Nông dân xóm Quyết Chiến, xã Hào Lý (Đà Bắc) phát triển  mô hình trồng đu đủ Thái Lan đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nông dân xóm Quyết Chiến, xã Hào Lý (Đà Bắc) phát triển mô hình trồng đu đủ Thái Lan đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Hiện nay, xã Hào Lý có nhiều nông dân SX-KD giỏi được nhiều người trong huyện Đà Bắc biết đến như gia đình anh Nguyễn Thanh Sơn ở xóm Quyết Chiến. Đây là một gia đình phát triển kinh tế giỏi, từng bước thoát nghèo và có cuộc sống ổn định cũng là nhờ cây bưởi Diễn. Nhận thấy giống bưởi này hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, gia đình anh đã tiếp tục mở rộng diện tích với số lượng hàng trăm cây rồi lên 1.000 cây...

 

Với cách làm đó, hiện giờ, gia đình anh có khoảng 6 ha đất trồng bưởi, tương đương khoảng 4.500 cây. Bình quân mỗi cây bưởi thu hoạch được từ 40 - 50 quả/năm. Bán cho thương lái từ Hà Nội, Nam Định với giá từ 7.000 - 10.000 đồng/quả. Thấy được hiệu quả từ việc trồng bưởi cao hơn trồng mía, ngô, sắn, nhiều người trong xã như nhà ông Mừng, anh Xuân đã đến học hỏi kinh nghiệm trồng bưởi Diễn và chuyển những diện tích kém hiệu quả sang  trồng bưởi.

 

Không dừng lại ở đó, gia đình anh cùng một số hộ khác trong thôn xóm tận dụng những diện tích đất đồi, đất bãi đầu tư vào trồng giống đu đủ Thái Lan ruột đỏ. Đây là  giống đu đủ có khả năng thích nghi với điều kiện ngoại cảnh tốt, cây phát triển khỏe, ít sâu bệnh. Tỷ lệ đậu quả cao, 1 cây có thể đậu 30 quả trở lên. Cây cái ra quả hình bầu dục, cây lưỡng tính cho quả dài. Giống đu đủ Thái Lan cho quả to vừa phải, chiều dài quả từ 25 - 35 cm, khối lượng trung bình 1,5 kg/quả, chất lượng quả ngon hơn giống đu đủ địa phương, ăn mềm, nhiều nước, ít hạt, ngọt mát và có vị ngọt sắc, có mùi thơm đặc trưng, chất lượng thương phẩm tốt, đẹp quả, mẫu mã thịt quả rắn hơn các giống đu đủ thường, hợp thị hiếu người tiêu dùng, nên sản phẩm được tiêu thụ với giá cao hơn    các giống đu đủ khác. So với    các loại cây trồng khác, cây đu  đủ dễ trồng, ít rủi ro, chi phí thấp, giá bán trung bình từ 5-6 đồng/kg. Với giá bán đó, nhiều hộ dân xã Hào Lý sẽ có một vụ thu  hoạch cao.

 

Nhiều hộ dân xã Hào Lý cho biết, mô hình trồng đu đủ Thái Lan đem lại hiệu quả cao cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, mô hình cũng mới bắt đầu trồng được một vài năm nên người nông dân vẫn còn gặp khó khăn trong việc chăm sóc cây đu đủ cũng như việc phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là đầu ra của sản phẩm...

 

Anh Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội nông dân xã Hào Lý cho biết: Trước kia, người dân xã Hào Lý chỉ trồng ngô, mía đường nhưng hiệu quả không cao. Từ khi có mô hình trồng bưởi Diễn và đu đủ Thái Lan được đưa về, nhiều hộ đã trồng thử và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến giờ, trong thôn xóm trở thành phong trào phát triển kinh tế cùng giúp nhau thoát nghèo vươn lên làm giàu.

 

 

                                                              Phạm Đình Thủy

                                                       (Trung tâm khuyến nông)

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục