Khu vực sản xuất được quy hoạch thành nghĩa trang. Ảnh: Đ.P

Khu vực sản xuất được quy hoạch thành nghĩa trang. Ảnh: Đ.P

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Đinh Xuân Lộc, trú tại khu 5, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) kiến nghị về việc UBND thị trấn Chi Nê chọn địa điểm quy hoạch nghĩa trang nhân dân (NTND) tại xứ đồng Cống Khoát, địa bàn khu 5, thị trấn Chi Nê không được nhân dân KDC số 5 đồng thuận và đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần, đến nhiều cơ quan nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

 

 

Sau khi có công văn trao đổi, ngày 2/4, Báo Hòa Bình nhận được văn bản số 104 ngày 18/3/2013 “Về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xem xét, giải quyết đơn của ông Đinh Xuân Lộc” do ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy ký. Nội dung cụ thể như sau:

 

Thực hiện quy hoạch thị trấn Chi Nê đã được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lạc Thủy thông qua (đang trình UBND tỉnh phê duyệt), ngày 30/12/2011, UBND huyện Lạc Thủy đã ban hành Quyết định số 643 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình NTND thị trấn Chi Nê. Nghĩa trang được xây dựng theo hình thức đa hình táng gồm: hung táng có cải táng, hung táng không cải táng và cát táng, đảm bảo theo tập quán, thực hiện nếp sống văn hóa và vệ sinh môi trường. Các hạng mục được xây dựng đồng bộ như: san nền, phân lô khu mộ theo các hình thức mai táng, đường giao thông nội bộ và các hạng mục khác... UBND thị trấn Chi Nê được UBND huyện giao làm chủ đầu tư. Thực hiện chủ trương của UBND huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng có tính chất phúc lợi, vừa đảm bảo cảnh quan môi trường, vừa mang tính đồng bộ và phát triển lâu dài nhằm đảm bảo các yêu cầu theo quy định hiện hành, theo quy hoạch của thị trấn, tạo điều kiện cho việc chỉnh trang đô thị và phát triển KT-XH trên địa bàn. Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND thị trấn cùng các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức nhiều hội nghị bàn lựa chọn địa điểm xây dựng NTND. Sau khi tiếp thu ý kiến của nhân dân, cấp ủy, chính quyền thị trấn đã cân nhắc lựa chọn vị trí xây dựng nghĩa trang sao cho hợp lý và theo mục tiêu chung đã đề ra. Mặc dù còn có ý kiến khác nhau trong nhân dân, UBND thị trấn đã lựa chọn vị trí xây dựng nghĩa trang tại KDC số 5. Đây là khu vực nghĩa trang đã có từ lâu đời, nay mở rộng, tôn tạo và đầu tư xây dựng đồng bộ. Như vậy, về chủ trương xây dựng công trình NTND thị trấn Chi Nê của UBND huyện là phù hợp với tình hình thực tế, được nhân dân địa phương ủng hộ. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa điểm của UBND thị trấn tại khu 5 chưa được nhân dân khu 5 đồng tình ủng hộ, vì cho rằng không đảm bảo các quy định về môi trường. Về nội dung này, UBND huyện đã giao cho các ngành kiểm tra, xem xét cho thấy: công trình xây dựng NTND thị trấn đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đã thực hiện việc thu hồi đất. Hiện nay, UBND thị trấn đang lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Do đó chưa có cơ sở để đánh giá xác định có hay không việc không đảm bảo các quy định về môi trường.

 

Về quá trình xem xét, giải quyết đề nghị của các hộ dân khu 5, từ tháng 9/2012 đến nay đã thực hiện các nội dung sau: ngày 20/9/2012, tại buổi tiếp dân định kỳ, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp 5 công dân trú tại khu 5 kiến nghị một số nội dung liên quan đến chủ trương lựa chọn địa điểm xây dựng NTND tại khu vực Cống Khoát, khu 5, thị trấn Chi Nê. Ngày 24/9/2012, Văn phòng HĐND-UBND huyện đã có Thông báo số 104 về ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại buổi tiếp dân ngày 20/2/2012. UBND huyện đã giao cho Thanh tra huyện phối hợp cùng các ban, ngành và UBND thị trấn kiểm tra, rà soát việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng NTND tại thị trấn Chi Nê. Ngày 15/10/2012, Thanh tra huyện đã có văn bản trả lời đề nghị của công dân khu 5, thị trấn Chi Nê. Thực hiện các văn bản và thông báo của Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, trong tháng 12/2012, UBND huyện Lạc Thủy đã báo cáo bằng văn bản về kết quả kiểm tra, rà soát, xem xét đơn kiến nghị của nhân dân khu 5, thị trấn Chi Nê. Như vậy, nội dung đề nghị của công dân khu 5, thị trấn Chi Nê đã được UBND huyện Lạc Thủy ghi nhận, xem xét, kiểm tra, trả lời theo đúng quy định. Đồng thời báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền. Việc công dân phản ánh đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần, đến nhiều cơ quan nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng là thiếu khách quan.

 

 

                                                                Phòng BĐ-TL

 

 

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục