Ruộng ngô nhà anh Trần Văn Tài, xóm Chúc Sơn, Toàn Sơn (Đà Bắc) sử dụng phân bón hữu cơ tốt hơn hẳn ruộng khác.

Ruộng ngô nhà anh Trần Văn Tài, xóm Chúc Sơn, Toàn Sơn (Đà Bắc) sử dụng phân bón hữu cơ tốt hơn hẳn ruộng khác.

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang ngày chai cứng, cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng.

 

Ông Nguyễn Hồng Yến, Phó Chi Cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh cho biết: Để tìm được một ruộng lúa nước mà có thể lội ngập chân là rất khó. Nguyên nhân là do đất thiếu chất hữu cơ. Nhiều năm nay bà con nông dân thường lạm dụng phân hoá học bón cho lúa và các cấy ngày càng làm đất chai cứng. Nếu không có biện pháp kỹ thuật can thiệp thì chỉ trong vòng vài năm nữa đất cấy lúa cằn cỗi, năng xuất lúa toàn tỉnh giảm. Nhiều ruộng không còn khả năng cấy lúa. Do vậy ngay từ bây giờ bà con nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng nhằm bổ sung những vi lượng có lợi cho đất. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều mô hình xử lý rơm rạ, cây ngô, cỏ và các nguyên phụ liệu nông nghiệp thành phân hữu cơ trả lại dinh dưỡng cho đất.

 

Chị Bùi Thị Huệ cán bộ khuyến nông khuyến lâm xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc cho biết: Từ đầu năm nay, tại 5 xóm của xã Toàn Sơn đã triển khai mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh chế biến cây ngô, cỏ rác, phế thải nông nghiệp thành phân hữu cơ bón cho ngô. Với một bộ chế phẩm này giá 110.000 đồng chế biến 2 tấn cỏ, cây ngô và 2 tạ phân chuồng được hơn 1 tấn phân hữu cơ. Bản thân gia đình tôi cũng đã sử dụng phân hữu cơ trồng 1.000m2 ngô. Sử dụng phân bón này ngô có độ nảy mầm cao hơn, đất tơi xốp hơn, cây ngô tốt hơn hẳn khi sử dụng phân hoá học.

 

Anh Trần Văn Tài ở xóm Chúc Sơn, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc cho biết: Nhà tôi năm nay trồng 1.400 m2 ngô sử dụng phân hữu cơ. Anh thấy đấy nhìn ngô nhà tôi cây to, lá xanh tốt, cao  hơn hẳn ngô nhà bên cạnh sử dụng phân hoá học. Khi làm cỏ và vun gốc đất tơi xốp hơn hẳn mọi năm. Chắc chắn năm nay vụ ngô nhà tôi thắng lớn. Từ trước đến nay, gia đình tôi và nhiều gia đình ở xã Toàn Sơn sau khi thu hoạch ngô thường là đốt hoặc bỏ đi cây ngô, cỏ rác. Việc đốt như vậy vừa ô nhiễm môi trường vừa lãng phí. Triển khai mô hình này sau khi thu hoạch ngô tôi gom cây ngô và cỏ rác chặt nhỏ vào thành đống và một ít phân chuồng rồi phun nước chế phẩm vi sinh. Sau hai tháng đống cây ngô này phân huỷ thành phân bón cho ngô.

 

 

                                                                        Việt Lâm

 

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục