(HBĐT) - Gia đình chị Nguyễn Thị Ngát ở xóm Đông Lai, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã chăn nuôi lợn nhiều năm nay. Lúc nào trong chuồng cũng có khoảng gần 40 con.

 

Hàng năm, lợi nhuận từ nuôi lợn cũng mang về cho gia đình chị khoảng 60 triệu đồng. Thế nhưng nuôi nhiều, lượng phân sử dụng cho trồng trọt không hết cộng với việc hàng ngày xả nước rửa chuồng khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng cả đến hàng xóm xung quanh. Vì vậy, năm 2009, gia đình chị quyết định đầu tư 10 triệu đồng xây bể biogas bằng gạch với thể tích 12,4 m3. Chị Ngát chia sẻ: Từ ngày xây bể biogas, nhà tôi có nguồn khí đốt thoải mái, có thể nấu nước tắm, nấu cám lợn, thậm chí dư thừa khí đốt, nếu ai có nhu cầu tôi sẵn sàng chia sẻ nguồn khí gas này. Tôi nghĩ xây lắp biogas là bảo vệ môi trường, giải pháp kinh tế hoàn hảo nhất cho người chăn nuôi, gia đình nào nuôi từ 10 con lợn trở lên nên nghiên cứu mô hình này.  

Với hầm biogas thủ công như nhà chị Ngát, việc sử dụng cũng đơn giản, chỉ việc nạp phân xuống bể qua một miệng hố nhỏ và có đôi lúc phải lọc váng, khi gas sử dụng không hết sẽ đẩy xuống một bể điều áp và nước trong bể điều áp đẩy ra ngoài gần như là không mùi, thân thiện với môi trường.  

Tiện ích của hầm biogas thủ công đã được xem như giải pháp môi trường khá hoàn hảo cho những hộ chăn nuôi, hiện nay trên thị trường lại xuất hiện bể biogas đúc sẵn được chế tạo bằng vật liệu composite, cốt thủy tinh, sợi cacbon, có nhiều ưu thế vượt trội: khả năng sinh khí lớn, không cần van an toàn, độ bền cao, kín khí, không bị lún, nứt, tự phá váng... lắp đặt đơn giản chỉ 2- 3 h là có thể đưa vào sử dụng.  

Gia đình anh Phạm Văn Thủy ở xóm Tân Ngọc, Ngọc Mỹ cũng chăn nuôi lợn trong nhiều năm nay, nhờ chăn nuôi mà kinh tế của gia đình khá giả. Nhưng lượng phân lợn thải ra khiến môi trường ô nhiễm, điều này làm anh trăn trở. Đi tham khảo nhiều nơi thấy giá thành của bể biogas có cao hơn bể truyền thống nhưng lại đơn giản và tiện ích hơn nên gia đình quyết định lắp đặt. Anh chia sẻ:  Phân lợn thải ra không có lối thoát, bà con xung quanh họ nể không nói nhưng chắc là rất khó chịu. Cố gắng lắp bể biogas hết hơn 14 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 1 triệu đồng. Từ ngày có biogas tiết kiệm được nhiều tiền mua củi, không phải đổi gas hàng tháng mà bà con cũng có vẻ thoải mái, thân thiện hơn.  

Đầu tư xây lắp một bể biogas hết từ 7 triệu đồng trở lên tùy thuộc vào thể tích, việc đầu tư ban đầu tuy lớn nhưng về lâu dài lại đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe và kinh tế, người chăn nuôi cần tham khảo để làm thế nào đó vừa phát triển kinh tế gia đình lại không ảnh hưởng đến môi trường của KDC.  

 

                                                                            Minh Tâm  

                                                                   (Đài  TT-TH Tân Lạc)

                                                                

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục