Nông dân xóm Quyết Chiến, xã Hào Lý (Đà Bắc) phát triển  mô hình trồng đu đủ Thái Lan đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nông dân xóm Quyết Chiến, xã Hào Lý (Đà Bắc) phát triển mô hình trồng đu đủ Thái Lan đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Hiện nay, xã Hào Lý có nhiều nông dân SX-KD giỏi được nhiều người trong huyện Đà Bắc biết đến như gia đình anh Nguyễn Thanh Sơn ở xóm Quyết Chiến. Đây là một gia đình phát triển kinh tế giỏi, từng bước thoát nghèo và có cuộc sống ổn định cũng là nhờ cây bưởi Diễn. Nhận thấy giống bưởi này hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, gia đình anh đã tiếp tục mở rộng diện tích với số lượng hàng trăm cây rồi lên 1.000 cây...

 

Với cách làm đó, hiện giờ, gia đình anh có khoảng 6 ha đất trồng bưởi, tương đương khoảng 4.500 cây. Bình quân mỗi cây bưởi thu hoạch được từ 40 - 50 quả/năm. Bán cho thương lái từ Hà Nội, Nam Định với giá từ 7.000 - 10.000 đồng/quả. Thấy được hiệu quả từ việc trồng bưởi cao hơn trồng mía, ngô, sắn, nhiều người trong xã như nhà ông Mừng, anh Xuân đã đến học hỏi kinh nghiệm trồng bưởi Diễn và chuyển những diện tích kém hiệu quả sang  trồng bưởi.

 

Không dừng lại ở đó, gia đình anh cùng một số hộ khác trong thôn xóm tận dụng những diện tích đất đồi, đất bãi đầu tư vào trồng giống đu đủ Thái Lan ruột đỏ. Đây là  giống đu đủ có khả năng thích nghi với điều kiện ngoại cảnh tốt, cây phát triển khỏe, ít sâu bệnh. Tỷ lệ đậu quả cao, 1 cây có thể đậu 30 quả trở lên. Cây cái ra quả hình bầu dục, cây lưỡng tính cho quả dài. Giống đu đủ Thái Lan cho quả to vừa phải, chiều dài quả từ 25 - 35 cm, khối lượng trung bình 1,5 kg/quả, chất lượng quả ngon hơn giống đu đủ địa phương, ăn mềm, nhiều nước, ít hạt, ngọt mát và có vị ngọt sắc, có mùi thơm đặc trưng, chất lượng thương phẩm tốt, đẹp quả, mẫu mã thịt quả rắn hơn các giống đu đủ thường, hợp thị hiếu người tiêu dùng, nên sản phẩm được tiêu thụ với giá cao hơn    các giống đu đủ khác. So với    các loại cây trồng khác, cây đu  đủ dễ trồng, ít rủi ro, chi phí thấp, giá bán trung bình từ 5-6 đồng/kg. Với giá bán đó, nhiều hộ dân xã Hào Lý sẽ có một vụ thu  hoạch cao.

 

Nhiều hộ dân xã Hào Lý cho biết, mô hình trồng đu đủ Thái Lan đem lại hiệu quả cao cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, mô hình cũng mới bắt đầu trồng được một vài năm nên người nông dân vẫn còn gặp khó khăn trong việc chăm sóc cây đu đủ cũng như việc phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là đầu ra của sản phẩm...

 

Anh Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội nông dân xã Hào Lý cho biết: Trước kia, người dân xã Hào Lý chỉ trồng ngô, mía đường nhưng hiệu quả không cao. Từ khi có mô hình trồng bưởi Diễn và đu đủ Thái Lan được đưa về, nhiều hộ đã trồng thử và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến giờ, trong thôn xóm trở thành phong trào phát triển kinh tế cùng giúp nhau thoát nghèo vươn lên làm giàu.

 

 

                                                              Phạm Đình Thủy

                                                       (Trung tâm khuyến nông)

 

Các tin khác

Không có hình ảnh

Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục