Chợ Pà Cò (Mai Châu) sẽ tiếp tục được đầu tư thêm các hạng mục theo tiêu chí nông thôn mới.

Chợ Pà Cò (Mai Châu) sẽ tiếp tục được đầu tư thêm các hạng mục theo tiêu chí nông thôn mới.

(HBĐT) - Năm 2011 thực hiện quy hoạch 70%, đến năm 2015 quy hoạch 100% xã, thị trấn xây dựng nông thôn mới, có từ 2 - 3 xã đạt nông thôn mới. Đó là dự kiến kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của huyện Mai Châu giai đoạn từ nay đến năm 2015.

 

Trước khi có chủ trương của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Mai Châu đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch nhằm phát triển kinh tế, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trong vùng nông thôn. Tuy là huyện miền núi, thế nhưng huyện đã tranh thủ và huy động các nguồn vốn của Nhà nước kết hợp với đóng góp của nhân dân để xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế phục vụ dân sinh. Điển hình là hệ thống giao thông đã đến tất cả các xã, thị trấn và hầu hết các xóm trong huyện với tổng số 59,5 km quốc lộ, 59 km tỉnh lộ, 91 km đường huyện, 15,25 km đường liên xã và gần 329,5 km đường nội xóm. Về sản xuất nông - lâm nghiệp, từ một huyện nghèo, thiếu lương thực, sản xuất nông nghiệp lạc hậu, đến nay, Mai Châu đã tạo bước đột phá trong áp dụng các tiến bộ KH   KT vào sản xuất, đa dạng hoá các loại cây trồng, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: trồng đậu tương tại các xã Nà Mèo, Bao La, Cun Pheo...; trồng khoai sọ tập trung tại 2 xã Phúc Sạn và Tân Mai; trồng tỏi tập trung tại 2 xã Pù Bin và Noong Luông; chăn nuôi trâu, bò thịt tại các xã có điều kiện như Hang Kia, Pà Cò, Pù Bin, Cun Pheo, Bao La, Piềng Vế... Công tác bảo vệ và phát triển rừng được nhân dân thực hiện tốt, giữ vững được diện tích rừng đầu nguồn, tăng nhanh diện tích rừng nguyên liệu, góp phần phủ xanh đất trống đồi, núi trọc, nâng cao độ che phủ rừng lên trên 62%. Về công tác vệ sinh môi trường, năm 2008, huyện Mai Châu triển khai thực hiện thí điểm thành lập mô hình cộng đồng tự quản bảo vệ môi trường tại bản Văn và Pom Coọng (thị trấn Mai Châu). Sau hơn 2 năm triển khai, tình hình vệ sinh môi trường tại đây đã có nhiều chuyển biến. Đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, không còn hiện tượng nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn, số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh ngày càng tăng...

 

Áp dụng theo Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, huyện Mai Châu có khá nhiều điểm thuận lợi. Tuy nhiên, để cụ thể hóa và triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện đã chọn xã Tòng Đậu để làm điểm rút kinh nghiệm. Đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể như: công tác quy hoạch; phát triển hạ tầng KT-XH; chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; giảm nghèo và an sinh xã hội; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả ở nông thôn; phát triển giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng đời sống văn hóa; cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; nâng cao chất lượng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể CT-XH; giữ vững ANTTXH... Để thực hiện hiệu quả nội dung kế hoạch đề ra, cùng với quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đến năm 2020, huyện sẽ tập trung triển khai xây dựng một số quy hoạch chuyên ngành như: quy hoạch sử dụng đất; nông - lâm nghiệp, thủy sản; hạ tầng thiết yếu (giao thông, thủy lợi); KDC, làng nghề truyền thống Bên cạnh đó, huyện xây dựng nhiều đề án về phát triển KT-XH trong từng giai đoạn phù hợp như: điểm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; tăng cường và nâng cao chất lượng, ứng dụng tiến bộ KHKT và sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp; cơ giới hóa và giảm tổn thất sau thu hoạch trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp; bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống

 

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2010 - 2015, đến năm 2015, huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch cộng đồng gắn với nông thôn mới. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 12% trở lên, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3%/năm, thu nhập đầu người đạt 13 triệu đồng. Những kết quả đã đạt được trong phát triển KT-XH thời gian qua sẽ là cơ sở để huyện triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với các nội dung kế hoạch đã đề ra, tạo đà để huyện phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của nhân dân vùng nông thôn.

 

 

                                                                                       Đỗ Quyên

 

 

Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục