4 con tê giác thuộc loài quý hiếm nhất thế giới đã được phát hiện tại công viên quốc gia của Indonesia, một nhóm môi trường hôm qua 28/2 công bố.

 

Hình ảnh hai mẹ con tê giác thu giữ được bằng "bẫy camera".
 

Theo thông cáo của Quỹ bảo tồn thiên nhiên hoang dã (WWF) Indonesia, hình ảnh các camera bí mật (được gọi là “bẫy camera”) được lắp trong Công viên quốc gia Ujung Kulon cho thấy 2 con tê giác mẹ Javan và 2 con tê giác con. Các con tê giác này được phát hiện vào tháng 11 và tháng 12 năm ngoái.

 

Tê giác Javan là một trong những loài hiếm nhất thế giới, với “dân số” ước tính chỉ hơn 50 ở Ujung Kulon. Một vài con khác được cho là sống ở rừng quốc gia Cát Tiên của Việt Nam.

 

“Đây là tin vui để chứng tỏ loài này tồn tại và phát triển”, Adhi Hariyadi, người đứng đầu dự án của WWF tại công viên cho hay.
 
 
Tê giác Javan thuộc loài quý hiếm nhất thế giới.
 

“Bẫy video” đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái cho thấy một con tê giác mẹ và con. Con tê giác con sau đó được xác định là con đực. Chúng mạnh dạn tiến tới máy quay. Sau đó, rất nhiều đoạn video nữa về gia đình tê giác này được thu giữ.

 

Và vào tháng 12, một đoạn video dài 30 giây cho thấy một con tê giác con lớn hơn, đi cùng với tê giác mẹ. Các nhà nghiên cứu xác định được con tê giác con này là con cái, được khoảng 1 tuổi.

 
Loài tê giác Javan được cho là còn có ở rừng quốc gia Cát Tiên, Việt Nam.
 

Số lượng tê giác ở Indonesia trong 50 năm qua đã bị giảm đi 1/10, do bị săn bắt trộm để lấy sừng, dùng cho các đơn thuốc truyền thống của người Hoa, và do nạn chặt phá rừng. Năm ngoái, 3 xác con tê giác Javan đã được tìm thấy ở công viên Ujung Kulon và một trong số chúng được cho là nạn nhân của bọn săn trộm.

 

                                                                                         Theo Dantri

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục