Cán bộ Chi cục BVTV hướng dẫn nông dân xã Tân Vinh (Lương Sơn) cách ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời hiện tượng vàng lá trên diện tích lúa hè thu cấy sớm.

Cán bộ Chi cục BVTV hướng dẫn nông dân xã Tân Vinh (Lương Sơn) cách ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời hiện tượng vàng lá trên diện tích lúa hè thu cấy sớm.

(HBĐT) - Hiện tượng vàng lá sinh lý trên cây lúa thường xuất hiện phổ biến trong vụ xuân hơn vụ mùa. Tuy nhiên, vụ mùa năm nay sẽ có khác biệt đáng kể, diện tích bị vàng lá sẽ tăng cao. Đó là cảnh báo mới đây được đưa ra bởi Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh.

 

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật: Nhìn chung trong sản xuất vụ mùa, những diện tích cấy trước ngày 25/7 thường cho năng suất cao nhất do nguồn năng lượng ánh sáng, nhiệt độ phù hợp với thời điểm cây lúa làm đòng – trỗ chín. Chính vì thế, thời vụ gieo cấy vụ mùa không nên để quá muộn. Tuy nhiên đối với vụ mùa năm nay, việc đảm bảo khung thời vụ như trên là rất khó vì trước đó, tiến độ gieo cấy và thu hoạch vụ chiêm - xuân đã muộn hơn so với cùng kỳ nhiều năm trước. Do tiến độ làm mùa cấp bách, thời gian quá ngắn nên tàn dư của vụ trước không kịp phân hủy hết trước khi cấy vụ mới. Những tàn dư này bị vùi sâu dưới bùn, các vi sinh vật tiếp tục phân giải chúng trong điều kiện yếm khí, do đó sẽ sản sinh ra nhiều loại khí độc như H2S, NH3... Những chất khí này gây độc cho bộ rễ lúa, khiến cây không hút được dinh dưỡng, bộ lá nhanh chóng bị vàng đi. Hiện tượng vàng lá này xảy ra phổ biến từ khi lúa đẻ nhánh rộ, cao điểm khi lúa đứng cái, bắt đầu phân hóa đòng. Nếu phát hiện và xử lý sớm, cây sẽ nhanh chóng phục hồi. Nhưng nếu để muộn, ruộng lúa sẽ khô xác đi, ít bông, bông nhỏ và lép nhiều, ảnh hưởng mạnh đến năng suất và sản lượng lúa.

 

Dự báo nguy cơ cao bệnh vàng lá trên lúa vụ mùa năm nay, Chi cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo nông dân chủ động triển khai các biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn ngừa và kịp thời xử lý bệnh. Cụ thể, nên cày bừa ngay sau khi gặt, vùi toàn bộ rơm rạ xuống bùn, sau đó bón lót sớm phân chuồng (hoặc phân hữu cơ), vôi, lân ngay từ lúc làm đất để thúc đẩy quá trình phân rải chất hữu cơ. Nên làm cỏ sục bùn và bón thúc sớm ngay khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh. Đặc biệt, nếu ruộng xuất hiện bệnh, cần áp dụng biện pháp: Tạm dừng bón phân đạm (NPK, DAP hoặc urê). Tháo nước ra cho khô ruộng (nứt chân chim). Rải vôi bột (200 kg/ha). Thay nước mới vào ruộng. Sử dụng phân bón lá có hàm lượng lân cao và có những chất vi lượng như Bo, Mo, Fe, Mn... Vài ngày sau (3-5 ngày), quan sát rễ lúa, nếu có rễ trắng đâm ra là lúa đã phục hồi, có thể bón phân bình thường./.

 

 

                                                                            Yến Linh

                                                                     (Chi cục BVTV)

 

Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục