Các nhà thiên văn trên khắp thế giới đồng loạt hướng kính thiên văn radio về phía các ngôi sao để tìm kiếm dấu hiệu của những nền văn minh khác trong vũ trụ.

Hàng loạt kính thiên văn tại hàng chục nước đang hướng lên bầu trời để tìm kiếm tín hiệu radio phát ra từ nền văn minh khác. Ảnh: astroprofspage.com.

Chiến dịch tìm kiếm được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Dự án Ozma – chương trình tìm kiếm sinh vật ngoài trái đất vào năm 1960. Space cho biết, dự án mới được đặt tên là Dorothy. Mục tiêu của nó là tìm kiếm những tín hiệu radio phát ra từ các nền văn minh khác. Đài thiên văn Nishi-Harima của Nhật Bản phát động chiến dịch.

Nhà thiên văn Frank Drake thuộc Viện Nghiên cứu nền văn minh trong vũ trụ (Viện SETI) tại Mỹ là người phát động Dự án Ozma. Drake cũng nổi tiếng với “phương trình Drake” - công thức dự đoán số lượng nền văn minh ngoài trái đất mà loài người có thể giao tiếp. Phương trình được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố như tốc độ hình thành của sao, tỷ lệ phần trăm sao có hành tinh xung quanh. Nhờ công thức đó, nhiều nhà khoa học dự đoán chúng ta sẽ tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của nền văn minh ngoài trái đất trong vòng 25 năm tới.

“Tôi rất vui khi chứng kiến sự khởi đầu của Dự án Dorothy, sự tiếp nối nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh của tôi từ 50 năm trước. Dự án này nhận được sự tham gia của nhiều nhà khoa học tài năng cùng với vô số kính thiên văn, thiết bị điện tử và máy tính. Những thiết bị ngày nay tốt hơn nhiều so với những thứ mà chúng tôi có cách đây 50 năm”, Drake phát biểu.

Dự án Dorothy bắt đầu từ ngày 5/11. Các nhà thiên văn tại Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy, Hà Lan, Pháp, Argentina và Mỹ tham gia đợt tìm kiếm đầu tiên. Họ tìm kiếm dấu hiệu của nền văn minh ngoài trái đất từ vài ngôi sao gần nhất.

Shin-ya Narusawa, chuyên gia làm việc tại Đài thiên văn Nishi-Harima, nói rằng các chuyên gia đang tập trung sự chú ý về phía các ngôi sao từng được nghiên cứu trong Dự án Ozma. Ngoài ra, họ cũng xem xét những hệ sao-hành tinh mà kính thiên văn hiện đại mới phát hiện hoặc những hành tinh có nước trên bề mặt.

                                                                TheoVnExpress

Các tin khác


Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

TP Hòa Bình: Nhiều nhà hàng, đơn vị cung ứng thay đổi hình thức kinh doanh vì dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 122/TB-VPCP, ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ; nhằm tránh và giảm thiểu nguy cơ lây lan chéo dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng do các hoạt động tập trung đông người, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 445/UBND-KGV về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Quyết định số 658/QĐ-SYT ngày 25/3/2020 về việc thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ khu vực cách ly tại Trường Quân sự tỉnh lần 2.

Giờ Trái đất 2020 - thay đổi để tốt hơn

(HBĐT) - Với chủ đề "Tiết kiệm năng lượng cho trái đất xanh hơn” và thông điệp "Thay đổi để tốt hơn”, sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 28/3/2020.

Ngầm Quèn Kẻo - "điểm nghẽn" giao thông mùa mưa bão

(HBĐT) - Đối với người dân xã Đú Sáng (Kim Bôi), ngầm Quèn Kẻo có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng khi nối liền các xóm khu A và khu B, góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa thúc đẩy phát triển KT-XH. Hiện nay, thiết kế kỹ thuật của ngầm không đảm bảo tiêu chuẩn lưu thông nguồn nước lũ, khiến ngầm thường xuyên bị ngập vào mùa mưa. Do đó, không đáp ứng nhu cầu sử dụng của khoảng 500 hộ dân với trên 3.000 nhân khẩu thuộc các xóm: Bãi Tam, Gò Bùi, Vó Mái, Đồng Bãi…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục