Giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, tiết kiệm chi phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao trình độ chuyên môn, hội nhập với quốc tế trong lĩnh vực y tế… là hàng loạt những lợi ích trước mắt và dài hạn khi các bệnh viện triển khai các dịch vụ VT, CNTT.

Đây chính là quan điểm chung của đại diện Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh thành, bệnh viện đầu ngành tại Hội thảo “Phát triển ứng dụng CNTT-VT đối với ngành y tế” do VNPT phối hợp với Bộ Y tế tổ chức ngày 15-11.

Hội thảo tập trung vào các nội dung: Phát triển các dịch vụ kết nối cho ngành y tế: giải pháp Hội nghị truyền hình (teleconference), giải pháp khám chữa bệnh từ xa (telemedia); Giới thiệu dịch vụ Data centrer, dịch vụ cho thuê đặt máy chủ Hosting, giải pháp an ninh Megacamera; Giới thiệu những ứng dụng của dịch vụ MyTv đối với các Bệnh viện, Phòng điều trị tự nguyện…

Nhiều kinh nghiệm, thành công của một số bệnh viện đã được chia sẻ như: chương trình đào tạo, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Trung ương, cầu truyền hình y tế của bệnh viện Chợ Rẫy, ứng dụng CNTT trong đào tạo, điều trị bệnh của Bệnh viện Bạch Mai…

Trong lĩnh vực y tế, có thể thấy rằng, VT, CNTT không chỉ thúc đẩy quá trình cải cách hành chính trong công tác quản lý, hoạt động của đơn vị y tế mà còn hỗ trợ hiệu quả công tác ứng dụng thành công kỹ thuật cao trong các hoạt động khám, chữa bệnh như: chụp cắt lớp, mổ nội soi, khám chữa bệnh từ xa, đào tạo E-Learning, y tế điện tử, bệnh viện không giấy tờ.... Đặc biệt trong quá trình triển khai dự án bệnh viện vệ tinh.

Từ những năm 1998, VNPT đã là doanh nghiệp tiên phong thực hiện các hợp tác trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ VT, CNTT cho các bệnh viện tuyến trung ương thực hiện dự án truyền hình hội nghị trong điều trị. Từ năm 2005, dự án truyền hình hội nghị trong lĩnh vực y tế (Telemedicine) đã được VNPT triển khai thành công với việc thực hiện thành công ca phẫu thuật tại bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) dưới sự tư vấn từ xa của bệnh viện Việt Đức. Năm 2006, ca phẫu thuật can thiệp tim mạch đã được triển khai giữa bệnh Viện Tim Việt Nam và chuyên gia Singapore...

Chương trình phần mềm ứng dụng phát triển mô hình bệnh viện không giấy tờ đã thực hiện thành công tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc chứng minh tính ưu việt, hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý thông tin, dữ liệu, văn bản, quản lý thuốc, khám chữa bệnh… Điều này đã thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính bao gồm các công tác về đón tiếp bệnh nhân, thu phí, chỉ định xét nghiệm...

Hội thảo “Phát triển ứng dụng CNTT-VT đối với ngành Y tế” là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ VNPT 2011 được thực hiện tại chín điểm cầu là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Nghệ An, Khánh Hòa, Điện Biên, Đác Lắc.

 

                                                                Theo Báo Nhandan

Các tin khác


Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục