(HBĐT) - Hồ Vưng ở xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) được xây dựng từ hàng chục năm nay. Đến khoảng năm 1997, thân đập đã được xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật. Với dung tích thiết kế trên 2 triệu m3, đỉnh cao mặt thân đập hồ là cos 22 m, hồ Vưng là một trong những hồ chứa nước trọng điểm ở huyện Tân Lạc, cung cấp nguồn nước tưới cho gần 500 ha đất canh tác của các xã Đông Lai, Thanh Hối, Ngọc Mỹ, trong đó có hơn 100 ha 2 vụ lúa ở xã Đông Lai.

 

Sau sự cố đập hồ Vưng dẫn đến nguy cơ vỡ đập xảy ra ngày 23/9/2011, để khắc phục sự cố và giữ an toàn cho đập, tháng 4/2012, dự án sửa chữa cấp bách hồ Vưng được triển khai thi công với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách T.ư do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, dự kiến đến ngày 31/12/2012 sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Với các hạng mục như: gia cố mái thượng lưu, hạ lưu, đập đất, tràn xả lũ. Trong đó, một trong những vấn đề được quan tâm trong quá trình thi công xử lý cống điều tiết nước trong hồ. Đây cũng là hạng mục trước đây tại vị trí xung quanh cống điều tiết nước trong hồ Vưng bị rò rỉ, nước chảy ra từ cống và xung quanh cống. Sự cố này đã dẫn đến nguy cơ vỡ đập hồ Vưng. Với phương pháp sửa chữa thân cống từ tháp van về hạ lưu bằng cách luồn ống thép đường kính D= 700 mm, dày 8 mm vào trong ống bê tông cũ. Phần giữa bê tông cống cũ và ống thép được phun lấp đầy bằng bê tông M250 có độ linh động cao để đảm bảo bê tông lấp đầy được toàn bộ khoảng trống trong cống. Làm mới nhà vận hành van điều tiết hạ lưu, kết cấu nhà khung BTCT M200, tường gạch xây vữa M75. Trong nhà bố trí móc treo palăng sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho hồ Vưng.

 

Dự án sửa chữa cấp bách hồ Vưng đang được được xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho việc tích nước công trình, tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân vùng hạ lưu đập. Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố này đang ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch SXNN ở các xã do việc tháo nước trong hồ để thi công. ông Bùi Văn Phưởng, Chủ tịch UBND xã Đông Lai cho biết: Do việc tháo nước trong hồ để thi công nên vụ mùa năm 2012, UBND xã đã thông báo tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân các xóm tận dụng các nguồn nước tự nhiên để cấy lúa và chủ động chuyển những diện tích không có nước tưới sang trồng màu. Tuy nhiên, do hiện trạng đất ruộng ở đây pha tỷ lệ đất sét nhiều, rất khó chuyển sang trồng màu. Do đó, khó khăn này sẽ còn tiếp diễn trong vài vụ tới cho tới khi sửa chữa, gia cố xong công trình.    

 

Được biết, trên địa bàn xã Đông Lai hiện có 3 công trình hồ chứa nước bao   gồm: hồ Vưng, Cóm 1, hồ Cóm 2. Trong đó, công trình hồ Vưng đảm bảo nguồn nước tưới cho trên 100 ha đất SXNN ở 7 xóm trên địa bàn xã Đông Lai. Đồng thời cấp nguồn nước theo kênh dẫn nước đến hồ Cóm 1, Cóm 2. Dự kiến công trình sửa chữa cấp bách hồ Vưng được hoàn thiện, bàn giao và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012, góp phần tăng cường an toàn cho công trình, phục vụ SXNN, đồng thời bảo vệ an toàn và tính mạng, tài sản của nhân dân ở vùng hạ lưu đập.

 

                                                                       Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục