Chuyên gia cho rằng di động băng rộng đã vào thời điểm

Chuyên gia cho rằng di động băng rộng đã vào thời điểm "bùng nổ" tại Việt Nam. (Ảnh: CTV)

VNTP đã bắt đầu hợp tác với đối tác ngoại nhằm triển khai 4G tại các khu vực đô thị tập chung đông dân cư. Chuyên gia viễn thông nhận định, Việt Nam đã bước vào thời điểm bùng nổ của di động băng rộng.

Tiếp tục phát triển  4G tại Việt Nam là mục tiêu được Bộ Thông tin- Truyền thông đưa ra từ năm 2010, sau khi đã triển khai thành công 3G. Ngay sau đó, VNPT là đơn vị đầu tiên đã được Bộ cấp phép thử nghiệm công nghệ mới.

Xác nhận thông tin này, ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng Tập đoàn VNPT cho biết: Ngay sau khi có giấy phép, VNPT đã hợp tác với công ty Alltech Telecom (liên bang Nga) để hợp tác thành lập liên doanh RusViet Telecom, khởi động “con đường 4G” và là tập đoàn viễn thông đầu tiên thử nghiệm công nghệ LTE - là một trong các con đường tiến tới 4G.

Mạng di động MobiFone cũng được chỉ định lần đầu tiên thử nghiệm nghiệm 4G. Do đó, mạng này đang gấp rút lên kế hoạch nâng cấp mạng 3G lên công nghệ HSPA+ để đáp ứng tốc độ tốt hơn cho các thuê bao 3G và phát triển thêm công nghệ LTE.

“Kế hoạch của chúng tôi là thực hiện 4G tại các vùng đô thị - nơi tập chung số lượng lớn khách hàng sẵn sàng tiếp nhận các dịch vụ chất lượng tốt và tốc độ truyền dữ liệu cao.  Tuy nhiên, trước mắt chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ 3G cũng như 3,5G và nó được xem như là quá trình thực hiện từng bước cho 4G. Điều này không chỉ giúp chúng tôi tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng, gia tăng số lượng khách hàng mà còn giúp thu hồi vốn đã đầu tư cho 3G. Bên cạnh đó, khi khách hàng đã quen thuộc với 3G thì việc chuyển sang công nghệ 4G sẽ dễ dàng hơn nhiều”- ông Việt nói.


Tại Triển lãm và Hội nghị Truyền thông Quốc tế 2011 (Vietnam Comm 2011, diễn ra từ 16-19/11), vấn đề triển khai 4G tại Việt Nam được xem là “điểm nóng” thu hút sự quan tâm  của nhiều “ông lớn” viễn thông trong và ngoài nước. Riêng  VNPT sẽ trình diễn “show” 3G độc đáo đã được 2 nhà mạng lớn Vinaphone, Mobifone cụ thể hóa bằng hàng loạt dịch vụ, ứng dụng cụ thể trong năm qua.

Trước hàng loạt sự kiện, chuyên gia viễn thông đưa ra nhận định, đây đã là thời điểm bùng nổ của di động băng rộng tại Việt Nam. Bởi với cam kết của Chính Phủ phát triển thêm nhiều công viên phần mềm trong 10 năm tới. Nền Công nghiệp Công nghệ Thông tin được kỳ vọng sẽ là lĩnh vực kinh tế dẫn đầu tại Việt Nam trong năm 2020, đóng góp 8-10% GDP. Theo đó, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia mới nổi tại Đông Nam Á và kỳ vọng sẽ là 1 trong 10 nước phát triển phần mềm trên thế giới.

Theo thống kê của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), nước ta đang đứng thứ 8 trên thế giới về mật độ thuê bao di động. Vị trí này đã đưa Việt Nam vượt rất xa nhiều quốc gia khác, khi mật độ viễn thông trung bình của các quốc gia đang phát triển chỉ khoảng 70% và các quốc gia phát triển cũng chỉ là 114%. Báo cáo của các nhà mạng đang khai thác 3G cho hay, tính đến cuối tháng 7/2011, vùng phủ sóng 3G tương ứng với mật độ dân số và lãnh thổ Việt Nam đã tăng từ 54.71% lên 93.68%.

Ông Lê Doãn Hợp, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra dự đoán, năm 2013 và muộn nhất là 2015 là thời điểm thích hợp để triển khai mạng 4G.

 

                                                                           Theo Dantri

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục