Thiếu nước sinh hoạt, người dân xã Đú Sáng (Kim Bôi) phải mua nước với giá từ 75.000-85.000 đồng/m3.

Thiếu nước sinh hoạt, người dân xã Đú Sáng (Kim Bôi) phải mua nước với giá từ 75.000-85.000 đồng/m3.

(HBĐT) - Từ đầu tháng 2 đến nay, hơn 100 hộ dân ở 2 xóm Sáng Mới và Đồi Mu, xã Đú Sáng (Kim Bôi) đã lâm vào tình cảnh khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt. Các bể chứa nước hầu như đã khô kiệt, các hộ gia đình chắt chiu từng xô, từng chậu nước cho việc ăn, uống, đánh răng, rửa mặt. Trong khi thu nhập bình quân mới chỉ đạt 8,5 triệu đồng/người/năm, để có tiền mua nước phục vụ ăn, uống, sinh hoạt hàng ngày với người dân ở đây quả là quá xa xỉ.

 

Bà Bùi Thị Hoàn ở xóm Sáng Mới nhăn nhó: Tùy theo cự ly vận chuyển, giá mua thấp nhất là 75.000 đồng/m3 và cao nhất lên tới 85.000 đồng/m3 nước. Nhà nào cũng phải sử dụng hết sức dè sẻn. Nước mua chủ yếu để ăn, uống còn tắm giặt thì rủ nhau vào tận suối Quèn Kẻo cách xa xóm hơn 3 km. Dù đã sử dụng hết sức tiết kiệm nhưng bình quân trong 1 tháng, mỗi hộ gia đình cũng phải bỏ ra tối thiểu 300.000 đồng để mua nước. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài thì với nhà nông chúng tôi đó thực sự là khó khăn lớn.

 

Trưởng xóm Đồi Mu Bùi Văn Ngẩu cho biết: Thực tế trong gần 2 tháng qua, không phải gia đình nào ở Sáng Mới, Đồi Mu cũng có điều kiện mua nước để sử dụng. Vì vậy, buổi chiều hàng ngày, nhiều hộ phải cắt cử nhân lực sử dụng xô, can để chở nước ăn bằng xe đạp, xe cải tiến, Như thế vừa mất thời gian, vừa tốn công sức nhưng không còn cách nào khác.

 

Cách đây hơn chục năm, (năm 2001) trên 200 hộ dân, với gần 1.000 nhân khẩu các xóm vùng trung tâm xã Đú Sáng tràn trề hy vọng khi được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình cấp nước tự chảy. Nhưng thật oái oăm, công trình này chỉ cung cấp đủ nước cho các hộ ở 4 xóm vào những tháng mùa mưa. Còn mùa khô, do nước đầu nguồn yếu, nên 2 xóm cuối nguồn là Sáng Mới và Đồi Mu chỉ còn cách duy nhất là mua nước. Một số hộ may mắn giữ lại giếng khơi, nhưng vào những ngày này phải mất vài ba ngày mạch ngầm mới dồn lại được khoảng 1 m3 nước, nên việc sử dụng hàng ngày cũng phải hết sức tằn tiện.

 

Bức bối trước thực trạng thiếu nước. Một số hộ ở Sáng Mới và Đồi Mu đã bàn bạc và đóng góp tiền để thuê làm giếng khoan nhằm có nguồn nước ổn định, lâu dài. Giải pháp này cũng gặp không ít khó khăn, ông Bạch Đức Cần, xóm Sáng Mới cho biết: “Nhiều tốp thợ khoan giếng đã thất bại khi nhận việc ở đây, vì có trường hợp mới khoan được vài ba mét đã gặp đá và có trường hợp thì khoan sâu tới 40 m nhưng cũng không thấy nước đâu. Hơn nữa, giá thành một chiếc giếng khoan hoàn chỉnh (có đầy đủ nước, bảo hành 1 năm) lên tới 12 triệu đồng nên không phải hộ nào cũng có điều kiện tham gia.

 

Do hai xóm Đồi Mu, Sáng Mới khan hiếm nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày, nên trong những tháng mùa khô (chủ yếu từ tháng 2 đến hết tháng 4) đã “tạo việc làm và thu nhập ổn định” cho một số người, đó là những người “bán nước” theo đúng nghĩa đen của nó. Công việc của họ là sử dụng xe công nông đầu ngang, đầu tư thêm chiếc bể nhựa chứa được 1 m3 nước và 1 máy bơm nhỏ rồi thông báo số điện thoại di động cho từng hộ và vận chuyển khối lượng theo thỏa thuận. Tùy  theo khoảng cách vận chuyển, giá nước họ bán giao động từ 75.000 - 85.000 đồng/m3. Một chủ xe công nông chuyên bán nước (đề nghị dấu tên) cho biết: trừ tiền dầu, khấu hao xe, tiền mua nước, sau khi bán mỗi m3 cũng lãi được 25.000 - 30.000 đồng, giúp bà còn là chính mà.

 

Tình trạng khan hiếm nước trong những tháng mùa khô ở hai xóm Sáng Mới và Đồi Mu đã kéo dài nhiều năm nay, không chỉ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân mà còn tác động không nhỏ đến sự nghiệp y tế và giáo dục của xã Đú Sáng, vì trung tâm xã cũng là địa điểm của trạm y tế xã và các trường từ mầm non đến THCS. ông Bùi Văn Kiết, Trưởng xóm Sáng Mới đề đạt: Là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm tới 65%, chúng tôi mong muốn theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, các cấp, ngành quan tâm đầu tư nâng cấp công trình cấp nước tập trung để đảm bảo cấp nước ổn định, nhất là những tháng mùa khô. Có như vậy, người dân mới giảm bớt khó khăn, thiếu thốn và có điều kiện tập trung phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo.

 

                                                                                  Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xã Lạc Sỹ phát triển kinh tế đồi rừng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2019, sản lượng khai thác rừng sản xuất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đạt 17,5 triệu m3, tương ứng trên 200 ha, tổng doanh thu ước đạt 10,7 tỷ đồng. Tận dụng đất lâm nghiệp chiếm trên 85% tổng diện tích tự nhiên, người dân trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế đồi rừng. Qua đó hướng đến xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục