Khu vực sản xuất được quy hoạch thành nghĩa trang. Ảnh: Đ.P

Khu vực sản xuất được quy hoạch thành nghĩa trang. Ảnh: Đ.P

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Đinh Xuân Lộc, trú tại khu 5, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) kiến nghị về việc UBND thị trấn Chi Nê chọn địa điểm quy hoạch nghĩa trang nhân dân (NTND) tại xứ đồng Cống Khoát, địa bàn khu 5, thị trấn Chi Nê không được nhân dân KDC số 5 đồng thuận và đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần, đến nhiều cơ quan nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

 

 

Sau khi có công văn trao đổi, ngày 2/4, Báo Hòa Bình nhận được văn bản số 104 ngày 18/3/2013 “Về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xem xét, giải quyết đơn của ông Đinh Xuân Lộc” do ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy ký. Nội dung cụ thể như sau:

 

Thực hiện quy hoạch thị trấn Chi Nê đã được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lạc Thủy thông qua (đang trình UBND tỉnh phê duyệt), ngày 30/12/2011, UBND huyện Lạc Thủy đã ban hành Quyết định số 643 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình NTND thị trấn Chi Nê. Nghĩa trang được xây dựng theo hình thức đa hình táng gồm: hung táng có cải táng, hung táng không cải táng và cát táng, đảm bảo theo tập quán, thực hiện nếp sống văn hóa và vệ sinh môi trường. Các hạng mục được xây dựng đồng bộ như: san nền, phân lô khu mộ theo các hình thức mai táng, đường giao thông nội bộ và các hạng mục khác... UBND thị trấn Chi Nê được UBND huyện giao làm chủ đầu tư. Thực hiện chủ trương của UBND huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng có tính chất phúc lợi, vừa đảm bảo cảnh quan môi trường, vừa mang tính đồng bộ và phát triển lâu dài nhằm đảm bảo các yêu cầu theo quy định hiện hành, theo quy hoạch của thị trấn, tạo điều kiện cho việc chỉnh trang đô thị và phát triển KT-XH trên địa bàn. Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND thị trấn cùng các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức nhiều hội nghị bàn lựa chọn địa điểm xây dựng NTND. Sau khi tiếp thu ý kiến của nhân dân, cấp ủy, chính quyền thị trấn đã cân nhắc lựa chọn vị trí xây dựng nghĩa trang sao cho hợp lý và theo mục tiêu chung đã đề ra. Mặc dù còn có ý kiến khác nhau trong nhân dân, UBND thị trấn đã lựa chọn vị trí xây dựng nghĩa trang tại KDC số 5. Đây là khu vực nghĩa trang đã có từ lâu đời, nay mở rộng, tôn tạo và đầu tư xây dựng đồng bộ. Như vậy, về chủ trương xây dựng công trình NTND thị trấn Chi Nê của UBND huyện là phù hợp với tình hình thực tế, được nhân dân địa phương ủng hộ. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa điểm của UBND thị trấn tại khu 5 chưa được nhân dân khu 5 đồng tình ủng hộ, vì cho rằng không đảm bảo các quy định về môi trường. Về nội dung này, UBND huyện đã giao cho các ngành kiểm tra, xem xét cho thấy: công trình xây dựng NTND thị trấn đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đã thực hiện việc thu hồi đất. Hiện nay, UBND thị trấn đang lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Do đó chưa có cơ sở để đánh giá xác định có hay không việc không đảm bảo các quy định về môi trường.

 

Về quá trình xem xét, giải quyết đề nghị của các hộ dân khu 5, từ tháng 9/2012 đến nay đã thực hiện các nội dung sau: ngày 20/9/2012, tại buổi tiếp dân định kỳ, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp 5 công dân trú tại khu 5 kiến nghị một số nội dung liên quan đến chủ trương lựa chọn địa điểm xây dựng NTND tại khu vực Cống Khoát, khu 5, thị trấn Chi Nê. Ngày 24/9/2012, Văn phòng HĐND-UBND huyện đã có Thông báo số 104 về ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại buổi tiếp dân ngày 20/2/2012. UBND huyện đã giao cho Thanh tra huyện phối hợp cùng các ban, ngành và UBND thị trấn kiểm tra, rà soát việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng NTND tại thị trấn Chi Nê. Ngày 15/10/2012, Thanh tra huyện đã có văn bản trả lời đề nghị của công dân khu 5, thị trấn Chi Nê. Thực hiện các văn bản và thông báo của Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, trong tháng 12/2012, UBND huyện Lạc Thủy đã báo cáo bằng văn bản về kết quả kiểm tra, rà soát, xem xét đơn kiến nghị của nhân dân khu 5, thị trấn Chi Nê. Như vậy, nội dung đề nghị của công dân khu 5, thị trấn Chi Nê đã được UBND huyện Lạc Thủy ghi nhận, xem xét, kiểm tra, trả lời theo đúng quy định. Đồng thời báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền. Việc công dân phản ánh đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần, đến nhiều cơ quan nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng là thiếu khách quan.

 

 

                                                                Phòng BĐ-TL

 

 

Các tin khác


Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xã Lạc Sỹ phát triển kinh tế đồi rừng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2019, sản lượng khai thác rừng sản xuất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đạt 17,5 triệu m3, tương ứng trên 200 ha, tổng doanh thu ước đạt 10,7 tỷ đồng. Tận dụng đất lâm nghiệp chiếm trên 85% tổng diện tích tự nhiên, người dân trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế đồi rừng. Qua đó hướng đến xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục