Hôm qua, Cục Kiểm lâm thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) hợp tác với Cơ quan Không thám Nhật Bản (JAXA) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả dự án xây dựng và triển khai dự án quản lý rừng bằng dữ liệu vệ tinh từ năm 2008 đến 2010

 

Đây là dự án hợp tác Cục Kiểm lâm và JAXA nhằm nâng cao khả năng quản lý rừng cho Việt Nam.

Với công nghệ không gian hàng đầu thế giới, JAXA đóng vai trò cung cấp dự liệu ảnh vệ tinh như MODIS, ALOS, phục vụ cho việc quan sát rừng ở Việt Nam.

Trước diễn biến nhanh và phức tạp của việc xâm hại tài nguyên rừng, sử dụng dữ liệu vệ tinh là một giải pháp quản lý truyền thống. Từ dữ liệu ảnh chụp từ vệ tinh cho phép theo dõi và kiểm soát nhiều loại thông tin khác nhau về rừng một cách thường xuyên với những thông tin mới nhất như: theo dõi tình trạng phát triển của rừng, phân loại rừng, phát hiện sớm các điểm bị chặt phá hoặc cháy rừng…

Thông qua dự án này, bằng việc kết hợp kinh nghiệm quản lý rừng lâu năm với các kỹ thuật tiên tiến, cán bộ Cục Kiểm lâm có thể làm chủ công nghệ mới để trích xuất nhiều thông tin hữu ích, rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho việc cập nhật thông tin, nâng cao đáng kể việc quản lý nguồn tài nguyên rừng. Nhất là JAXA cũng đã tổ chức nhiều khóa huấn luyện xử lý ảnh vệ tinh cho các cán bộ Cục Kiểm lâm với sự giúp đỡ của trường Đại học Tokyo, Nhật Bản và Viện Công nghệ châu Á.

Dự án này cũng là tiền đề cho hàng loạt dự án hợp tác khác của JAXA và các cơ quan, tổ chức có sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh tại Việt Nam.

 

                                                                                    Theo ND

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục