Công ty TNHH Tiến Đạt đã xây dựng hệ thống bể lọc khói đen từ lò dầu để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Công ty TNHH Tiến Đạt đã xây dựng hệ thống bể lọc khói đen từ lò dầu để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

(HBĐT) - Từ tháng 4/2010, Công ty TNHH Tiến Đạt bắt đầu đưa vào vận hành thử nghiệp dây chuyền sản xuất ván MDF tại xã Trung Minh, thành phố Hoà Bình. Ngay trong quá trình chạy thử nghiệm đã gây ra ô nhiễm khói, bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh.

 

Đầu năm 2011, mặc dù chưa có sự cho phép, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền nhưng công ty đã hoạt động chính thức, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Trước thực tế đó, Sở TN-MT, Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) và chính quyền địa phương đã có sự vào cuộc quyết liệt, yêu cầu Công ty ngừng hoạt động và khẩn trương hoàn thiện hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường theo quy định.

 

Ngày 16/4/2010, Thanh tra Sở TN – MT đã phối hợp với các ngành tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường của công ty. Trước các sai phạm của công ty, đoàn thanh tra đã có Công văn số 355 - CV/STNMT ngày 19/4/2010 yêu cầu Công ty thực hiện 4 nội dung: bổ sung giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án sản xuất ván MDF, dừng việc sản xuất ván MDF đến khi hoàn thiện hệ thống xử lý về ô nhiễm môi trường do sản xuất gây ra, hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường đối với hoạt động sản xuất của công ty, yêu cầu công ty phối hợp với UBND xã tổ chức đối thoại với các hộ dân.

 

Đến ngày 17/3/2011, Sở TN – MT tiếp tục có buổi làm việc tại Công ty TNHH Tiến Đạt, đã kết luận Công ty chưa thực hiện triệt để nội dung yêu cầu tại Công văn số 355 - CV/STNMT và tự ý đưa dây chuyền sản xuất ván MDF vào hoạt động khi chưa có sự giám sát, cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Đoàn thanh tra đã kết luận 6 hành vi vi phạm của Công ty và đưa ra 5 yêu cầu bắt buộc Công ty TNHH Tiến Đạt thực hiện như: dừng hoạt động của dây chuyền sản xuất ván cho đến khi hoàn thiện xong hệ thống xử lý ô nhiễm; lập kế hoạch lắp đặt, vận hành thử nghiệm các công trình xử lý môi trường theo quy định; niêm yết công khai theo quy định về nội dung tóm tắt bản báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; thực hiện giám sát chất thải; lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải chất nguy hại để được cấo sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo qui định. Yêu cầu công ty khắc phục các hành vi vi phạm đến hết ngày 31/3/2011.

 

Cuối tháng 6/2011, chúng tôi quay trở lại Trung Minh, môi trường tại khu vực xã đã trở nên khá trong lành. Trực tiếp đưa chúng tôi đi thăm các khu vực chế biến gỗ của nhà máy, ông Lương Tuấn Thanh – Phó giám đốc Công ty cho biết: “Từ cuối tháng 3 đến nay, Công ty đã ngừng hoạt động để tiến hành xây dựng, lắp đặt một số thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường như: xây bể nước lọc khói bụi đen, xây bể đựng nước vôi trong để lọc mùi, xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước, trồng thêm cây xanh, thực hiện quan trắc môi trường…. Những biện pháp này sẽ hạn chế được mùi, khói đen xả ra môi trường. Công ty cũng đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn lao động để về triển khai tại công ty. Công ty đang nỗ lực thực hiện các yêu cầu khắc phục ô nhiễm môi trường theo đúng yêu cầu của đoàn thanh tra.”

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Viết Đông - Phó chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: “Từ cuối tháng 3 đến nay, UBND xã không nhận được đơn thư, khiếu nại nào của người dân phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường do Nhà máy ván sợi MDF Tiến Đạt gây ra. 3 tháng qua, công ty cũng đã nỗ lực triển khai xây dựng, lắp đặt các thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường.  Tuy nhiên, về lâu dài, nhân dân trong xã đề nghị công ty luôn gắn liền sản xuất với cam kết không gây ô nhiễm môi trường.                                                                                   

 

 

                                                                              Dương Liễu

 

Các tin khác


Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà

Trong những ngày gần đây, dư luận phản ánh tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội.

Dự báo thời tiết 16/10, không khí lạnh gây mưa lớn ở Trung Bộ

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ở Trung Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Sau tám năm, Nhật Bản sẽ sử dụng quỹ dự trữ để tái thiết sau bão Habigis

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 15-10 đã cảnh báo về tác động tới cuộc sống và kinh tế lâu dài sau bão Habigis và chính phủ sẽ sử dụng quỹ dự trữ cho công tác tái thiết sau bão. Đây sẽ là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản phải huy động nguồn dự trữ cho công tác tái thiết sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Nguồn nước cung cấp từ nhà máy cho khách hàng đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

(HBĐT)-Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có địa chỉ tại xóm Vật Lại, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) trước thông tin về việc ngày 9/10/2019, trong quá trình vận hành, Công ty phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước có váng dầu.

Công tác rà soát, đánh giá thủ tục hành chính đi vào nề nếp

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) năm 2019, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; công chức đầu mối kiểm soát TTHC nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp tốt với bộ phận có liên quan và Văn phòng UBND tỉnh để tổ chức thực hiện rà soát TTHC theo kế hoạch, đạt chất lượng, hiệu quả. Đưa công tác rà soát, đánh giá TTHC ngày càng đi vào nề nếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục