Công ty TNHH Tiến Đạt đã xây dựng hệ thống bể lọc khói đen từ lò dầu để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Công ty TNHH Tiến Đạt đã xây dựng hệ thống bể lọc khói đen từ lò dầu để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

(HBĐT) - Từ tháng 4/2010, Công ty TNHH Tiến Đạt bắt đầu đưa vào vận hành thử nghiệp dây chuyền sản xuất ván MDF tại xã Trung Minh, thành phố Hoà Bình. Ngay trong quá trình chạy thử nghiệm đã gây ra ô nhiễm khói, bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh.

 

Đầu năm 2011, mặc dù chưa có sự cho phép, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền nhưng công ty đã hoạt động chính thức, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Trước thực tế đó, Sở TN-MT, Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) và chính quyền địa phương đã có sự vào cuộc quyết liệt, yêu cầu Công ty ngừng hoạt động và khẩn trương hoàn thiện hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường theo quy định.

 

Ngày 16/4/2010, Thanh tra Sở TN – MT đã phối hợp với các ngành tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường của công ty. Trước các sai phạm của công ty, đoàn thanh tra đã có Công văn số 355 - CV/STNMT ngày 19/4/2010 yêu cầu Công ty thực hiện 4 nội dung: bổ sung giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án sản xuất ván MDF, dừng việc sản xuất ván MDF đến khi hoàn thiện hệ thống xử lý về ô nhiễm môi trường do sản xuất gây ra, hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường đối với hoạt động sản xuất của công ty, yêu cầu công ty phối hợp với UBND xã tổ chức đối thoại với các hộ dân.

 

Đến ngày 17/3/2011, Sở TN – MT tiếp tục có buổi làm việc tại Công ty TNHH Tiến Đạt, đã kết luận Công ty chưa thực hiện triệt để nội dung yêu cầu tại Công văn số 355 - CV/STNMT và tự ý đưa dây chuyền sản xuất ván MDF vào hoạt động khi chưa có sự giám sát, cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Đoàn thanh tra đã kết luận 6 hành vi vi phạm của Công ty và đưa ra 5 yêu cầu bắt buộc Công ty TNHH Tiến Đạt thực hiện như: dừng hoạt động của dây chuyền sản xuất ván cho đến khi hoàn thiện xong hệ thống xử lý ô nhiễm; lập kế hoạch lắp đặt, vận hành thử nghiệm các công trình xử lý môi trường theo quy định; niêm yết công khai theo quy định về nội dung tóm tắt bản báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; thực hiện giám sát chất thải; lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải chất nguy hại để được cấo sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo qui định. Yêu cầu công ty khắc phục các hành vi vi phạm đến hết ngày 31/3/2011.

 

Cuối tháng 6/2011, chúng tôi quay trở lại Trung Minh, môi trường tại khu vực xã đã trở nên khá trong lành. Trực tiếp đưa chúng tôi đi thăm các khu vực chế biến gỗ của nhà máy, ông Lương Tuấn Thanh – Phó giám đốc Công ty cho biết: “Từ cuối tháng 3 đến nay, Công ty đã ngừng hoạt động để tiến hành xây dựng, lắp đặt một số thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường như: xây bể nước lọc khói bụi đen, xây bể đựng nước vôi trong để lọc mùi, xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước, trồng thêm cây xanh, thực hiện quan trắc môi trường…. Những biện pháp này sẽ hạn chế được mùi, khói đen xả ra môi trường. Công ty cũng đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn lao động để về triển khai tại công ty. Công ty đang nỗ lực thực hiện các yêu cầu khắc phục ô nhiễm môi trường theo đúng yêu cầu của đoàn thanh tra.”

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Viết Đông - Phó chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: “Từ cuối tháng 3 đến nay, UBND xã không nhận được đơn thư, khiếu nại nào của người dân phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường do Nhà máy ván sợi MDF Tiến Đạt gây ra. 3 tháng qua, công ty cũng đã nỗ lực triển khai xây dựng, lắp đặt các thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường.  Tuy nhiên, về lâu dài, nhân dân trong xã đề nghị công ty luôn gắn liền sản xuất với cam kết không gây ô nhiễm môi trường.                                                                                   

 

 

                                                                              Dương Liễu

 

Các tin khác


Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục