Hãng thông tấn Interfax ngày 11/11 cho biết có rất ít cơ hội cứu được tàu vũ trụ không người lái của Nga được phóng lên Sao Hỏa trước đó và hiện đang bị kẹt trên quỹ đạo thấp của Trái Đất.

 

Hãng trên dẫn lời một quan chức ngành vũ trụ của Nga cho biết những nỗ lực trong đêm để cố gắng nối lại liên lạc với Trạm liên hành tinh tự động Phobos-Grunt đã không thành công.

Tuy vậy, nguồn tin cho biết thêm những nỗ lực liên lạc với Phobos-Grunt sẽ tiếp tục bằng việc sử dụng những cơ sở trên Trái Đất của NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu.

Trạm liên hành tinh tự động Phobos-Grunt đã bay chệch hướng chỉ vài phút sau khi được phóng đi. Thiết bị này được phóng để bay đến vệ tinh Phobos của Sao Hỏa đồng thời cũng mang một vệ tinh của Trung Quốc để đặt vào quỹ đạo xung quanh Sao Hỏa.

Con tàu vũ trụ trị giá 165 triệu USD này có thể rơi xuống mặt đất trong vài tuần tới nếu các kỹ sư không giải quyết được vấn đề liên quan đến hệ thống máy tính đặt trên tàu.

Phobos-Grunt được phóng đi hôm 9/11 tại Kazakhstan và tách khỏi tên lửa Zenit-2SB khoảng 10 phút sau đó, trước khi bị trục trặc./.

                                                                   (Vietnam+)
 

Các tin khác


Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục