Theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, nông dân xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) phun thuốc diệt trừ sâu cuốn lá nhỏ trên phần diện tích lúa đã phân hóa đòng.

Theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, nông dân xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) phun thuốc diệt trừ sâu cuốn lá nhỏ trên phần diện tích lúa đã phân hóa đòng.

(HBĐT) - Theo khuyến cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật: Trong thời gian từ ngày 20/8 đến ngày 15/9, các địa phương cần tập trung cao độ cho công tác phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa 2012, bởi đây là thời điểm nhạy cảm, có nhiều nguy cơ phát sinh và lây lan các đối tượng dịch hại trên cây lúa. Nếu kiểm soát tốt mức độ ảnh hưởng của sâu bệnh trong thời điểm này, nông dân sẽ bảo đảm được năng suất, chất lượng lúa.

 

Chi cục BVTV cho biết: Hai đối tượng cần lưu ý nhất là sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 và tập đoàn rầy lứa 6. Từ nay đến khoảng 15/9, trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều diện tích lúa phân hóa đòng, làm đòng, có nơi lúa bắt đầu giai đoạn ôm đòng, trỗ bông. Đây là thời điểm cây lúa có khả năng chống chịu sâu bệnh kém hơn hẳn so với các giai đoạn sau này. Mặt khác, cũng là thời điểm sâu cuốn lá và rầy lứa 6 xuất hiện với nguy cơ lây lan, gây hại cao. Chính vì vậy, các địa phương cần tăng cường thực hiện các biện pháp diệt trừ đã được ngành chức năng hướng dẫn.

 

Cụ thể, đối với sâu cuốn lá nhỏ, bà con nông dân nên hạn chế thấp nhất việc dùng thuốc hóa học trong giai đoạn lúa đẻ nhánh vì cây lúa có khả năng tự đền bù lớn. Chỉ phun trừ ở những ruộng có mật độ cao trên 50con/m2 ở những ruộng đã phân hóa đòng, làm đòng, phun sớm trong giai đoạn sâu non, sử dụng các loại thuốc đặc hiệu như Regent 5SC, Goldmectin 36EC, Mectinstar 20EC… Phun theo nồng độ, liều lượng hướng dẫn trên bao bì. Nếu phun xong mật độ sâu vẫn còn cao thì phải phun lại lần 2, cách lần 1 từ 3-5 ngày. Ruộng phun xong trong vòng 12h nếu gặp mưa thì phải phun lại. Đối với tập đoàn rầy (nâu, lưng trắng, nâu nhỏ). Hiện nay, rầy lứa 5 đang xuất hiện với mật độ phổ biến 30-50 con/m2, một số địa bàn tại huyện Kỳ Sơn và Lạc Thủy có nơi mật độ lên tới 250-450 con/m2. Dự báo thời gian tới, rầy lứa 5 tiếp tục tăng mật độ và diện phân bố trên các trà lúa, mật độ phổ biến 200-500 con/m2. Vì vậỵ, Chi cục BVTV đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ hệ thống bẫy đèn, dự báo chính xác các lứa rầy di trú để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Khi tiến hành phun thuốc, chỉ phun trừ nếu ruộng có mật độ rầy cao trên 2.000 con/m2, phun tập trung tại những ruộng nhiễm rầy, không phun tràn lan cả cánh đồng và chỉ sử dụng các loại thuốc nội hấp như Midan, Amiza, Anfaza… Không sử dụng các thuốc có phổ tác động rộng để trừ rầy trong giai đoạn này.

 

Bà Hoàng Thị Thu Hằng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Hiện nay, hầu hết diện tích lúa mùa trên địa bàn huyện Lạc Thủy đang thời kỳ làm đòng, tình hình sâu bệnh hại lúa diễn biến ổn định hơn so cùng kỳ các năm trước. Tuy nhiên vào giữa tháng 7 đầu tháng 8, khi lúa đang phân hóa đòng, sâu cuốn lá nhỏ bước đầu gây hại trên phần diện tích khoảng trên 200 ha, tập trung chủ yếu tại địa bàn các xã Lạc Long, An Bình, Yên Bồng, An Lạc. Phát hiện sớm, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo việc phun thuốc diệt trừ sâu ở giai đoạn sâu non tuổi 1-3. Nhờ đó, đã kịp thời khống chế dịch. Từ nay đến cuối vụ, huyện sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại lúa và các loại hoa màu vụ hè thu, quyết tâm đảm bảo năng suất và sản lượng.

 

Ông Nguyễn Hồng Yến, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV nhấn mạnh: Từ nay đến giữa tháng 9/2012 là thời điểm quyết định năng suất và chất lượng lúa vụ mùa. Vì vậy, các địa phương cần tập trung cao độ cho công tác phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại, nhất là sâu cuốn lá nhỏ, tập đoàn rầy, bệnh virus, bệnh khô vằn, bạc lá… “Nếu kiểm soát tốt mức độ ảnh hưởng của sâu bệnh trong thời điểm này, tin rằng bà con nông dân tỉnh ta sẽ có một mùa vàng bội thu” – ông Nguyễn Hồng Yến khẳng định.

 

 

                                                                       Thu Trang

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục