4 con tê giác thuộc loài quý hiếm nhất thế giới đã được phát hiện tại công viên quốc gia của Indonesia, một nhóm môi trường hôm qua 28/2 công bố.

 

Hình ảnh hai mẹ con tê giác thu giữ được bằng "bẫy camera".
 

Theo thông cáo của Quỹ bảo tồn thiên nhiên hoang dã (WWF) Indonesia, hình ảnh các camera bí mật (được gọi là “bẫy camera”) được lắp trong Công viên quốc gia Ujung Kulon cho thấy 2 con tê giác mẹ Javan và 2 con tê giác con. Các con tê giác này được phát hiện vào tháng 11 và tháng 12 năm ngoái.

 

Tê giác Javan là một trong những loài hiếm nhất thế giới, với “dân số” ước tính chỉ hơn 50 ở Ujung Kulon. Một vài con khác được cho là sống ở rừng quốc gia Cát Tiên của Việt Nam.

 

“Đây là tin vui để chứng tỏ loài này tồn tại và phát triển”, Adhi Hariyadi, người đứng đầu dự án của WWF tại công viên cho hay.
 
 
Tê giác Javan thuộc loài quý hiếm nhất thế giới.
 

“Bẫy video” đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái cho thấy một con tê giác mẹ và con. Con tê giác con sau đó được xác định là con đực. Chúng mạnh dạn tiến tới máy quay. Sau đó, rất nhiều đoạn video nữa về gia đình tê giác này được thu giữ.

 

Và vào tháng 12, một đoạn video dài 30 giây cho thấy một con tê giác con lớn hơn, đi cùng với tê giác mẹ. Các nhà nghiên cứu xác định được con tê giác con này là con cái, được khoảng 1 tuổi.

 
Loài tê giác Javan được cho là còn có ở rừng quốc gia Cát Tiên, Việt Nam.
 

Số lượng tê giác ở Indonesia trong 50 năm qua đã bị giảm đi 1/10, do bị săn bắt trộm để lấy sừng, dùng cho các đơn thuốc truyền thống của người Hoa, và do nạn chặt phá rừng. Năm ngoái, 3 xác con tê giác Javan đã được tìm thấy ở công viên Ujung Kulon và một trong số chúng được cho là nạn nhân của bọn săn trộm.

 

                                                                                         Theo Dantri

Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục