Nông dân xã Tú Sơn (Kim Bôi) kiểm tra, xác định mật độ rầy trên lúa để kịp thời áp dụng các biện pháp diệt trừ.

Nông dân xã Tú Sơn (Kim Bôi) kiểm tra, xác định mật độ rầy trên lúa để kịp thời áp dụng các biện pháp diệt trừ.

(HBĐT) - Nếu không xử lý kịp thời có thể gây cháy trên diện rộng và ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa vụ mùa. Đó là cảnh báo vừa được đưa ra bởi Trạm Bảo vệ thực vật huyện Kim Bôi tại Thông báo khẩn số 10 ngày 27/8/2012 về việc phòng trừ rầy lứa 6 hại lúa mùa năm 2012.

 

Thông báo trên nêu rõ: Qua kiểm tra đồng ruộng của cán bộ Trạm BVTV Kim Bôi, trên lúa đang xuất hiện một số đối tượng gây hại chủ yếu như chuột, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn, bệnh đốm nâu… Đặc biệt là rầy cám lứa 6 bắt đầu ra rộ. Mật độ trung bình từ 400-500 con/m2, cao từ 1.500-2.000 con/m2, cục bộ có những ổ mật độ trên 2.000 con/m2. Dự báo trong thời gian tới, rầy cám lứa 6 tiếp tục gia tăng mật độ và diện phân bố với mật độ phổ biến từ 500-700 con/m2, cao từ 2.000-3.000 con/m2, cá biệt có những ruộng mật độ lên đến hàng vạn con/m2. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây cháy trên diện rộng và ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa.

 

Hiện, diện tích lúa mùa trên địa bàn huyện Kim Bôi đang trong giai đoạn ôm đòng, một số diện tích bắt đầu trỗ. Theo ông Bùi Văn Bộ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện: Đây là giai đoạn cây lúa rất mẫn cảm với các đối tượng sâu bệnh hại, nhất là đối với tập đoàn rầy, gồm rầy nâu, nâu nhỏ, lưng trắng… Tuy mật độ rầy hiện nay chưa đủ gây cháy nhưng dự báo rầy cám lứa 6 sẽ rộ từ ngày 1-10/9. Đây là lứa rầy gây hại mạnh nhất, hại tập trung trên lúa giai đoạn ôm đòng – chắc xanh, mật độ có nơi cao trên 3.000 con/m2, cá biệt từng ruộng có hàng vạn con/m2, gây cháy từng vạt hoặc cháy cả ruộng. Trước nguy cơ đang hiển hiện, ngày 29/8, UBND huyện đã chỉ đạo phòng NN&PTNT, trạm BVTV và các lực lượng chuyên ngành trực tiếp đi kiểm tra đồng ruộng, nắm bắt chính xác tình hình để triển khai những biện pháp ứng phó hữu hiệu. Qua kiểm tra đã xác định các xã có nhiều diện tích lúa bị nhiễm rầy mật độ đáng lo ngại là Tú Sơn, Đú Sáng, Bắc Sơn, Sơn Thủy, Vĩnh Đồng, Thượng Tiến, Hạ Bì, Sào Báy, Hợp Kim, Lập Chiệng… Ngay sau đó, UBND huyện đã có công điện khẩn gửi đến UBND các xã, thị trấn về việc cấp thiết triển khai các biện pháp phòng trừ tập đoàn rầy hại lúa mùa 2012.

 

Vụ mùa năm nay, huyện Kim Bôi gieo cấy 3.597,2 ha lúa, gồm 3.565,2 ha lúa ruộng và 32 ha lúa nương. Đến thời điểm này, huyện chưa thống kê chính xác diện tích bị rầy gây hại nhưng nguy cơ lây lan và cháy rầy cục bộ đang được cảnh báo đến các hộ trồng lúa. UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là các cán bộ chuyên môn khẩn trương vào cuộc, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch, kịp thời khống chế nguy cơ lây lan bằng biện pháp phun trừ rầy tại những ruộng có mật độ cao từ 750-1.500 con/m2 trở lên. Tập trung phun trừ từ nay đến ngày 5/9.    

 

Khuyến cáo các biện pháp cần nhanh chóng thực hiện để bảo vệ mùa màng, Trạm BVTV huyện Kim Bôi cho biết: Đối với lúa giai đoạn cuối đẻ nhánh – phân hóa đòng, nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất lưu dẫn và nội hấp như Amira 25 WG hoặc Midan 10 WP, những diện tích bị nhiễm mật độ cao cần trộn hai loại thuốc có hoạt chất lưu dẫn và tiếp xúc để đảm bảo hiệu quả phun trừ. Đối với lúa giai đoạn ôm đòng – trỗ, nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất tiếp xúc như Nibas 50 ND, Bassa 50 EC, Penalty gold 50 EC. Lưu ý khi sử dụng thuốc, cần giữ mực nước ổn định từ 3-5 cm, tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng khi trời khô sương hoặc chiều mát. Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 330C, lúc trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Nếu phun xong mật độ rầy vẫn còn cao thì phải phun lại lần 2 (cách lần 1 từ 3-5 ngày). Đặc biệt, đối với những diện tích đã ôm đòng – trỗ trước khi phun, cần thực hiện rẽ hàng lúa và lùa vòi phun xuống dưới gốc lúa để đảm bảo thuốc tiếp xúc với rầy.

 

Được biết, không riêng tại huyện Kim Bôi, hiện nay nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh cũng đang bị tập đoàn rầy gây hại. Theo Chi cục BVTV tỉnh: Ở các huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Cao Phong, Kỳ Sơn, Lương Sơn… rầy cám lứa 6 tiếp tục rộ từ nay đến khoảng ngày 10/9. Điều kiện thời tiết và cây trồng hiện nay rất thuận lợi cho rầy lứa 6 phát sinh, gây hại, lây lan thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa giai đoạn làm đòng, làm giảm mạnh năng suất lúa nếu không phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Chính vì vậy, để bảo vệ sản xuất, Chi cục BVTV đề nghị các địa phương, cơ quan chuyên môn của huyện, thành phố tập trung chỉ đạo cơ sở, hướng dẫn nông dân khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng trừ, dập dịch. Ở những vùng hiện tại rầy lứa 6 đang rộ, thời điểm phòng trừ tốt nhất từ ngày 27/8-5/9/2012./.  

 

                                                                               Thu Trang  

 

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục