Các nhà thiên văn SETI nhấn mạnh việc tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái Đất sẽ có bước tiến nhảy vọt khi một loạt các kính thiên văn Allen ở Bắc California đi vào hoạt động hết công suất.

 
Tại Hội nghị khoa học của Viện Tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái Đất (SETI) ở California, Mỹ, các nhà thiên văn của Viện này đã dự báo rằng trí tuệ ngoài Trái Đất có thể "đến" Trái Đất trong vòng 25 năm nữa.

Ông Seth Shostak, nhà thiên văn cao cấp của SETI nhấn mạnh cơ hội con người nhận biết được trí tuệ ngoài Trái Đất hiện rất khả quan. Cơ sở của dự báo này là phương trình Drake được nhà khoa học Frank Drake thiết lập để tính số lượng nền văn minh ngoài Trái Đất mà con người trên Trái Đất có thể tiếp cận.

Phương trình này tính đến nhiều nhân tố như tốc độ hình thành sao trong thiên hà, số sao có các hành tinh, số hành tinh có thể ở được, số hành tinh có thể phát triển sự sống, trong đó có số hành tinh có thể phát triển sự sống có trí tuệ, số nền văn minh có thể có công nghệ truyền những thông tin về hiện diện của họ vào vũ trụ, thời gian các tín hiệu đó được phát đi...
Mô tả ảnh.
Kính thiên văn tiếp nhận các sóng điện từ đến từ các thiên thể cần nghiên cứu. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
 
Các nhà thiên văn SETI nhấn mạnh việc tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái Đất sẽ có bước tiến nhảy vọt khi một loạt các kính thiên văn Allen ở Bắc California đi vào hoạt động hết công suất. Vào năm 2015, dàn kính thiên văn này có thể quét hàng trăm nghìn ngôi sao để tìm các tín hiệu về trí tuệ ngoài Trái Đất.

Nhà thiên văn Seth Shostak cho rằng có thể trình độ công nghệ của trí tuệ ngoài Trái Đất thấp hơn hoặc cao hơn trí tuệ của con người trên Trái Đất nhưng một khi nhận được các tín hiệu từ Trái Đất, họ cũng sẽ không thể không đáp lại.
 
 
                                                                            Theo VietNamnet

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục