(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của các hộ dân khu vực tổ 23, phường Phương Lâm (TPHB) phản ánh: các hộ dân đã sinh sống ở đây gần 50 năm, nhờ có hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước tốt nên về mùa mưa, KDC không bị ngập úng.

 

Nhưng từ năm 2010, Ban quản trị HTX Nghĩa Phương xây dựng chợ rau quả Nghĩa Phương trên khu vực trước đây là ruộng rau gần với trục đường Điện Biên Phủ đã đổ đất tôn nền chợ lên rất cao so với mặt bằng chung, cống thoát nước bị lấp làm cho khu dân cư bị ngập úng, môi trường xú uế. Bức xúc trước tình trạng đó, dân cư tổ 23 đã làm đơn kiến nghị với lãnh đạo phường, thành phố nhưng chưa được giải quyết. Đến đầu tháng 4/2011, Ban quản trị HTX Nghĩa Phương tiếp tục đổ đất, san nền nốt phần diện tích đất còn lại sát với đường Điện Biên Phủ, đối diện với tổ dân phố 23. Quá trình thi công, mặt bằng chợ Nghĩa Phương giai đoạn 2 cao hơn so với mặt đường Điện Biên Phủ và khu dân cư tổ 23 gần 1 m. Vì vậy đã làm ảnh hưởng lớn đến thoát nước mưa và nước thải. Đặc biệt, vào đầu tháng 5, mới chỉ có một cơn mưa vừa trong thời gian khoảng 1 tiếng nhưng nước đã lên gây ngập úng nặng nề, có nơi sâu từ 0.8-1m. Nước ứ đọng thoát rất chậm, hơn 3 tiếng sau mới nhìn rõ mặt đường. Tệ hại hơn, do úng ngập, nhiều hộ dân đã phải tôn nền nhà, xây tường chắn, dùng các vật liệu khác để khắc phục ngập úng nhưng vẫn bị nước từ cống, rãnh tràn vào nhà rất mất vệ sinh, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đời sống, nhất là người già và trẻ em.

 

Trong thực tế, không riêng gì các hộ dân ở khu vực tổ 23, phường Phương Lâm bị ảnh hưởng do việc thi công giai đoạn 2 chợ Nghĩa Phương. Trong cơn mưa đầu tháng 5 vừa qua, nhiều hộ gia đình ở các tổ 28, 29, 30 cũng bị nước từ cống, rãnh tràn vào gây ngập úng nặng nề.

 

Từ thực trạng trên cho thấy, hệ thống thoát nước thuộc các tổ 23, 28, 29, 30 đang trong tình trạng tạm bợ, do san lấp để thi công giai đoạn 2 chợ Nghĩa Phương nên dòng chảy hẹp hơn, không đủ sức tiêu thoát nếu có mưa vừa đến mưa to xảy ra. Hệ thống cống thoát nước cuối nguồn sát với đường Trần Hưng Đạo vừa thấp, vừa nhỏ, không đáp ứng nhu cầu tiêu thoát nước thải sinh hoạt và nước mưa.

 

Cũng từ thực trạng trên, chúng tôi đồng tình với kiến nghị của dân cư các tổ dân phố sinh sống xung  quanh khu vực chợ Nghĩa Phương là: chủ đầu tư và các đơn vị thi công cần khẩn trương làm đường thoát nước, khai thông dòng chảy. Xem xét điều chỉnh mặt bằng chợ Nghĩa Phương giai đoạn 2 cho phù hợp với mặt bằng chung và đảm bảo mỹ quan đô thị. Khảo sát kỹ lưỡng để thiết kế và xây dựng hệ thống thoát nước có quy mô đáp ứng cả nhu cầu thoát nước thải sinh hoạt và khi có mưa lớn xảy ra. Đồng thời, đề nghị UBND phường Phương Lâm, UBND thành phố Hòa Bình hỗ trợ các tổ dân phố 28, 29, 30 xây dựng hệ thống cống thoát nước theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm để đảm bảo vệ sinh môi trường ổn định lâu dài.

                   

                                                                             Đức Phượng

 

Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục