Ruộng ngô nhà anh Trần Văn Tài, xóm Chúc Sơn, Toàn Sơn (Đà Bắc) sử dụng phân bón hữu cơ tốt hơn hẳn ruộng khác.

Ruộng ngô nhà anh Trần Văn Tài, xóm Chúc Sơn, Toàn Sơn (Đà Bắc) sử dụng phân bón hữu cơ tốt hơn hẳn ruộng khác.

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang ngày chai cứng, cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng.

 

Ông Nguyễn Hồng Yến, Phó Chi Cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh cho biết: Để tìm được một ruộng lúa nước mà có thể lội ngập chân là rất khó. Nguyên nhân là do đất thiếu chất hữu cơ. Nhiều năm nay bà con nông dân thường lạm dụng phân hoá học bón cho lúa và các cấy ngày càng làm đất chai cứng. Nếu không có biện pháp kỹ thuật can thiệp thì chỉ trong vòng vài năm nữa đất cấy lúa cằn cỗi, năng xuất lúa toàn tỉnh giảm. Nhiều ruộng không còn khả năng cấy lúa. Do vậy ngay từ bây giờ bà con nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng nhằm bổ sung những vi lượng có lợi cho đất. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều mô hình xử lý rơm rạ, cây ngô, cỏ và các nguyên phụ liệu nông nghiệp thành phân hữu cơ trả lại dinh dưỡng cho đất.

 

Chị Bùi Thị Huệ cán bộ khuyến nông khuyến lâm xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc cho biết: Từ đầu năm nay, tại 5 xóm của xã Toàn Sơn đã triển khai mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh chế biến cây ngô, cỏ rác, phế thải nông nghiệp thành phân hữu cơ bón cho ngô. Với một bộ chế phẩm này giá 110.000 đồng chế biến 2 tấn cỏ, cây ngô và 2 tạ phân chuồng được hơn 1 tấn phân hữu cơ. Bản thân gia đình tôi cũng đã sử dụng phân hữu cơ trồng 1.000m2 ngô. Sử dụng phân bón này ngô có độ nảy mầm cao hơn, đất tơi xốp hơn, cây ngô tốt hơn hẳn khi sử dụng phân hoá học.

 

Anh Trần Văn Tài ở xóm Chúc Sơn, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc cho biết: Nhà tôi năm nay trồng 1.400 m2 ngô sử dụng phân hữu cơ. Anh thấy đấy nhìn ngô nhà tôi cây to, lá xanh tốt, cao  hơn hẳn ngô nhà bên cạnh sử dụng phân hoá học. Khi làm cỏ và vun gốc đất tơi xốp hơn hẳn mọi năm. Chắc chắn năm nay vụ ngô nhà tôi thắng lớn. Từ trước đến nay, gia đình tôi và nhiều gia đình ở xã Toàn Sơn sau khi thu hoạch ngô thường là đốt hoặc bỏ đi cây ngô, cỏ rác. Việc đốt như vậy vừa ô nhiễm môi trường vừa lãng phí. Triển khai mô hình này sau khi thu hoạch ngô tôi gom cây ngô và cỏ rác chặt nhỏ vào thành đống và một ít phân chuồng rồi phun nước chế phẩm vi sinh. Sau hai tháng đống cây ngô này phân huỷ thành phân bón cho ngô.

 

 

                                                                        Việt Lâm

 

Các tin khác


Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Thời tiết ngày 31/7: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, hồi 1 giờ ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 115,0-116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía Đông.

Bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số, Lotus Note 8.5

(HBĐT) - Sáng 30/7, Văn phòng Tỉnh ủy mở lớp bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số và hướng dẫn phần mềm dùng chung Lotus Note 8.5. Tham gia tập huấn là cán bộ quản trị mạng, văn thư các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc. 

Thời tiết ngày 30/7: Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, miền núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, tối ngày 29/7, vùng áp thấp đã vượt qua khu vực miền Trung Philippin và đi vào Biển Đông. Hồi 1 giờ ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,5-16,5 độ Vĩ Bắc; 118,0-119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông.

Khuyến khích lắp đặt điện mặt trời áp mái

(HBĐT) - Việc tận dụng mái nhà để lắp đặt điện mặt trời không chỉ giúp hộ dân chủ động được về điện sinh hoạt, mà còn tăng thêm thu nhập nhờ bán phần điện dư thừa cho ngành Điện. Đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, chia sẻ gánh nặng cung cấp điện với ngành Điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Xã Đoàn Kết oằn mình phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, không năm nào xã Đoàn Kết (Đà Bắc) không chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trận lũ quét và sạt lở nghiêm trọng cuối năm 2017 khiến xã bị tổn thất nặng nề về cơ sở hạ tầng cũng như nhà ở, tài sản và sản xuất của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục