Anh Đoàn Xuân Sơn, cán bộ Xí nghiệp Điện cơ, Công ty Điện lực Quảng Trị đã tìm tòi, nghiên cứu sáng chế bộ mô phỏng máy cắt điện tự đóng lại (Recloser), giúp công tác kiểm tra các máy cắt Recloser trên hệ thống lưới điện được thuận lợi, làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng/năm.

 

Công ty Điện lực Quảng Trị cho biết, hiện nay, trên lưới điện tỉnh Quảng Trị được lắp đặt chín máy cắt Recloser. Đây là những máy cắt sẽ tự ngắt điện khi lưới điện có sự cố và sẽ tự đóng lại sau một thời gian được lập trình sẵn.

Để đảm bảo cho các máy cắt này hoạt động ổn định và kịp thời phát hiện sớm những hỏng hóc, hàng năm, công ty đều phải thực hiện thử nghiệm, kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất máy cắt Recloser.

Tuy nhiên, khi thực hiện thử nghiệm, kiểm tra tủ điều khiển máy cắt Recloser sẽ phải cắt điện nên sẽ làm gián đoạn việc cung cấp điện.

Bên cạnh đó, để kiểm tra, thử nghiệm các chế độ bảo vệ, đo lường và đóng lặp lại của Recloser phải tạo dòng điện có trị số lớn hơn 100A nên thiết bị thử nghiệm mang theo khá nặng và cồng kềnh, khó khăn cho việc vận chuyển đến hiện trường, đặc biệt là những vùng có địa hình giao thông đi lại khó khăn.

Mặt khác, để xác định được hỏng hóc tại tủ điều khiển hay máy cắt sẽ phải sử dụng một tủ điều khiển khác cùng chủng loại để thử nghiệm.

Nhận thấy những khó khăn trong công tác kiểm tra máy cắt Recloser, anh Đoàn Xuân Sơn đã tìm tòi, nghiên cứu nguyên lý làm việc, cấu tạo của máy cắt Recloser (hãng Cooper) để thiết kế bộ mô phỏng máy cắt với các ngõ ra vào giống như máy cắt Recloser, đồng thời tích hợp thêm phần tạo dòng và điều chỉnh dòng điện cấp dòng trực tiếp cho tủ điều khiển.

Từ ý tưởng trên, anh Sơn đã tìm kiếm các linh kiện hiện có trên thị trường và lắp đặt, thử nghiệm thành công thiết bị chuyên dùng kiểm tra, thử nghiệm Recloser. Thiết bị này như một máy cắt mô phỏng, rất gọn nhẹ (nặng 0,5kg).

Việc thử nghiệm các chu trình đóng cắt, đóng lặp lại của máy cắt Recloser đều được thực hiện trên máy cắt mô phỏng này, nên không phải cắt điện, góp phần cung cấp điện liên tục cho khách hàng.

Thiết bị thử nghiệm được kết nối với tủ điều khiển, thông qua cổng rắc cắm như của máy cắt Recloser, nên rất thuận tiện cho nhân viên khi kiểm tra, thử nghiệm.

Theo đánh giá của Công ty Điện lực Quảng Trị, thiết bị này rất thuận lợi cho việc kiểm tra thử nghiệm tại hiện trường; tăng năng suất lao động; tiết kiệm được hơn 50% chi phí nhân công thí nghiệm, vận chuyển; nhất là không gây gián đoạn cung cấp điện trong quá trình kiểm tra thử nghiệm; xác định chính xác phạm vi hư hỏng của máy cắt để có phương án sửa chữa kịp thời.

Thiết bị thử nghiệm đã áp dụng thành công trên lưới điện do Công ty Điện lực Quảng Trị quản lý.

Theo tính toán, sau khi đưa vào sử dụng cho việc kiểm tra, thử nghiệm chín máy cắt trên hệ thống lưới điện ở Quảng Trị, thiết bị này đã làm lợi trên 160 triệu đồng/năm./.

                                                               (TTXVN/Vietnam+)
 

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục