Thiếu nước sinh hoạt, người dân xã Đú Sáng (Kim Bôi) phải mua nước với giá từ 75.000-85.000 đồng/m3.

Thiếu nước sinh hoạt, người dân xã Đú Sáng (Kim Bôi) phải mua nước với giá từ 75.000-85.000 đồng/m3.

(HBĐT) - Từ đầu tháng 2 đến nay, hơn 100 hộ dân ở 2 xóm Sáng Mới và Đồi Mu, xã Đú Sáng (Kim Bôi) đã lâm vào tình cảnh khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt. Các bể chứa nước hầu như đã khô kiệt, các hộ gia đình chắt chiu từng xô, từng chậu nước cho việc ăn, uống, đánh răng, rửa mặt. Trong khi thu nhập bình quân mới chỉ đạt 8,5 triệu đồng/người/năm, để có tiền mua nước phục vụ ăn, uống, sinh hoạt hàng ngày với người dân ở đây quả là quá xa xỉ.

 

Bà Bùi Thị Hoàn ở xóm Sáng Mới nhăn nhó: Tùy theo cự ly vận chuyển, giá mua thấp nhất là 75.000 đồng/m3 và cao nhất lên tới 85.000 đồng/m3 nước. Nhà nào cũng phải sử dụng hết sức dè sẻn. Nước mua chủ yếu để ăn, uống còn tắm giặt thì rủ nhau vào tận suối Quèn Kẻo cách xa xóm hơn 3 km. Dù đã sử dụng hết sức tiết kiệm nhưng bình quân trong 1 tháng, mỗi hộ gia đình cũng phải bỏ ra tối thiểu 300.000 đồng để mua nước. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài thì với nhà nông chúng tôi đó thực sự là khó khăn lớn.

 

Trưởng xóm Đồi Mu Bùi Văn Ngẩu cho biết: Thực tế trong gần 2 tháng qua, không phải gia đình nào ở Sáng Mới, Đồi Mu cũng có điều kiện mua nước để sử dụng. Vì vậy, buổi chiều hàng ngày, nhiều hộ phải cắt cử nhân lực sử dụng xô, can để chở nước ăn bằng xe đạp, xe cải tiến, Như thế vừa mất thời gian, vừa tốn công sức nhưng không còn cách nào khác.

 

Cách đây hơn chục năm, (năm 2001) trên 200 hộ dân, với gần 1.000 nhân khẩu các xóm vùng trung tâm xã Đú Sáng tràn trề hy vọng khi được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình cấp nước tự chảy. Nhưng thật oái oăm, công trình này chỉ cung cấp đủ nước cho các hộ ở 4 xóm vào những tháng mùa mưa. Còn mùa khô, do nước đầu nguồn yếu, nên 2 xóm cuối nguồn là Sáng Mới và Đồi Mu chỉ còn cách duy nhất là mua nước. Một số hộ may mắn giữ lại giếng khơi, nhưng vào những ngày này phải mất vài ba ngày mạch ngầm mới dồn lại được khoảng 1 m3 nước, nên việc sử dụng hàng ngày cũng phải hết sức tằn tiện.

 

Bức bối trước thực trạng thiếu nước. Một số hộ ở Sáng Mới và Đồi Mu đã bàn bạc và đóng góp tiền để thuê làm giếng khoan nhằm có nguồn nước ổn định, lâu dài. Giải pháp này cũng gặp không ít khó khăn, ông Bạch Đức Cần, xóm Sáng Mới cho biết: “Nhiều tốp thợ khoan giếng đã thất bại khi nhận việc ở đây, vì có trường hợp mới khoan được vài ba mét đã gặp đá và có trường hợp thì khoan sâu tới 40 m nhưng cũng không thấy nước đâu. Hơn nữa, giá thành một chiếc giếng khoan hoàn chỉnh (có đầy đủ nước, bảo hành 1 năm) lên tới 12 triệu đồng nên không phải hộ nào cũng có điều kiện tham gia.

 

Do hai xóm Đồi Mu, Sáng Mới khan hiếm nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày, nên trong những tháng mùa khô (chủ yếu từ tháng 2 đến hết tháng 4) đã “tạo việc làm và thu nhập ổn định” cho một số người, đó là những người “bán nước” theo đúng nghĩa đen của nó. Công việc của họ là sử dụng xe công nông đầu ngang, đầu tư thêm chiếc bể nhựa chứa được 1 m3 nước và 1 máy bơm nhỏ rồi thông báo số điện thoại di động cho từng hộ và vận chuyển khối lượng theo thỏa thuận. Tùy  theo khoảng cách vận chuyển, giá nước họ bán giao động từ 75.000 - 85.000 đồng/m3. Một chủ xe công nông chuyên bán nước (đề nghị dấu tên) cho biết: trừ tiền dầu, khấu hao xe, tiền mua nước, sau khi bán mỗi m3 cũng lãi được 25.000 - 30.000 đồng, giúp bà còn là chính mà.

 

Tình trạng khan hiếm nước trong những tháng mùa khô ở hai xóm Sáng Mới và Đồi Mu đã kéo dài nhiều năm nay, không chỉ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân mà còn tác động không nhỏ đến sự nghiệp y tế và giáo dục của xã Đú Sáng, vì trung tâm xã cũng là địa điểm của trạm y tế xã và các trường từ mầm non đến THCS. ông Bùi Văn Kiết, Trưởng xóm Sáng Mới đề đạt: Là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm tới 65%, chúng tôi mong muốn theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, các cấp, ngành quan tâm đầu tư nâng cấp công trình cấp nước tập trung để đảm bảo cấp nước ổn định, nhất là những tháng mùa khô. Có như vậy, người dân mới giảm bớt khó khăn, thiếu thốn và có điều kiện tập trung phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo.

 

                                                                                  Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục