(HBĐT) - Hồ Vưng ở xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) được xây dựng từ hàng chục năm nay. Đến khoảng năm 1997, thân đập đã được xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật. Với dung tích thiết kế trên 2 triệu m3, đỉnh cao mặt thân đập hồ là cos 22 m, hồ Vưng là một trong những hồ chứa nước trọng điểm ở huyện Tân Lạc, cung cấp nguồn nước tưới cho gần 500 ha đất canh tác của các xã Đông Lai, Thanh Hối, Ngọc Mỹ, trong đó có hơn 100 ha 2 vụ lúa ở xã Đông Lai.

 

Sau sự cố đập hồ Vưng dẫn đến nguy cơ vỡ đập xảy ra ngày 23/9/2011, để khắc phục sự cố và giữ an toàn cho đập, tháng 4/2012, dự án sửa chữa cấp bách hồ Vưng được triển khai thi công với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách T.ư do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, dự kiến đến ngày 31/12/2012 sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Với các hạng mục như: gia cố mái thượng lưu, hạ lưu, đập đất, tràn xả lũ. Trong đó, một trong những vấn đề được quan tâm trong quá trình thi công xử lý cống điều tiết nước trong hồ. Đây cũng là hạng mục trước đây tại vị trí xung quanh cống điều tiết nước trong hồ Vưng bị rò rỉ, nước chảy ra từ cống và xung quanh cống. Sự cố này đã dẫn đến nguy cơ vỡ đập hồ Vưng. Với phương pháp sửa chữa thân cống từ tháp van về hạ lưu bằng cách luồn ống thép đường kính D= 700 mm, dày 8 mm vào trong ống bê tông cũ. Phần giữa bê tông cống cũ và ống thép được phun lấp đầy bằng bê tông M250 có độ linh động cao để đảm bảo bê tông lấp đầy được toàn bộ khoảng trống trong cống. Làm mới nhà vận hành van điều tiết hạ lưu, kết cấu nhà khung BTCT M200, tường gạch xây vữa M75. Trong nhà bố trí móc treo palăng sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho hồ Vưng.

 

Dự án sửa chữa cấp bách hồ Vưng đang được được xử lý bằng các giải pháp kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho việc tích nước công trình, tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân vùng hạ lưu đập. Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố này đang ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch SXNN ở các xã do việc tháo nước trong hồ để thi công. ông Bùi Văn Phưởng, Chủ tịch UBND xã Đông Lai cho biết: Do việc tháo nước trong hồ để thi công nên vụ mùa năm 2012, UBND xã đã thông báo tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân các xóm tận dụng các nguồn nước tự nhiên để cấy lúa và chủ động chuyển những diện tích không có nước tưới sang trồng màu. Tuy nhiên, do hiện trạng đất ruộng ở đây pha tỷ lệ đất sét nhiều, rất khó chuyển sang trồng màu. Do đó, khó khăn này sẽ còn tiếp diễn trong vài vụ tới cho tới khi sửa chữa, gia cố xong công trình.    

 

Được biết, trên địa bàn xã Đông Lai hiện có 3 công trình hồ chứa nước bao   gồm: hồ Vưng, Cóm 1, hồ Cóm 2. Trong đó, công trình hồ Vưng đảm bảo nguồn nước tưới cho trên 100 ha đất SXNN ở 7 xóm trên địa bàn xã Đông Lai. Đồng thời cấp nguồn nước theo kênh dẫn nước đến hồ Cóm 1, Cóm 2. Dự kiến công trình sửa chữa cấp bách hồ Vưng được hoàn thiện, bàn giao và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012, góp phần tăng cường an toàn cho công trình, phục vụ SXNN, đồng thời bảo vệ an toàn và tính mạng, tài sản của nhân dân ở vùng hạ lưu đập.

 

                                                                       Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

71 dự án tham gia cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh năm học 2019-2020

(HBĐT) - Ngày 4/12, Sở GD&ĐT đã tổ chức Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh, năm học 2019-2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục