-2010.

Trước khi Đại hội kết thúc, đại diện Công đoàn Bộ KH&CN đã thay mặt tất cả cá cá nhân, tập thể thuộc Bộ cảm ơn và tiếp thu ý kiến của đồng chí Bộ trường, đồng thời phát động thi đua với khẩu hiệu: “Đoàn kết, năng động, phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 – 2015”.

                                                                                               Theo Vnn

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục