Quá bức xúc trước tình trạng xả thải chất độc hại chưa qua xử lý ra môi trường, người dân đã lập barie, dựng lều không cho Nhà máy chế biến quặng của Công ty THT hoạt động.

Quá bức xúc trước tình trạng xả thải chất độc hại chưa qua xử lý ra môi trường, người dân đã lập barie, dựng lều không cho Nhà máy chế biến quặng của Công ty THT hoạt động.

(HBĐT) - Quá bức xúc trước tình trạng xả thải chất độc hại chưa qua xử lý trong quá trình sản xuất ra môi trường của Nhà máy chế biến quặng đa kim thuộc Công ty TNHH khai thác khoáng sản Hòa Bình THT (gọi tắt là Công ty THT), ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất nên người dân ở xóm Rụt, xã Tân Vinh (Lương Sơn) đã dựng barie chặn cổng, không cho nhà máy tiếp tục hoạt động sản xuất...

 

Vừa vận hành thử đã gây ô nhiễm môi trường

 

Nhà máy chế biến quặng đa kim của Công ty THT được cấp phép đầu tư xây dựng từ năm 2007 tại xóm Rụt, xã Tân Vinh (Lương Sơn). Sau khi được cấp phép, Công ty THT đã thực hiện các bước triển khai xây dựng Nhà máy, năm 2009 bắt đầu đi vào vận hành thử nghiệm. Đến năm 2010, Nhà máy dừng hoạt động để tiếp tục hoàn thiện các hạng mục. Sau khi cơ bản hoàn thành các hạng mục của dự án và chuẩn bị tiếp tục vận hành thử nghiệm, vào thời điểm tháng 9/2011 trong quá trình thau rửa các bể, bồn chứa dung dịch và quặng hoà tan đã để xảy ra sự cố tràn nước thải chưa qua xử lý ra bên ngoài môi trường. Do vậy, một số hộ dân xung quanh đã phản ánh lên các cấp chính quyền địa phương và tổ chức đổ đất, đá, dựng barie, lều bạt, ngăn đường vào không cho Nhà máy tiếp tục vận hành với lý do gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của cộng đồng dân cư.

 

Trước những phản ứng của người dân về hiện tượng ô nhiễm nguồn nước xung quanh, chính quyền địa phương và Công ty THT đã tổ chức đối thoại với nhân dân để tìm phương án giải quyết. Theo đó, Công ty cam kết sẽ hỗ trợ cho mỗi hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng từ 200.000 - 600.000 đồng mua nước sạch/ tháng và sẽ xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch để cho nhân dân sinh hoạt. Tuy nhiên, đến nay, vụ việc vẫn chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho nhân dân. Theo phản ánh của người dân xóm Rụt và qua khảo sát thực tế khu bể chứa chất thải trong quá trình sản xuất, tuyển quặng của Nhà máy được xây dựng khá đơn giản. Bí thư chi bộ xóm Rụt  Hoàng Việt Bảo bức xúc: Các bể chứa chất thải chỉ được đào và đắp đất xung quanh để ngăn chất thải, hiện tượng gây ô nhiễm môi trường không thể tránh khỏi. Chất thải trong quá trình sản xuất của Nhà máy lại có nhiều loại hóa chất độc.

 

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường đó, suốt từ thời điểm tháng 9/2011 đến nay, hàng trăm người dân xóm Rụt đã lập barie chắn trước cổng nhà máy, ngăn không cho nhà máy tiếp tục hoạt động. Đồng thời, lo ngại nguồn nước sinh hoạt của gia đình đã bị nhiễm độc, nhiều hộ dân ở xóm Rụt đã phải đi mua nước ở nơi khác về dùng. Bà Hoàng Thị Cúc, một người dân xóm Rụt cho biết: Từ nhiều tháng nay, nhà tôi không dám dùng nước giếng để ăn uống mà phải đi  mua nước về ăn, còn chuyện tắm, giặt thì vẫn phải dùng nguồn nước bị ô nhiễm.

 

Cần khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm

 

Bí thư chi bộ xóm Rụt Hoàng Việt Bảo cho biết: Ngay sau khi phát hiện tình trạng ô nhiêm môi trường do Nhà máy của Công ty THT gây ra, chúng tôi đã có kiến nghị, phản ánh lên các cấp chính quyền và cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

 

Trước những bức xúc đó, ngày 2/11/2011, Sở TN&MT đã phối hợp với Công ty cổ phần kỹ thuật và phân tích môi trường tiến hành lấy mẫu nước, đất (bùn) khu vực Nhà máy và tại các giếng nước sinh hoạt của một số hộ dân xung quanh để phân tích, đánh giá mức độ, sự ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Cùng với đó, đoàn công tác của Sở TN&MT cũng đã yêu cầu Nhà máy dừng mọi hoạt động tuyển và tinh luyện quặng trong quá trình chờ kết luận kiểm tra. Đến ngày 26/12/2011, Sở TN&MT đã có Công văn số 345/KL-STNMT kết luận về việc kiểm tra Nhà máy chế biến quặng đa kim của Công ty THT. Theo đó, việc Nhà máy để tràn nước thải chưa qua xử lý, gây ảnh hưởng môi trường xung quanh là có thật. Kết quả phân tích các thành phần trong mẫu nước mang tính chất độc hại như thủy ngân, chì, xianua, kẽm, đồng được lấy tại các giếng nước của các hộ dân, tại hai ao của Công ty đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn; chỉ tiêu phân tích các thành phần trong mẫu đất (bùn) mang tính chất độc hại được lấy tại 2 ao của Công ty và khu để vỏ đựng hóa chất của Nhà máy có một số chỉ tiêu vượt  từ 2 - 3 lần giới hạn cho phép. Đặc biệt, chỉ tiêu về asen được lấy trong mẫu đất (bùn) vượt giới hạn cho phép từ 20 - 30 lần. Như vậy, qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng đã chỉ rõ, Công ty THT đưa Nhà máy chế biến quặng đa kim vào vận hành thử nghiệm chưa được cơ quan chức năng thẩm tra, xác nhận việc thực hiện đúng, đầy đủ nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu của quyết định phê duyệt vào các đánh giá tác động môi trường theo quy định. Ngoài ra, Công ty THT cũng đã không báo cáo kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý môi trường và hồ sơ thiết kế chi tiết của các công trình xử lý môi trường theo quy định. Hơn nữa, Công ty đã thải vào nguồn nước, đất các loại hóa chất độc hại, chất gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, Công ty cũng không xây dựng kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố do chất thải nguy hại gây ra. Trong quá trình hoạt động vận hành thử nghiệm Nhà máy đã để xảy ra việc tràn nước chưa qua xử lý, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường. Từ đó gây ra sự phản ứng của nhân dân.

 

Trước những vi phạm trên, Sở TN&MT đã yêu cầu Công ty THT phải thực hiện đầy đủ các nội dung trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Về phía người dân cần có sự hợp tác với các cơ quan chức năng giải tỏa việc tụ tập đông người trước cổng nhà máy, đổ đất, đá lấp đường, tháo dỡ rào chắn barie để tạo điều kiện cho nhà máy triển khai thực hiện công tác xử lý môi trường. Ngoài ra, về phía UBND huyện Lương Sơn cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty THT cần khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh nhà máy và có biện pháp khắc phục, hỗ trợ kinh phí mua nước sinh hoạt cho một số hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp.

 

ông Đào Duy Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty THT cho biết: Công ty sẽ thực hiện nghiêm theo kết luận của Sở TN&MT. Đồng thời có phương án hỗ trợ tiền mua nước sạch và có phương án đảm bảo nước sinh hoạt cho những hộ dân khu vực xung quanh Nhà máy trong thời gian tới.

 

 

 

                                                                     Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục