Nhân dân làng hoa Tân Lập chăm sóc vườn hoa phục vụ nhu cầu của người dân  trong dịp Tết.

Nhân dân làng hoa Tân Lập chăm sóc vườn hoa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

(HBĐT) - Mỗi sớm mai, khi nhà nhà đang trong giấc ngủ say nồng, những người trồng hoa ở xóm Tân Lập 1, Tân Lập 2, xã Trung Minh (thành phố Hòa Bình) đã hối hả mang hoa tươi lên thành phố Hòa Bình phục vụ nhu cầu của khách hàng. Dịp Tết Nguyên đán, người trồng hoa nơi đây càng bận rộn.

 

Nghề trồng hoa nơi đây qua lời bộc bạch của ông trưởng xóm Thiều Quyết Thắng đã bén rễ từ chục năm nay. Người tiên phong trong nghề là ông Trần Ngọc Kim. Dạo đó, ông Kim lấy giống hoa từ Nam Định, Hà Nội mang về trồng thử đã chứng tỏ rằng khí hậu, thổ nhưỡng ở đây rất hợp với việc trồng hoa, nhất là các loài hoa cúc. Từ đó, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi, làm theo, tận dụng lợi thế chất đất đưa cây hoa vào trồng. Tên làng hoa Tân Lập cũng được biết đến kể từ ngày đó.

 

Vào vụ hoa Tết, số hộ trồng nhiều khoảng 9.000 - 12.000 cây giống, các hộ khác trồng bình quân 3.000 - 4.000 cây giống. Hộ trồng hoa theo phương thức quay vòng mỗi năm từ 3 - 5 vụ không nhiều, chủ yếu ở xóm Tân Lập 2 nhằm phục vụ hoa tươi nhu cầu tín ngưỡng ngày mồng một, ngày rằm. Chỉ có vào dịp Tết, nghề trồng hoa, làng trồng hoa nơi đây mới thực sự sôi động. Bà Nguyễn Thị The, hộ trồng hoa giàu kinh nghiệm ở xóm Tân Lập 1 cho biết:  nếu đúng theo quy trình thì tháng 11, tháng 12 là thời điểm đem trồng. Bắt đầu từ ngày 20/12  âm lịch trở đi đến Tết Nguyên đán sẽ đúng dịp hoa có thể cắt bán. Các hộ chủ yếu trồng hoa cúc vì đây là loại hoa hợp đất, đặc biệt là độ bền cây, bền màu của hoa cao hơn các loại hoa khác nên nhu cầu tiêu thụ lớn. Vào các dịp lễ, tết, khách rất chuộng loại hoa này. Cúc cần nhiều ánh sáng nên để đảm bảo ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, người trồng hoa dùng hệ thống điện thắp từ khi cây vừa bén rễ. Trong suốt thời kỳ chăm bón phải căn cứ những nhận định về thời tiết để điều chỉnh sao cho hoa nở đúng độ và đúng dịp.

 

Giờ này, người trồng hoa các xóm Tân Lập 1, Tân Lập 2 đến lúc được thở phào nhẹ nhõm bởi đúng dịp Tết, cả làng hoa đã rạng ngời sắc đỏ, sắc trắng, sắc vàng từ muôn đóa cúc, mai. Làng hoa Tân Lập đã vào xuân, các hộ chuẩn bị cắt bán lứa hoa đầu vụ mang lên tiêu thụ ở thị trường thành phố. Giá mỗi cành từ 3.000 - 12.000 đồng, tùy loại. Thị hiếu của khách thiên về cúc vàng và cúc phan hồng. Đây cũng là các loại hoa mà nhà nông Tân Lập trồng nhiều, được giá. Cũng theo các hộ có nghề trồng hoa, nghề này so với trồng rau, màu đem lại giá trị kinh tế cao gấp 3 lần. Cứ mỗi dịp Tết, hộ trồng vài nghìn cây cũng thu về cả chục triệu đồng. Hộ trồng nhiều thu về từ 20 - 30 triệu đồng như ông Trần Ngọc Kim, Nguyễn Giám Phái... Đáng mừng là 100% hộ theo nghề trồng hoa ở 2 xóm đều có kinh tế khá giả, ổn định. Tiêu biểu là xóm Tân Lập 2, nghề trồng hoa đã góp phần không nhỏ cải thiện bình quân thu nhập đầu người năm 2012 lên mức 20 triệu đồng/người/năm. Người trồng hoa nơi đây luôn tự hào bởi nghề này không chỉ giúp họ có đời sống sung túc mà còn tô điểm cho đời những sắc xuân.   

 

 

         

 

                                                                       Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục