Cán bộ phòng NN&PTNT huyện Cao Phong kiểm tra các phương tiện, vật tư cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa bão.

Cán bộ phòng NN&PTNT huyện Cao Phong kiểm tra các phương tiện, vật tư cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa bão.

(HBĐT) - “Theo nhận định ban đầu của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, thời tiết năm nay sẽ có những biến động khá phức tạp, bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện nhiều hơn so với mọi năm, mưa lớn diễn ra khá sớm, các hiện tượng thời tiết xấu khác như gió mạnh, gió xoáy, lốc, mưa đá đã xảy ra ở một số nơi gây thiệt hại cho nhân dân. Nhận thức rõ điều này, ngay từ đầu mùa mưa bão, huyện Cao Phong đã chủ động  kiện toàn Ban chỉ huy, xây dựng phương án PCLB TKCN năm 2012”- ông Phạm Hồng Quân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cao Phong khẳng định.

        

Ông Phạm Hồng Quân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Trước mùa mưa bão, huyện đã tiến hành rà soát, kiểm tra an toàn hệ thống thuỷ lợi, các hồ chứa, công trình xây dựng, rừng phòng hộ đầu nguồn, giao thông, thuỷ lợi, nuôi trồng thuỷ sản, công trình cơ sở hạ tầng. Mùa mưa bão năm nay, trên địa bàn huyện có các khu vực trọng điểm cần quan tâm như: sạt lở có thể xảy ra ở dọc dốc Cun, đường Bình Thanh- Thung Nai, xóm Ong I xã Nam Phong, xóm Chầm xã Yên Lập; hai xóm Bợ, Rớm xã Yên Thượng… Lũ quét có thể xảy ra dọc theo các suối ở các xã: Yên Lập, Yên Thượng, Xuân Phong, Đông Phong, Thu Phong, Tây Phong, Bắc Phong, Tân Phong, Dũng Phong, Suối Bưng. Các công trình có thể xảy ra sự cố là hồ Bãi Bông (xã Đông Phong), hồ De (Nam Phong), hồ Suối Lầy, Nhò (Bắc Phong), bai Lãi, bai Chiêm (Tây Phong). Ngoài ra, lốc có thể gây thiệt hại cục bộ trên địa bàn toàn huyện. Riêng đối với các địa bàn có nguy cơ sạt lở cao như xóm Chầm, xã Yên Lập ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 50 hộ dân trong xóm. Đến nay, các hộ trong vùng nguy cơ cao đã được hỗ trợ di dời đến khu tái định cư mới. Đặc biệt ở 2 xóm Rớm, Bợ thuộc xã Yên Thượng, những mùa mưa bão trước, sạt lở đất đá ảnh hưởng đến cuộc sống của 33 hộ dân. Được sự hỗ trợ của nguồn vốn Chương trình bố trí dân cư theo Quyết định 193/2006/QĐ – Ttg của Thủ tướng Chính phủ, 20 hộ dân đã được chuyển đến khu tái định cư xen ghép trong địa bàn cùng xã được. Tuy vậy, đến thời điểm này vẫn còn hơn 10 hộ vẫn chưa thể di dời do chưa có kinh phí. Riêng địa bàn xóm Ong I, những năm trước là khu vực nguy cơ cao khi mùa bão đến được hỗ trợ từ Quyết định 193 của tỉnh đến nay hầu hết các hộ đã di chuyển đến nơi ở mới. Còn một vài hộ còn lại, huyện đang đôn đốc di dời đảm bảo tính mạng, tài sản nhân dân.

     

Rút kinh nghiệm trong công tác PCLB năm 2011 vẫn còn một số đơn vị, cơ quan, ban, ngành vẫn còn chủ quan trong công tác tổ chức trực ban PCLB, một số xã chưa thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, chưa thành lập hoặc tổ chức lực lượng sẵn sàng đối phó với các tình huống theo phương án huyện đã chỉ đạo. Để chủ động PCLB, đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước, ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay, UBND huyện đã ra Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 27/4/2012 về công tác phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai năm 2012. Trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho BCH PCLB và TKCN huyện, thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. BCH PCLB huyện cũng đã kịp thời xây dựng phương án PCLB TKCN năm 2012. Theo đó, BCH PCLB TKCN các cấp, các đơn vị từ cấp huyện, xã, thị trấn đến các thôn, xóm tổ dân cư đã kiện toàn lại lực lượng, có phương án cụ thể với phương châm: chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương. Vận dụng có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) và 3 giảm (giảm tổn thất về người, về của cải vật chất và giảm thiệt hại do ngừng trệ các hoạt động KT- XH). Đến thời điểm này, các tiểu ban giúp việc cho BCH PCLB TKCN huyện như: tiểu ban lực lượng TKCN, tiểu ban bảo vệ nhân dân và tài sản, tiểu ban kỹ thuật, tiểu ban chỉ đạo sản xuất và khắc phục hậu quả lũ bão, tiểu ban thông tin liên lạc, tiểu ban đảm bảo đời sống đã chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện đối phó với mọi tình huống mưa bão có thể xảy ra. Huyện cũng đã đầu tư kho chứa các phương tiện, vật tư như: phao, áo phao cứu sinh, rọ sắt, máy phát điện… phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn.

          

Ông Phạm Hồng Quân cho biết thêm: Trong thời gian tới, huyện sẽ thực hiện lịch kiểm tra công tác PCLB đến từng xã, thị trấn; cảnh báo các vùng nguy hiểm khi có mưa bão kéo dài bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Bên cạnh đó, đối với các xã, thị trấn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhằm giúp cho nhân dân hiểu biết về thiệt hại do lũ bão và chủ động phòng tránh- đối phó kịp thời- khắc phục khẩn trương, hiệu quả. Đồng thời, nắm bắt thông tin về thiên tai kịp thời để phổ biến, thông báo diễn biến thiên tai qua các loại hình thông tin đại chúng, thông tin lưu động cho nhân dân biết và sẵn sàng chủ động đối phó. Bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng, mỗi người dân, gia đình cần chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản của mình trong mùa mưa bão.

 

                                                                   Hương Lan

 

Các tin khác


Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Quản lý an toàn hồ, đập, phục vụ sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 544 hồ chứa thủy lợi các loại đang hoạt động, trong đó có 474 hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 114, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập (đập có chiều cao từ 5 m trở lên, hoặc hồ chứa nước có dung tích toàn bộ từ 50.000 m3 trở lên); 70 hồ chứa không thuộc phân loại hồ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP. Trong 474 đập, hồ chứa nước cần thực hiện các quy định về an toàn đập, có 49 hồ lớn, 151 hồ đập loại vừa, 274 hồ, đập loại nhỏ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục